• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nikkei Asia: Việt Nam là một điểm đến thuận lợi thời hậu đại dịch Covid-19

Du lịch 24/05/2022 16:50

(Tổ Quốc) - Một phóng viên Nikkei phản ánh về quá trình Việt Nam từng bước thoát khỏi đại dịch Covid-19 và đưa đời sống trở về bình thường.

Tuần trước, sau chuyến đi đến California, một phóng viên của tờ Nikkei Asia đã trở về Việt Nam với giấy chứng nhận vắc xin COVID, xét nghiệm PCR âm tính và ứng dụng về Covid-19 trên điện thoại thông minh. Tại sân bay Tân Sơn Nhất, mọi thủ tục tại sân bay diễn ra rất nhanh chóng và giống như mọi chuyến bay khác phóng viên này từng có trước khi đại dịch diễn ra.

Theo Nikkei Asia, khi Việt Nam ngừng yêu cầu kết quả xét nghiệm tại khu vực biên giới từ hôm 15/5, động thái này đánh dấu một bước đi mới nhất trong một chuỗi các biện pháp nới lỏng ổn định. Tờ Nikkei Asia cũng khẳng định, giờ đây du khách có thể nhập cảnh vào Việt Nam với những quy định bình thường như trước thời kỳ đại dịch, một kỳ tích mà hầu như không nước nào khác ở châu Á có thể làm được.

Nikkei Asia: Việt Nam là một điểm đến thuận lợi thời hậu đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các hoạt động đi lại tại Việt Nam đang diễn ra bình thường. Ảnh: VIR.

Phóng viên này cũng chia sẻ trải nghiệm là một trong những hành khách đầu tiên nhập cảnh không cần xét nghiệm và sự thay đổi chính sách này mang lại điềm báo tốt cho khách du lịch, các nhà quản lý chuỗi cung ứng và bất kỳ ai khác kinh doanh dựa vào sự di chuyển xuyên biên giới. Đây cũng là tín hiệu cho thấy Việt Nam đang trên con đường thoát khỏi đại dịch.

Đối với khách du lịch tiềm năng, trang tư vấn du lịch của Singapore Airlines là một công cụ hữu ích. Nhập các thông tin chi tiết như thành phố khởi hành và điểm đến của bạn, trang web này sẽ cho bạn biết liệu bạn có cần vắc xin, bảo hiểm y tế, xét nghiệm, kiểm dịch hoặc các tài liệu khác hay không. Việt Nam là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á được dán nhãn xanh cho tất cả các yêu cầu hiện nay: "không bắt buộc". Tuy nhiên thị thực vẫn là nội dung cần được yêu cầu.

Xu hướng nới lỏng các hạn chế cũng đã giúp đưa sản xuất ở Việt Nam trở lại mức của năm 2019. Trong ba tháng qua, các nhà máy đã dần dần không còn lo sợ các hạn chế về Covid-19 và dần chuyển sang hoạt động sản xuất và bố trí nhân viên đầy đủ.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, quá trình trên có thể thực hiện được phần lớn là do tỷ lệ người dân Việt Nam được tiêm chủng đầy đủ rất cao, điều giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các ca bệnh.

Sẵn sàng thay đổi và loại bỏ các chính sách không còn phù hợp đang cho phép Việt Nam mở cửa trở lại lĩnh vực thương mại và du lịch, tờ Nikkei Asia nhận định.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ