• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nikkei: Pin mặt trời Việt Nam được miễn thuế 24 tháng vào Mỹ

Kinh tế 07/06/2022 09:42

(Tổ Quốc) - Cùng với Việt Nam, pin mặt trời Thái Lan, Malaysia và Campuchia cũng được miễn thuế nhập khẩu vào Mỹ trong 24 tháng, theo tờ Nikkei Asia.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Hai đã tuyên bố miễn thuế 24 tháng đối với các tấm pin mặt trời được sản xuất tại Thái Lan, Việt Nam, Campuchia và Malaysia.

Bốn quốc gia Đông Nam Á này đã bị ảnh hưởng bởi cuộc điều tra đóng băng xuất khẩu pin mặt trời sang Mỹ, đây là một trở ngại cho việc thúc đẩy Mỹ sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn.

Cuộc điều tra kéo dài một tháng trước đó của Bộ Thương mại Mỹ được tiến hành do nghi ngại các tấm pin năng lượng mặt trời được sản xuất tại các nước này có thể liên quan tới các sản phẩm của Trung Quốc.

Nikkei: Pin mặt trời Việt Nam được miễn thuế vào Mỹ - Ảnh 1.

4 nước Đông Nam Á dã bị ảnh hưởng từ cuộc điều tra pin mặt trời nhập vào Mỹ. Ảnh: Reuters.

Tờ thông tin của Nhà Trắng công bố hôm thứ Hai cho biết việc miễn thuế được thực hiện "để đảm bảo Mỹ có thể tiếp cận với nguồn cung cấp đủ mô-đun năng lượng mặt trời nhằm đáp ứng nhu cầu điện sản xuất trong khi sản xuất trong nước mở rộng quy mô".

Tuyên bố này được kỳ vọng sẽ giảm bớt gánh nặng tiềm tàng đối với các nhà nhập khẩu và xuất khẩu của Mỹ ở các nước Đông Nam Á.

Năm 2021, Thái Lan đã xuất khẩu pin mặt trời trị giá 1,07 tỷ USD sang Mỹ, chiếm 49,1% tổng xuất khẩu pin mặt trời của nước này. Mỹ là thị trường xuất khẩu số 1 của Thái Lan, nhận được 1,3 nghìn tỷ baht (37,7 tỷ USD) sản phẩm vào năm 2021.

Hai nhà sản xuất có trụ sở tại Thái Lan đã bị nêu tên trong cuộc điều tra của Bộ Thương mại về việc các công ty Trung Quốc sử dụng cơ sở ở Đông Nam Á sản xuất các tấm pin mặt trời nhằm xuất khẩu sang Mỹ dễ dàng hơn.

Vào tháng 4, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit đã viết thư cho Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo để phản đối việc Thái Lan đưa vào cuộc điều tra trên.

Trong khi đó, Trung Quốc đã chiếm lĩnh thị phần thống trị của mình trên thị trường các tấm pin mặt trời toàn cầu bằng cách áp thuế lên polysilicon nhập khẩu, một vật liệu quan trọng mà nước này muốn tự cung tự cấp. Tìm nguồn cung ứng polysilicon là điểm nghẽn chính trong sản xuất pin mặt trời.

Ngành công nghiệp tinh chế silicon đã phát triển mạnh ở các tỉnh của Trung Quốc như Tân Cương, Vân Nam và Tứ Xuyên, nơi có chuỗi cung ứng và điện giá rẻ cần thiết cho quá trình này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ