• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những quy định mới đối với giáo viên, học sinh, sinh viên theo học ngành sư phạm

Giáo dục 27/06/2020 19:42

(Tổ Quốc) - Từ ngày 01/7 tới, Luật Giáo dục 2019 sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó có các quy định mới đối với giáo viên, học sinh, sinh viên theo học ngành sư phạm.

Chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên cao hơn

Theo Điều 72 Luật Giáo dục, giáo viên mầm non phải có bằng cao đẳng sư phạm; Giáo viên tiểu học phải có bằng cử nhân sư phạm; Giáo viên trung học cơ sở phải có bằng cử nhân sư phạm; Giáo viên trung học phổ thông phải có bằng cử nhân sư phạm. Giảng viên đại học phải có bằng thạc sĩ.

Đối với nhà giáo giảng dạy trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì sẽ thực hiện theo Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Quy định về các chính sách dành cho học sinh, sinh viên sư phạm

Tại Điều 85 Luật Giáo dục 2019, học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học.

Học sinh, sinh viên sư phạm nói riêng và các sinh viên chuyên ngành khác nói chung sẽ được hưởng các chính sách dành cho người học theo quy định. Trong đó, Nhà nước có chính sách cấp học bổng khuyến khích học tập cho học sinh đạt kết quả học tập xuất sắc ở trường chuyên, trường năng khiếu quy định tại Điều 62 và người học có kết quả học tập, rèn luyện từ loại khá trở lên ở cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học; cấp học bổng chính sách cho sinh viên hệ cử tuyển, học sinh trường dự bị đại học, trường phổ thông dân tộc nội trú, người học trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp dành cho thương binh, người khuyết tật.

Nhà nước có chính sách trợ cấp và miễn, giảm học phí cho người học là đối tượng được hưởng chính sách xã hội, người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi, trẻ em không nơi nương tựa, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Những quy định mới đối với giáo viên, học sinh, sinh viên theo học ngành sư phạm - Ảnh 1.

Nhiều quy định mới đối với giáo viên sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 (ảnh minh họa)

Học sinh, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học. Sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu cử nhân sư phạm không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định thì phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước hỗ trợ. Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo.

Quy định về tiền lương, phụ cấp của giáo viên

Điều 76 Luật Giáo dục 2019 quy định, giáo viên được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp; được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ.

Bổ sung nhiều hành vi bị nghiêm cấm trong cơ sở giáo dục

Luật Giáo dục 2019 quy định, tất cả giáo viên không được phép lợi dụng việc tài trợ, ủng hộ giáo dục để ép buộc đóng góp tiền/hiện vật.

Ngoài ra, Luật cũng quy định thêm các hành vi bị nghiêm cấm khác trong cơ sở giáo dục như: Cấm xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, người lao động của cơ sở giáo dục và người học; cấm xuyên tạc nội dung giáo dục; cấm gian lận trong học tập, kiểm tra, thi, tuyển sinh; cấm hút thuốc; uống rượu, bia; gây rối an ninh, trật tự; cấm ép buộc học sinh học thêm để thu tiền.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ