• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những "người nhện" mạo hiểm tính mạng vì Angkor Wat

Văn hoá 26/11/2020 09:55

(Tổ Quốc) - Những thợ làm vườn phải mạo hiểm tính mạng của mình để giữ cho những ngôi đền tại Angkor Wat trường tồn với thời gian.

Euro News đăng tải, thành phố Xiêm Riệp nằm ở phía Tây Bắc Campuchia được cho là một nơi tương đối nguy hiểm đối với những người làm vườn. Bởi lẽ ngoài nhiệm vụ thông thường, họ còn phải đảm nhận việc nới rộng và bảo trì các bức tường bao quanh quần thể đền Angkor Wat đồ sộ, nhằm giúp chúng thoát khỏi sự xâm lấn của rừng rậm.

Những ngôi đền thuộc quần thể di tích cổ có niên đại từ thế kỷ thứ 12. Chúng đã tồn tại qua hàng trăm năm nội chiến, chứng kiến qua bao thăng trầm của lịch sử. Hiện nay, có hàng nghìn khách du lịch đến thăm khu di tích này mỗi năm. Có thể nói, kỳ quan thế giới Angkor Wat đã thực sự được chứng thực qua thử thách của dòng chảy thời gian.

Trải dài trên 208 ha rừng, một vài khu vực của di sản được UNESCO công nhận này thậm chí còn được chọn làm bối cảnh trong bom tấn Hollywood 'Lara Croft, kẻ trộm mộ'.

Dù vậy, quần thể di tích cũng phải đối mặt với nguy cơ hư hỏng nặng do rễ của các loại cây rừng neo vào bên dưới tường gạch của các ngôi đền. Nếu không được khắc phục hiệu quả, gốc và rễ của những loại cây lâu năm này có thể gây hư hại nghiêm trọng tới toàn thể ngôi đền.

Những "người nhện" mạo hiểm tính mạng vì Angkor Wat - Ảnh 1.

Những "người nhện" mạo hiểm tính mạng vì Angkor Wat - Ảnh 2.

Những người thợ làm vườn Xiêm Riệp đôi khi phải leo trèo ở độ cao lên tới 65m để làm sạch cây cối bám xung quanh tường (ảnh: Eurones)

Và đó là khi mà Chhoeurm Try và đội nhóm của mình phải bắt tay vào xử lý.

Dù chỉ được trang bị vài chiếc thang lớn và một chiếc mũ bảo hộ thô cứng, những người đàn ông này vẫn mạo hiểm leo trèo trên lớp tường gạch có tuổi đời 900 năm và loại bỏ bất kỳ dấu hiệu phát triển mới nào của rễ cây. Họ không được phép sử dụng dây thừng hay bất cứ dụng cụ leo núi nào bởi nó có thể tổn hại đến kiến trúc của ngôi đền.

Try cho biết: "Chúng tôi phải cực kỳ cẩn thận bởi chúng tôi đang liều mình ở độ cao 65m so với mặt đất. Chỉ cần mắc sai lầm, chúng tôi sẽ không thể sống sót". Tuy nhiên, cả nhóm cố gắng hoàn thành tốt điều này bởi nó là một phần trong nỗ lực bảo vệ di sản của họ. "Đôi khi, chúng tôi tự hỏi, liệu có phải những cây cổ thụ ấy là nguyên dân dẫn đến sự đổ nát của khu đền hay chính rễ cây của chúng phần nào đó lại trở thành điểm tựa cho những bức tường rêu phong đứng vững qua hàng trăm, hàng ngàn năm?", Try chia sẻ với Euronews.

Những "người nhện" mạo hiểm tính mạng vì Angkor Wat - Ảnh 3.

"Nếu chúng tôi mắc sai lầm, chúng tôi sẽ không thể sống sót được", anh Chhoeurm Try nói (ảnh: Eurones)

Nếu không có sự giúp sức của những người làm vườn, phải chăng Angkor Wat trong tương lai sẽ bị khu rừng nuốt chửng? Chúng ta không tài nào biết được nhưng chí ít thì giờ nó đã được an toàn.

Jane Phạm

NỔI BẬT TRANG CHỦ