(Tổ Quốc) - Nếu tới Cao Bằng mà còn chưa biết mua gì thì các bạn có thể tham khảo bài viết này nhé!
1. Miến dong Cao Bằng
Miến dong là 1 trong những đặc sản nổi tiếng nhất vùng đất Cao Bằng mà bạn có thể mua về làm quà cho mọi người. Miến dong nơi đây có vị ngọt và độ mềm dai tự nhiên, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt, loại miến này có thể để lâu mà không bị nở và mềm nhũn như các loại miến trên thị trường hiện nay.
- Giá trung bình: Khoảng 60.000 – 70.000 đồng /kg.
- Gợi ý địa chỉ mua: Các quầy hàng khô ở chợ Xanh, phường Hợp Giang, TP.Cao Bằng.
- Cách chọn miến dong ngon:
+ Bạn nên mua tại các cơ sở sản xuất, địa chỉ uy tín tại Cao Bằng để đảm bảo đúng chất lượng.
2. Lạp sườn hun khói
Lạp sườn hun khói Cao Bằng được làm từ thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông. Người ta băm nhuyễn rồi ướp với nhiều gia vị, sau đó được bao lại bởi lòng heo, rồi phơi nắng khoảng 3 ngày. Nhưng chưa hết, lạp sườn ở đây tiếp tục treo lên nóc bếp để hun khói để săn chắc và ngon hơn.
Bằng sự kì công này, lạp sườn hun khói Cao Bằng đã có hương vị thơm ngon đặc trưng khắc hẳn so với những nơi khác.
- Mức giá trung bình: Khoảng 200.000 đồng - 600.000 đồng/kg.
- Gợi ý địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Các cửa hàng ở phố Vườn Cam, phường Hợp Giang (Thành phố) – gần chợ Xanh.
- Cách chọn lạp sườn ngon:
+ Lạp sườn ngon chuẩn vị khi ăn sẽ thấy vị mặn đậm đà của muối, vị chua thanh thanh do lên men tự nhiên từ quá trình hong sấy cùng mùi thơm nồng nàn của rượu và hạt mắc khén.
3. Hạt dẻ Trùng Khánh
Hạt dẻ Trùng Khánh là loại đặc sản tại Cao Bằng thu hút rất nhiều du khách khi đến đây. Loại hạt dẻ này chỉ có nhiều vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Khi đến Cao Bằng vào dạo mùa thu chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều hàng quán bán loại hạt dẻ này, đừng quên thưởng thức và mua về làm quà cho mọi người nhé!
- Mức giá trung bình: Khoảng 50.000 đồng/kg.
- Gợi ý địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Chợ Xanh, phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng.
- Cách chọn mua hạt dẻ ngon:
+ Để chọn hạt dẻ ngon, bạn nhớ chọn những loại hạt có màu vỏ sáng, nâu tươi, bóng, đặc biệt nhìn các sợi lông tơ vẫn còn tươi.
+ Khi lắc hạt không có tiếng kêu là hạt còn tươi và ngon.
+ Hạt dẻ Trùng Khánh hạt nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay cái, nhìn bên ngoài phía cuống hạt có nhiều lông tơ trắng.
4. Bánh trứng kiến
Cái tên nghe khá lạ lẫm nhưng đây là món đặc sản nổi tiếng của người Tày tại Cao Bằng. Món bánh này được làm từ trứng kiến, bột gạo, và vỏ ngoài là lá vả. Món bánh có có vị đặc biệt, béo ngậy, hương vị cực ngon khó lòng mà quên được.
(Ảnh minh hoạ)
- Mức giá trung bình: Khoảng 5.000 đồng -10.000 đồng/cái
- Gợi ý gịa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Các cửa hàng ở phố Vườn Cam, phường Hợp Giang (Thành phố) – gần chợ Xanh.
- Cách chọn bánh trứng kiến:
+ Hãy chọn những chiếc bánh mới, vẫn còn hơi nóng.
5. Trám nếp đen
Trám nếp đen là một trong những loại đặc sản nổi tiếng tại Cao Bằng. Quả trám nếp có vỏ màu tím thẫm, cùi dày, bở, vị béo thơm đặc trưng và cực kỳ tốt sức khỏe, nhờ đó mà nó được rất được nhiều người yêu thích.
Nếu bạn đi vào mùa thu đến Cao Bằng du lịch thì nhất quyết phải mua hộp trám nếp đen đã tách hạt sẵn về làm quà biếu bởi đây là loại trái cây rất khó để tìm mua.
- Mức giá trung bình: Khoảng 125.000 đồng/kg.
- Gợi ý địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Chợ phiên tại TP.Cao Bằng.
- Cách chọn: Chọn những quả trám nếp, quả mềm đều ngon, cùi không rắn.