• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ninh Thuận: Hàng ngàn lao động mất việc làm được hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2020

Thời sự 15/12/2020 17:11

(Tổ Quốc) - Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nên từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận bị đình trệ sản sản xuất, thậm chí là phá sản. Kéo theo đó, số lao động mất việc làm tại địa phương cũng tăng lên rất nhiều so với những năm trước.

Ninh Thuận: Hàng ngàn lao động mất việc làm được hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2020 - Ảnh 1.

Cán bộ Trung tâm tư vấn việc làm tư vấn cho người lao động. Ảnh minh họa

Người hưởng trợ cấp BHTN tăng

Theo ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận cho biết, trong năm vừa qua, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 5.000 hồ sơ xin hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Chỉ tính riêng hai tháng 4 và 5, số lượng lao động bị mất việc làm tăng đột biến, lên đến trên 1.530 người; từ tháng 6 đến tháng 7 là 909 người, nâng tổng số hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 3.326/2.474 người, tăng 34,43% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, lao động trong tỉnh là 1.455 người, lao động làm việc ngoài tỉnh 1.269 người, tăng lần lượt là 52,51% và 48,76% so với cùng kỳ.

"Số người có quyết định được phê duyệt hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng là 2.378 người với tổng số tiền hơn 31,9 tỷ đồng, tăng 79,4% so với năm 2019. Các ngành nghề bị ảnh hưởng trong mùa dịch Covid-19 chủ yếu là may mặc, du lịch" - ông Sơn cho biết.

Để triển khai hiệu quả chính sách BHTN trên địa bàn, ông Phan Thanh Sơn chia sẻ thêm, trong những tháng vừa qua, Trung tâm đã tăng cường lực lượng để giải quyết hồ sơ cho người lao động kịp thời, đồng thời tư vấn giới thiệu việc làm để người lao động sớm quay lại thị trường lao động.

"Trong quá trình đó, đơn vị đã tiếp tục triển khai những vấn đề phát sinh, vướng mắc và giải pháp khắc phục trong tổ chức, thực hiện bảo hiểm thất nghiệp đến tập thể, viên chức, nhân viên Phòng Bảo hiểm thất nghiệp để kịp thời cập nhật và thực hiện có hiệu quả" - ông Sơn cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận, trong thời gian người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm sẽ giới thiệu khóa học nghề phù hợp và giới thiệu việc làm cho người thất nghiệp tìm kiếm việc làm.

Đối với trường hợp trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu người lao động tìm được việc làm thì phải thông báo ngay cho Trung tâm - nơi nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tăng cường phát hiện và xử lý các trường hợp trục lợi BHTN

Ông Phan Thanh Sơn cho biết thêm, nhằm giúp người lao động được hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ cũng như sớm tìm kiếm được việc làm ổn định, đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHTN theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội cho người lao động và các tổ chức, doanh nghiệp tham gia đóng BHTN trên địa bàn tỉnh.

Ninh Thuận: Hàng ngàn lao động mất việc làm được hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2020 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Cùng với đó, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp cũng đã chủ động thực hiện đầy đủ các thủ tục về BHTN, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng, giảm bớt khó khăn cho người lao động khi mất việc.

"Với tinh thần trách nhiệm cao, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận luôn nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra, rà soát hồ sơ, không để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện hoặc tính sai mức tiền hưởng, mức thời gian hưởng BHTN" - ông Phan Thanh Sơn cho biết.

Theo dự báo, số lượng lao động thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có xu hướng tăng, trung bình khoảng 2.400 lao động/năm. Do đó, trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận sẽ khảo sát, phân tích, đánh giá tỷ lệ người lao động mất việc làm sau khi hưởng trợ cấp, quay lại thị trường lao động. 

Phối hợp với cơ quan chức năng giám sát các cơ sở đào tạo nghề cho người lao động đang theo học nghề theo Quyết định hỗ trợ học nghề của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; phối hợp với các doanh nghiệp có lao động đã và đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có nhu cầu học nghề để triển khai công tác đào tạo nghề và đào tạo lại cho người lao động để chuyển đổi nghề tham gia thị trường lao động.

Cùng với đó là tăng cường hợp tác với cơ quan Bảo hiểm xã hội, Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách, phát hiện và xử lý các trường hợp trục lợi BHTN./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ