• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những thí sinh được nâng điểm "trên trời" ở Sơn La: Phụ huynh là ai?

Giáo dục 10/04/2019 16:29

Trong 44 thí sinh được nâng điểm ở Sơn La, có nhiều thí sinh là con em của những người đang công tác trong ngành công an, giáo dục, thuế của tỉnh.

Theo kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT sau khi có yêu cầu của cơ quan điều tra, môn Toán 4,8 điểm, môn Lý 6 điểm và môn Ngoại ngữ là 5 điểm. Trong khi đó, điểm thi ban đầu của thí sinh này trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 là 9,2 điểm môn Toán, 9 điểm môn Lý và 9,6 điểm môn Ngoại ngữ. Như vậy, tổng cộng thí sinh này đã được sửa nâng lên tới 12 điểm. N.D.A vốn là học sinh học lớp Toán 2 của trường THPT chuyên Sơn La.

Những thí sinh được nâng điểm trên trời ở Sơn La: Phụ huynh là ai? - Ảnh 1.

Trường THPT chuyên Sơn La, nơi được cho là có nhiều học sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Nghiêm Huê

Là bạn học cùng khóa với thí sinh này, N.H.T cho biết D.A vốn có lực học trong lớp không giỏi. Nhưng khi biết điểm thi của D.A thì rất nhiều bạn học sinh khác cùng khóa bất ngờ. Được biết, bố nam sinh này làm ở ngành thuế của tỉnh Sơn La.

Được biết D. A đã rời trường thuộc khối ngành an ninh về Sơn La. Trao đổi với bạn bè, D.A cho biết sắp tới sẽ lên đường du học vì “không thể chịu được” môi trường đào tạo vất vả của khối trường công an!?

Một thí sinh khác của Sơn La cũng được nâng điểm trong số 44 thí sinh là N.T.H. N.T.H vốn là học sinh của trường trường chuyên Sơn La. Nhưng sau đó, do vi phạm nội quy của trường, N.T.H đã bị “out” khỏi trường chuyên và chuyển về học tại THPT Tô Hiệu, Thành phố Sơn La.

Điểm thi ba môn Toán - Lý - Ngoại ngữ của thí sinh này trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của N.T. H lần lượt là 9,4 - 9,5 - 9,2. Tuy nhiên, kết quả điểm thực sau khi chấm thẩm định giảm xuống lần lượt là 2,6 - 2,75 - 5. Như vậy, thí sinh này đã được sửa nâng điểm tổng cộng tới 17,75 điểm.

Thậm chí theo phản ánh của một số bạn học cùng khóa thì khi về học tại THPT Tô Hiệu, H cũng chỉ học tại lớp thuộc cuối của trường chứ cũng không được học ở những lớp top đầu. Bố mẹ của H được biết là đều làm trong ngành công an.

Trong số 44 thí sinh được nâng điểm, N.L.B.N là cái tên đã khá quen với dư luận. Thí sinh này có điểm thi Toán và Ngoại ngữ lần lượt là 9,8 và 9,8. Tuy nhiên, sau khi qua chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, điểm thực bài thi của em giảm xuống còn 5,8 điểm ở môn Toán và 2,8 điểm ở môn Ngoại ngữ.

B.N vốn là học sinh chuyên Sử. Trước đó, điểm thi thử tiếng Anh tại trường của em chỉ ở mức 1,8 điểm và 5 điểm môn Toán. Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, thí sinh này dù đã đăng ký nguyện vọng 1 vào trường công an. Nhưng ngay sau khi cơ quan công an, Bộ GD&ĐT vào cuộc để điều tra tiêu cực thi cử tại Sơn La, thí sinh này đã thay đổi nguyện vọng học. Hiện, B.N đang theo học một trường dân sự tại Hà Nội. Tổ hợp đăng ký xét tuyển vào trường này không liên quan đến 3 môn thi được nâng điểm.

Còn theo Báo Tuổi trẻ TP.HCM, trong số 44 thí sinh nâng điểm có trường hợp được sửa điểm nhiều nhất là thí sinh N.A.T., vốn là con một gia đình buôn bán lớn tại TP Sơn La. Em này có điểm thi THPT quốc gia 2018 ba môn Toán, Lý, Ngoại ngữ lần lượt là 9 - 9 – 9.

Tuy nhiên, kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT cho thấy điểm số thực ba môn của N.A.T. lần lượt là 0 - 0,25 - 0,2. Tổng điểm ở cả ba môn này đã được sửa nâng lên tới 26,55 điểm. Đây là thí sinh được nâng điểm nhiều nhất trong số 44 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 của Sơn La.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã gây rúng động dư luận cả nước. Ngày 23/3, Bộ GD-ĐT chính thức công bố một phần sự thật về đường dây gian lận điểm ở Sơn La.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau chấm thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn toán với 9 điểm.

Cựu thiếu tá công an Đinh Hải Sơn, nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La đã bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh này khởi tố hôm 10/4 vì liên quan đến vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La. Trước đó, ngày 26-7-2018, khởi tố vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La.

31-7-2018, khởi tố 5 người (tạm giam 3 người) liên quan vụ gian lận thi cử, gồm: Trần Xuân Yến (phó giám đốc Sở GD-ĐT); Lò Văn Huynh (trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (phó trưởng Phòng chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT); Đặng Hữu Thủy (phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu).

22-8-2018, khởi tố bà Nguyễn Thanh Nhàn (phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT).

15-2-2019, khởi tố cựu trung tá Đỗ Khắc Hưng (cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

NỔI BẬT TRANG CHỦ