• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những tin tức kinh tế trong tuần gây "bão" dư luận

Kinh tế 16/03/2019 10:38

(Tổ Quốc) - Nguyên Tổng Giám đốc PVEP bị truy tố; "Trận chiến" giành thị phần nước mắm; VinFast chính thức bán xe tại các đại lý Chevrolet; .... là những tin tức gây "bão" dư luận tuần qua.

VinFast chính thức bán xe tại các đại lý Chevrolet

Những tin tức kinh tế trong tuần gây bão dư luận  - Ảnh 1.

(Nguồn: Dân trí)

Vinfast cho biết, sau khi chính thức tiếp quản hệ thống đại lý Chevrolet trên toàn quốc và nhà máy GM tại Hà Nội từ tháng 12/2018, Tập đoàn đã quyết định nâng cấp cơ sở vật chất đại lý, thay đổi nhận diện và chuyển đổi mô hình thành hệ thống đại lý hai thương hiệu VinFast – Chevrolet. Quá trình này sẽ được thực hiện từ nay đến 15/5/2019.

Trong thời gian nâng cấp cơ sở vật chất đại lý, các hoạt động kinh doanh, chăm sóc khách hàng sẽ tiếp tục được duy trì. Kể từ ngày 15/3/2019, hệ thống đại lý Chevrolet cũng bắt đầu chính thức nhận đặt cọc mua xe VinFast từ khách hàng.

Bên cạnh việc kinh doanh các dòng xe của VinFast và Chevrolet, hệ thống đại lý hai thương hiệu trải dài trên khắp cả nước cũng sẽ đồng thời cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng và phụ tùng chính hãng cho khách hàng.

Ngoài hệ thống đại lý hai thương hiệu, khách hàng có nhu cầu mua xe VinFast hiện cũng có thể đặt hàng tại 15 showroom của VinFast đặt tại các trung tâm thương mại Vincom trên toàn quốc. Kể từ ngày 1/9/2019, Tập đoàn này cũng sẽ khai trương 40 đại lý ủy quyền chuyên bán và cung cấp dịch vụ dành riêng cho xe VinFast.

Theo thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa VinFast và General Motors (GM), VinFast hiện là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu Chevrolet tại Việt Nam.

Nguyên Tổng Giám đốc PVEP bị truy tố

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã hoàn tất cáo trạng và phân công Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP).

Ba bị can gồm: Đỗ Văn Khạnh (SN 1961, nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP), nguyên chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí - PVD), Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971, nguyên trưởng ban Tài chính PVEP), và Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973, nguyên phó tổng giám đốc PVEP) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 355 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank Chi nhánh Thăng Long.

Đỗ Văn Khạnh (khi đó là Tổng Giám đốc PVEP) đã có quyết định phân công Vũ Thị Ngọc Lan (khi đó là Phó Tổng Giám đốc PVEP phụ trách tài chính, kế toán và kiểm toán) là người phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các Hợp đồng tiền gửi, gia hạn Hợp đồng tiền gửi tại OceanBank. Nguyễn Tuấn Hùng với vai trò là Trưởng ban Tài chính PVEP (từ năm 2012 - 2014) là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng gửi tiền của PVEP vào OceanBank.

"Trận chiến" giành thị phần nước mắm

Những tin tức kinh tế trong tuần gây bão dư luận  - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Câu chuyện xoay quanh chén nước mắm một lần nữa làm dậy song dư luận khi cơ quan chức năng đưa ra dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy định thực hành sản xuất nước mắm.

Nhiều ý kiến cho rằng các tiêu chí đưa ra không thể phù hợp với quy trình sản xuất nước mắm truyền thống mà chỉ phù hợp với nước chấm sản xuất công nghiệp, chưa phù hợp với thực tế, gây khó khăn cho những nhà sản xuất nước mắm truyền thống.

Sau đó, dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm được tạm dừng công bố.

Thực tế cho thấy, thị trường gần 100 triệu dân Việt Nam có truyền thống sử dụng nước mắm là một miếng bánh khổng lồ mà các doanh nghiệp sản xuất nước chấm công nghiệp luôn thèm khát. Vài năm trở lại đây, việc đổ bộ của các loại nước chấm có hình thức, hương vị gần giống nước mắm có với giá rất rẻ đã bóp nghẹt thị trường nước mắm.

Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn từ chức

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc, thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vừa có đơn xin từ chức gửi HĐTV của Tập đoàn, sau 3 năm được bổ nhiệm.

Ngày 12/3, HĐTV PVN đã họp để xem xét đơn này. Theo trình tự thủ tục, việc ông Sơn có được thôi chức vụ Tổng giám đốc PVN hay không cần sự chấp thuận của cơ quan chủ quản - Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Thủ tướng xem xét, quyết định. Lý do xin từ chức của ông Nguyễn Vũ Trường Sơn chưa được tiết lộ cụ thể.

Ông Sơn được bổ nhiệm là Tổng Giám đốc PVN vào ngày 4/3/2016. Trong giai đoạn ông Nguyễn Vũ Trường Sơn làm Tổng Giám đốc, hàng loạt lãnh đạo của PVN vướng vòng lao lý liên quan đến những sai phạm gây thiệt hại cho PVN như cựu Chủ tịch PVN ông Đinh La Thăng, ông Phùng Đình Thực, và ông Nguyễn Xuân Sơn.

Việc ông Sơn xin từ chức Tổng giám đốc chỉ sau 3 năm ngồi ghế nóng khiến dư luận quan tâm. Thêm nữa, thời điểm này PVN đang bị điều tra về 1 số sai phạm trong đó có liên quan đến 13 dự án đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí do tập đoàn này triển khai.

Cụ thể, báo cáo Thủ tướng việc phối hợp thực hiện giữa cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước (Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp) của Bộ Công thương ghi nhận hàng loạt dự án đầu tư thua lỗ, không hiệu quả hoặc chưa rõ hiệu quả của Tập đoàn Dầu khí VN (PVN).

Trong đó, dự án khai thác dầu nặng Junin 2 tại Venezuela là điển hình. Đây cũng là dự án "khủng" nhất mà Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP) đại diện PVN đầu tư ra nước ngoài.

Khoảng thời gian triển khai dự án Junin 2 cũng là thời kỳ ông Nguyễn Vũ Trường Sơn đang giữ chức Tổng Giám đốc PVEP. Ông Sơn làm Tổng giám đốc PVEP từ năm  2009-2012.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ