(Tổ Quốc) - Chỉ còn vài tuần nữa là Tết Mậu Tuất 2018 nên chị em giới công sở đã lục tục chuẩn bị lên ý tưởng đặt hàng thực phẩm cho những ngày quan trọng nhất trong năm. Theo quan sát của phóng viên, năm nay, thực phẩm Tết đa dạng và có nhiều “món mới” phong phú.
“Khô gà soán ngôi khô bò”
Chị em giới công sở đang đua nhau đặt mua khô gà phục cho Tết. |
Những năm trước đây, thực phẩm ngày Tết dường như không thể thiếu món bò khô. Đây là món ăn tiện lợi, có thể bày trên bàn tiếp khách cùng với bánh kẹo, hoa quả… và cũng có thể bày trong các bữa ăn chính. Ngoài ra, đây cũng là món quà biếu Tết phổ biến bởi không quá sang chảnh nhưng cũng rất “chất lượng”.
Tuy nhiên, năm nay, món bò khô đã bị “gà khô” (còn gọi là khô gà) “soán ngôi”. Hiện trên mạng, chị em đang “phát cuồng” vì món này, đặc biệt là khô gà “handmade”.
Chị Yến – phóng viên một tờ báo kiêm kinh doanh các sản phẩm thực phẩm handmade ở Hà Nội – cho biết, ngoài các sản phẩm bánh trái do chị tự làm, năm nay cửa hàng chị còn bán thêm món khô gà nhằm phục vụ sở thích của chị em trong những ngày Tết giá lạnh của miền Bắc.
Qua theo dõi facebook của chị Yến, chỉ 1 ngày sau khi “treo status” bán khô gà, cửa hàng chị đã nhận số lượng đặt hàng lên tới hàng trăm kg. Thậm chí có những khách hàng đặt 3-4kg, vừa để ăn vừa làm quà biếu Tết.
“Món này có vị ngọt và cay, ăn ngon như bò khô mà giá lại chỉ bằng 1/3 so với khô bò nên chị em rất thích. Thời tiết mưa lạnh mà nhâm nhi khô gà lại càng tuyệt”, một khách hàng tên Hoa cho biết.
Chẳng thế mà, chỉ trong vài tháng trở lại đây, sở thích món khô gà đã “bùng phát” khắp nơi trong giới chị em công sở. Không chỉ đặt mua tại các cửa hàng, đặt mua online mà một số chị em còn tự làm bởi đây là món không khó chế biến.
Bánh chưng trang trí hoa văn bắt mắt
Để cho món bánh chưng thêm sinh động, năm nay, bánh chưng được trang trí thêm hoa văn (Nguồn: Nhịp sống kinh tế) |
Cùng với món khô gà, năm nay, thị trường Tết còn nổi lên món bánh chưng, xôi các loại trang trí hoa văn khá đẹp mắt.
Vẫn với nguyên liệu quen thuộc để làm ra chiếc bánh chưng Tết như gạo nếp trộn cùng thịt lợn, đậu xanh, gia vị… nhưng bánh chưng năm nay còn được điểm thêm những bông hoa bằng đậu xanh xay nhuyễn đầy màu sắc, khiến chiếc bánh chưng bớt đơn điệu hơn. Và với các món xôi cũng vậy.
Để áp dụng hình thức trang trí sinh động này , người thợ bánh có nhiều loại khuôn tạo hình trang trí như hoa hồng, hoa mẫu đơn, lá, nụ hoa… Nguyên liệu tạo màu đều được làm từ các loại thực phẩm tự nhiên như củ dền, lá dứa, đậu xanh, đậu đỏ.
Chị Phương – chủ một cửa hàng bánh chưng - cho biết: “Thời gian để trang trí cho 1 chiếc bánh chưng hoặc đĩa xôi khoảng 30 phút. Giá mỗi sản phẩm dao động từ 100.000 -120.000 đồng. Dù vậy, bánh chưng hoặc xôi khi trang trí hoa văn sẽ không để được lâu so với bánh chưng, xôi bình thường nên cần được bảo quản trong tủ lạnh cẩn thận”.
Cũng theo chị Phương, những ngày giáp Tết này, số lượng đặt bánh chưng, xôi trang trí hoa văn đang ngày một tăng, thậm chí có ngày chị nhận đặt hàng trăm chiếc bánh chưng. Đặc biệt chị em giới văn phòng đang rất chuộng loại thực phẩm này, tuy nhiên, do giá cả đắt gấp đôi bánh chưng bình thường nên mỗi gia đình thường chỉ đặt 2-3 chiếc để tiếp khách quý.
Giò ngựa, giò nấm
Nếu như những năm trước, người tiêu dùng Hà Nội chỉ lựa chọn giò lụa, giò bò để sử dụng trong những ngày Tết hay làm quà biếu, thì năm nay, thị trường xuất hiện thêm một số loại giò, chả mới là giò ngựa, giò nấm…
Chị Lan Anh – chủ cửa hàng sản xuất giò chả trên phố Trần Xuân Soạn (Hà Nội) – cho biết, năm nay, để thay đổi khẩu vị, cửa hàng chị chế biến thêm món giò ngựa và giò nấm (cho khách hàng ăn chay).
“Giò nấm là thực phẩm chay, thành phần 100% từ nấm mèo, nấm bào ngư, nấm hương và gia vị chay… nên người tiêu dùng yên tâm về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, cửa hàng chị còn phục vụ thêm món giò ngựa có hương vị rất đặc biệt. Giá giò ngựa đắt hơn giò bò vì nguồn cung thịt ngựa khan hiếm hơn”, chị Lan Anh thông tin.
Được biết, giá giò nấm đang dao động từ 160.000 – 200.000 đồng/kg tùy từng loại nấm được sử dụng làm giò. Còn giá giò ngựa khoảng 400.000 - 450.000 đồng/kg.
Cũng theo chị Lan Anh, giò ngựa vốn đã có lác đác trên thị trường từ vài năm trước nhưng không phổ biến do tâm lý người tiêu dùng còn “e dè” với món “thịt ngựa”. Tuy nhiên năm nay, người tiêu dùng đã có tâm lý thay đổi, muốn thử nhiều món mới đa dạng nên chị quyết định làm món giò ngựa phục vụ thị trường Tết./.
Hà Giang