• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những hoạt động tiếp theo của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Nhật Bản

Thời sự 28/11/2023 17:58

(Tổ Quốc) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 27/11, tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã dự lễ đón chính thức, hội đàm, phát biểu báo chí chung và dự chiêu đãi trọng thể của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Phu nhân.

Theo đặc phái viên TTXVN, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, thân tình và chu đáo của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản; cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm, tình cảm đặc biệt và những đóng góp quan trọng của Thủ tướng Kishida Fumio cho sự phát triển của quan hệ hai nước trên nhiều cương vị khác nhau.

Những hoạt động tiếp theo của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chuyển lời chào, lời thăm hỏi và lời mời sớm thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Nhà Vua và Hoàng hậu, Thủ tướng Kishida Fumio và các nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Thủ tướng Kishida Fumio nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nhật Bản trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Trong bầu không khí hữu nghị, thân tình và tin cậy, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida Fumio điểm lại quan hệ hai nước trong 50 năm qua và bày tỏ hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất trên tất cả các lĩnh vực của quan hệ hai nước với sự tin cậy chính trị cao, sự gắn kết chặt chẽ trên các lĩnh vực kinh tế, nguồn nhân lực, hợp tác địa phương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu tiêu biểu cho sự hợp tác hiệu quả, chân thành, với tiềm năng và triển vọng hết sức rộng mở.

Trên cơ sở đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên “Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.”

Trên cơ sở khuôn khổ quan hệ mới, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi ý kiến sâu rộng về quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, đồng thời nhất trí về phương hướng lớn và các biện pháp nhằm làm sâu sắc hợp tác hai nước, mở ra thời kỳ phát triển mới mạnh mẽ và sâu rộng hơn, đáp ứng nhu cầu, lợi ích chung của cả hai nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường giao lưu, tiếp xúc cấp cao hằng năm bằng nhiều hình thức linh hoạt, trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội; tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế đối thoại hợp tác đã có giữa các bộ, ngành hai nước và thúc đẩy thiết lập các cơ chế hợp tác mới; tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng trên cơ sở Tuyên bố Tầm nhìn Chung về Hợp tác Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản.

Những hoạt động tiếp theo của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Nhật Bản - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Về hợp tác kinh tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường liên kết kinh tế giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác để đảm bảo an ninh kinh tế và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi Xanh…

Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng với mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045.

Nhấn mạnh việc doanh nghiệp Nhật Bản coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng trong hợp tác bảo đảm chuỗi cung ứng và điểm đến đầu tư triển vọng nhất trong các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Thủ tướng Kishida Fumio đề nghị hai bên phối hợp nâng cao hiệu quả, tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án hợp tác sử dụng viện trợ phát triển chính thức (ODA) và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Nhật Bản tại Việt Nam.

Đánh giá cao đóng góp của nguồn vốn ODA của Nhật Bản vào phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Nhật Bản tích cực xem xét cung cấp cho Việt Nam các khoản vay ODA thế hệ mới tập trung vào các dự án phát triển hạ tầng chiến lược quy mô lớn của Việt Nam (đường bộ, đường sắt, năng lượng…), chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu, y tế; thúc đẩy doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư quy mô lớn vào Việt Nam và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực công nghệ; tăng cường hợp tác nông nghiệp chất lượng cao, tạo điều kiện thuận lợi để thủy sản và hoa quả của Việt Nam vào Nhật Bản, trong đó sớm mở cửa thị trường cho quả bưởi da xanh và tiếp theo là quả chanh leo của Việt Nam.

Để tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa người dân hai nước, góp phần vào sự phát triển bền vững, lâu dài của quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường kết nối nguồn nhân lực, hợp tác địa phương, du lịch, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị xem xét tổ chức “Diễn đàn Hợp tác Địa phương” thường niên luân phiên tại các địa phương hai nước; mong Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nới lỏng các thủ tục nhập cảnh, sớm cấp thị thực điện tử, thị thực nhiều lần cho công dân Việt Nam vào Nhật Bản với mục đích cá nhân và tiến tới miễn thị thực cho công dân Việt Nam.

Những hoạt động tiếp theo của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Nhật Bản - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại cuộc gặp gỡ báo chí. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới diễn biến nhanh chóng, phức tạp, hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và thế giới; ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, tổ chức quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), ASEAN, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)…

Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định ủng hộ Việt Nam đăng cai Năm APEC 2027, ủng hộ Việt Nam và các nước châu Á đến năm 2050 thực hiện mục tiêu trung hòa carbon.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam sẽ tích cực hợp tác, đóng góp vào thành công của Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản vào tháng 12 tới.

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo cùng ra Tuyên bố Chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo đã cùng chứng kiến việc ký kết các văn bản hợp tác giữa bộ, ngành hai nước như Biên bản Ghi nhớ Hợp tác trong lĩnh vực Chuyển đổi Năng lượng giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản; Công hàm trao đổi Dự án Nâng cao Năng lực Bảo quản, Phục hồi Di sản Văn hóa Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam; Công hàm trao đổi Dự án Nâng cao Năng lực Phục hồi Y tế và Đảm bảo An ninh Y tế trong và sau đại dịch COVID-19 tại Việt Nam; Phi dự án Cung cấp Trang thiết bị cho Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Nghiệp vụ Cảnh sát Biển; Thỏa thuận thực hiện giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) về hỗ trợ vận hành Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và khai thác hiệu quả vệ tinh LOTUSat-1giai đoạn 2024-2029.

Nhân dịp này, Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) của Nhật Bản đã gửi lên hai nhà lãnh đạo Báo cáo Tư vấn Chính sách “Việt Nam 2045”.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

Ngày 28/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu.

Trong không khí thân tình, hai bên đánh giá cao và bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp, toàn diện của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và tình cảm ngày càng thân thiết của người dân hai nước.

Những hoạt động tiếp theo của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Nhật Bản - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân Phan Thị Thanh Tâm hội kiến Nhà vua Naruhito cùng Hoàng hậu Nhật Bản Masako. (Nguồn: TTXVN)

Thay mặt Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn về những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm sâu sắc mà Nhà vua, Hoàng hậu, cũng như các thành viên Hoàng gia Nhật Bản đã dành cho nhân dân Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong nhiều năm qua. Chủ tịch nước cùng Phu nhân cũng bày tỏ sự xúc động và cám ơn sự đón tiếp trọng thể, thân tình của Nhà vua, Hoàng hậu và Chính phủ Nhật Bản dành cho Đoàn Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này.

Nhà vua Naruhito và Hoàng hậu bày tỏ vui mừng được đón tiếp Chủ tịch nước và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản; cảm ơn sự tiếp đón trọng thị và tình cảm nồng ấm mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Hoàng Thái tử Akishino và công nương trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 9 vừa qua; cho rằng sự gắn kết và giao lưu trong lịch sử, sự tương đồng về các yếu tố văn hóa, con người là một trong những yếu tố căn bản để phát triển quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sâu sắc, gắn kết chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực như hiện nay.

Nhà vua và Hoàng hậu bày tỏ tin tưởng rằng các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân được tổ chức ở nhiều địa phương hai nước trong năm 2023 - năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước sẽ tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, góp phần quan trọng vào thúc đẩy giao lưu nhân dân và quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ ấn tượng tốt đẹp đối với đất nước, con người Nhật Bản; chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc về các chuyến thăm Nhật Bản trước đây trên các cương vị khác nhau. Chủ tịch nước cho rằng giữa hai nước có nhiều yếu tố cơ bản, có nét tương đồng về văn hóa, gần gũi về tính cách, tình cảm của người dân hai nước dành cho nhau rất tự nhiên, chia sẻ nhiều giá trị và quan tâm chung, cùng sự đồng lòng của Lãnh đạo và nhân dân hai nước, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Chủ tịch nước khẳng định các chuyến thăm Việt Nam lịch sử của Thượng Hoàng và Thái hậu năm 2017 trên cương vị Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Nhà vua năm 2009 trên cương vị Hoàng Thái tử, cũng như chuyến thăm tháng 9 vừa qua của Hoàng Thái tử Akishino và Công nương đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng lãnh đạo và người dân Việt Nam, góp phần làm sâu sắc sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước và đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại Châu Á và trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam mời Nhà vua và Hoàng hậu sang thăm Việt Nam.

Chiều cùng ngày, tại Hoàng cung, Nhà vua và Hoàng hậu đã chủ trì chiêu đãi thân mật Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân.

Những hoạt động khác

Tiếp tục chuỗi hoạt động của Chủ tịch nước tại Nhật Bản, sáng 28/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, cùng Thống đốc thành phố Tokyo, bà Koike Yuriko, đã tới thăm Nhà hàng “Bánh mỳ Xin chào” do hai cựu lưu học sinh Việt Nam thành lập.

Chuỗi Nhà hàng “Bánh mỳ Xin chào” do hai anh em ruột quê Quảng Nam là Bùi Thanh Duy (37 tuổi) và Bùi Thanh Tâm (32 tuổi) thành lập từ năm 2016, đến nay đã trở thành mạng lưới gồm 15 cửa hàng trên toàn Nhật Bản.

Những hoạt động tiếp theo của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Nhật Bản - Ảnh 5.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng các quan khách Nhật Bản chia sẻ về những điểm tương đồng và gần gũi trong văn hóa, ẩm thực giữa hai nước. (Ảnh: baoquocte.vn)

Vượt qua rất nhiều khó khăn trong những ngày đầu khởi nghiệp, hai anh em Duy và Tâm đã tìm tòi, phát triển nhiều hương vị khác nhau từ bánh mỳ Hội An, trong đó, mỗi loại lại mang tới những hương vị đặc trưng riêng. Trung bình, tiệm bánh mỳ Việt Nam này đón khoảng 500 thực khách mỗi ngày.

Với khẩu hiệu “Nếm Bánh mỳ, Nếm Hương vị Việt Nam,” sau gần 10 năm phát triển và trưởng thành từ một cửa tiệm nhỏ đến nay trở thành chuỗi cửa hàng xuất hiện trên khắp Nhật Bản, "Bánh Mỳ Xin chào" đã ghi dấu ấn đậm nét ẩm thực đặc sắc của Việt Nam ở Xứ sở Hoa Anh Đào.

Qua những ổ bánh mỳ thơm ngon, hai anh em Duy và Tâm mong muốn góp phần quảng bá ẩm thực, văn hóa và cả tinh thần nhiệt huyết, trí tuệ của tuổi trẻ Việt Nam đến với đất nước Nhật Bản.

Hai anh em cũng mong muốn đóng góp một phần sức lực của mình để hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật đoàn kết, phát triển; là một phần nhỏ trong cây cầu hữu nghị, giao lưu văn hoá, kinh tế Nhật Bản-Việt Nam.

Trong không gian đậm chất Việt Nam giữa lòng Thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng các quan khách Nhật Bản đã thưởng thức các món ăn đặc trưng của Việt Nam như bánh mỳ, Mỳ Quảng, phở, càphê, gỏi cuốn, chè…

Trao đổi với các vị khách tại đây, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao và cảm ơn bà Thống đốc và các thế hệ lãnh đạo Thủ đô Tokyo đã tích cực thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa thành phố Tokyo với các địa phương Việt Nam, nhất là với Thủ đô Hà Nội, trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân… và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người Việt Nam kinh doanh, khởi nghiệp ở Tokyo.

Chủ tịch nước cho rằng Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng và gần gũi về văn hóa và ẩm thực. Chính những nét tương đồng này đã tạo nên mối quan hệ đặc biệt tốt đẹp giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước.

Trên cơ sở tình hữu nghị truyền thống, quan hệ hữu nghị hợp tác chặt chẽ giữa hai nước, hằng năm tại Việt Nam đã diễn ra nhiều triển lãm, hội chợ, giao lưu văn hóa Việt-Nhật rất sôi động và thu hút đông đảo người tham gia.

Vui mừng được thưởng thức những món ăn đặc sắc của quê hương ngay tại Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ghi nhận, bày tỏ tự hào khi ngày càng có nhiều người trẻ Việt Nam luôn tràn đầy nhiệt huyết, chịu khó học hỏi và nỗ lực để nắm bắt cơ hội phát triển tại Nhật Bản giống như hai nhà sáng lập thương hiệu Nhà hàng “Bánh mỳ Xin chào.”

Những nỗ lực này không chỉ đơn thuần là khởi nghiệp trên đất nước Nhật Bản mà còn giúp quảng bá văn hóa Việt Nam cũng như gắn kết người dân hai nước gần nhau hơn thông qua văn hóa ẩm thực.

Thống đốc Tokyo Koike Yuriko chúc mừng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc hội đàm rất thành công với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và hai nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố Chung nâng cấp mối quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Nhấn mạnh đến ý nghĩa to lớn và thời khắc ý nghĩa trong chuyến thăm Nhật Bản lần này của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, đó là diễn ra vào năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản và hai nước đã triển khai hàng loạt các hoạt động hợp tác, giao lưu, văn hóa kỷ niệm sự kiện đặc biệt này, Thống đốc Koike tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, tạo dấu ấn đặc biệt quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước.

Bà Koike cũng cho biết thành phố Tokyo hiện đang triển khai hệ thống chống ngập lụt với công nghệ cao, sẵn sàng hợp tác và triển khai với các thành phố của Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ mong muốn bà Thống đốc tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống, học tập tại Tokyo; đồng thời cảm ơn lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn Nhật Bản đã và luôn dành sự quan tâm cao tới Việt Nam; triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam; đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện sẽ là mốc son quan trọng, mở ra chương mới trong phát triển quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng đề nghị Thống đốc Tokyo thúc đẩy hợp tác chia sẻ kinh nghiệm phòng chống hỏa hoạn và chống ngập lụt với thành phố Hà Nội và các địa phương Việt Nam./.

Hồng Nhung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ