• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ninh Bình: Tiếp nhận gần 1.630 hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, 10.050 lượt lao động được tư vấn giới thiệu việc làm

Giáo dục 28/06/2021 19:50

(Tổ Quốc) - Những tháng đầu năm 2021, Trung tâm dịch vụ việc làm Ninh Bình đã tiếp nhận gần 1.630 hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Có 10.050 lượt người lao động được tư vấn giời thiệu việc làm, trong đó có 955 người người lao động được giới thiệu việc làm.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, 6 tháng đầu năm 2021 nhiều nhà máy, xí nghiệp, công xưởng tại Ninh Bình đã tạm ngưng hoạt động và thu hẹp sản xuất khiến hàng nghìn công nhân, người lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Tính đến ngày 14/5, trên địa bàn toàn tỉnh Ninh Bình, 62 doanh nghiệp có công nhân lao động phải thực hiện cách ly để phòng dịch COVID-19 với tổng số 819 công nhân lao động.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Ninh Bình và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc các cấp Công đoàn, đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt là tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động, nhất là đoàn viên, người lao động trong các khu, cụm công nghiệp yên tâm sản xuất, thực hiện nghiêm quy định 5K.

Ninh Bình: Có 10.050 lượt người lao động được tư vấn giới thiệu việc làm - Ảnh 1.

Những tháng đầu năm 2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình đã tiếp nhận gần 1.630 hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Về tư vấn, giới thiệu việc làm và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, những tháng đầu năm 2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình đã tiếp nhận gần 1.630 hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Có 10.050 lượt người lao động được tư vấn giới thiệu việc làm, trong đó có 955 người người lao động được giới thiệu việc làm.

Thời gian này, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Ninh Bình đã luôn linh hoạt trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đến đăng ký nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp khi bị mất việc làm theo đúng luật định, đồng thời bám sát theo các văn bản hướng dẫn để thực hiện chế độ cho người lao động đúng, đủ, kịp thời.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Bình chỉ có 1 trung tâm dịch vụ việc làm để người lao động có thể nộp hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp tại Làng nghề Ninh Phong – Phường Ninh Phong – Thành phố Ninh Bình – Tỉnh Ninh Bình. Người lao động đến địa chỉ này để làm thủ tục hưởng bảo hiệp thất nghiệp. Trong quá trình giao dịch, Trung tâm thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch như: sát khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang y tế, giữ khoảng cách...

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Ninh Bình Lã Thanh Tùng cho biết: "Có được kết quả trên là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn cho người lao động khi đến thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại đây. Đặc biệt là quan tâm đến chính sách hỗ trợ cho những người lao động trong giai đoạn mất việc làm và tìm kiếm việc làm mới bị mất việc làm, đang đi tìm việc làm mới. Bên cạnh đó, người lao động còn được tư vấn về tìm kiếm việc làm mới".

Cũng theo ông Lã Thanh Tùng, nhiều trường hợp sau khi được tư vấn về việc làm, đã quay lại thị trường lao động. Bên cạnh đó là tư vấn cho người lao động chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp với trình độ, năng lực và nhu cầu của bản thân khi tái hòa nhập thị trường lao động...

Ngoài ra, trung tâm còn đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền rộng rãi với mong muốn trực tiếp cung cấp thông tin, mục đích ý nghĩa của phiên giao dịch việc làm; đưa thông tin về thị trường lao động trong nước và nước ngoài đến gần với người lao động, tạo điều kiện cho người lao động và người sử dụng lao động có cơ hội gặp gỡ, phỏng vấn trực tiếp và ký kết hợp đồng tuyển dụng lao động.

Ninh Bình: Có 10.050 lượt người lao động được tư vấn giới thiệu việc làm - Ảnh 2.

Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Ninh Bình luôn đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền rộng rãi với mong muốn trực tiếp cung cấp thông tin, mục đích ý nghĩa của phiên giao dịch việc làm; đưa thông tin về thị trường lao động trong nước và nước ngoài đến gần với người lao động. Ảnh: Nam Nguyễn

Trong 6 tháng cuối năm, ông Lã Thanh Tùng cho biết, Trung tâm tiếp tục thực hiện chính sách cho người lao động bị thất nghiệp theo đúng quy định của nhà nước.

Trung tâm tiếp tục triển khai tuyên truyền chế độ chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại các doanh nghiệp và trên phương tiện thông tin đại chúng theo kế hoạch được duyệt. Đồng thời thường xuyên rà soát, tư vấn giới thiệu việc làm cho các lao động trong suốt quá trình giải quyết và cả sau khi thôi hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Tiếp tục chủ động liên kết với các cơ sở dạy nghề uy tín nhằm tổ chức các lớp dạy nghề phù hợp với nhu cầu học nghề của người lao động và doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động thất nghiệp có nhu cầu học nghề.../.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ