• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nỗ lực vì một Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII ấn tượng, thành công

Văn hoá 14/10/2021 17:55

(Tổ Quốc) - Chiều 14/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức (BTC) Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.

Cuộc họp có sự tham gia của đại diện Ban Tuyên giáo, Bộ Công an, Hội Điện ảnh, các thành viên Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXII.

Cuộc họp được kết nối trực tuyến với điểm cầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Nỗ lực vì một Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII ấn tượng, thành công - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp (ảnh Minh Khánh)

Nỗ lực vì một LHP ấn tượng, thành công

Phát biểu khai mạc tại cuộc họp, Thứ trưởng Tạ Quang Đông vui mừng cho biết: Trong bối cảnh dịch bệnh đã được kiểm soát trên toàn quốc, đặc biệt, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19". Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương đã thực hiện phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời, tỉnh đã rất tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực… sẵn sàng tổ chức LHP Việt Nam lần thứ XXII.

Thứ trưởng cho biết, BCĐ, BTC cần nỗ lực tổ chức thành công LHP Việt Nam lần thứ XXII, đáp ứng được yêu cầu chất lượng và đảm bảo chống dịch hiệu quả.

Cũng theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, dù thời gian LHP Việt Nam lần thứ XXII rút ngắn nhưng công tác chuẩn bị, tuyên truyền được đẩy mạnh từ rất sớm. Các đài truyền hình trung ương và địa phương, các cơ quan báo chí đã tuyên truyền rất tích cực về công tác chuẩn bị LHP, đồng thời kỳ vọng về một LHP Việt Nam lần thứ XXII ấn tượng, hiệu quả, thành công, để lại dấu ấn trong lòng các đại biểu, người yêu mến điện ảnh, nhân dân Huế….

Thứ trưởng yêu cầu, tại cuộc họp, BCĐ, BTC chỉ ra những vấn đề vướng mắc để Bộ và địa phương phối hợp tháo gỡ, giải quyết.

Theo báo cáo của Cục Điện ảnh, Liên hoan Phim Việt Nam (LHP) lần thứ XXII được tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế đề cao tính sáng tạo của nghệ thuật điện ảnh, tính chuyên nghiệp và giá trị nhân văn, hướng thiện, bản sắc văn hóa Việt Nam, hướng đến khán giả, thúc đẩy phát triển thị trường điện ảnh và xây dựng nền công nghiệp điện ảnh, hội nhập quốc tế.

Nỗ lực vì một Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII ấn tượng, thành công - Ảnh 2.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội (ảnh Minh Khánh)

Khẩu hiệu của LHP Việt Nam lần thứ XXII là: "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn".

LHP sẽ diễn ra tại TP Huế từ ngày 18-20/11/2021 với các sự kiện chính: Chương trình phim dự thi (gồm Phim truyện điện ảnh, Phim tài liệu, Phim khoa học, Phim hoạt hình); Chương trình toàn cảnh (Panorama); Chương trình hội thảo gồm hai hội thảo: Bản sắc văn hóa Việt Nam trong tác phẩm điện ảnh và Xúc tiến, quảng bá điện ảnh từ giá trị di sản văn hóa, du lịch trong hợp tác, cung cấp dịch vụ làm phim; Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc, trao giải thưởng của LHP.

Ngoài ra, LHP cũng có các sự kiện bên lề: Tuần phim chào mừng LHP Việt Nam lần thứ XXII tại các TP: Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh; Lễ dâng hương tại Tượng đài Liệt sĩ tỉnh Thừa Thiên Huế và dâng hoa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế; Chương trình giao lưu nghệ sĩ với khán giả, học sinh, sinh viên; nghệ sĩ với công nhân các khu công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế; Triển lãm "Thừa Thiên Huế- Điểm đến của các nhà làm phim"; Chương trình chiếu phim ngoài trời kết hợp trình diễn áo dài và giao lưu nghệ sĩ…

Theo ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, Cục Điện ảnh đã nhận được 26 phim Truyện, 69 phim Tài liệu, 14 phim Khoa học và 31 phim Hoạt hình gửi tham dự LHP. BTC đã lập Hội đồng tuyển chọn phim tham dự bắt đầu từ 4-8/10/2021.

BTC mời khoảng 300 đại biểu gồm nghệ sĩ có phim dự thi, phim chiếu trong các chương trình của LHP, các BGK, các nhà sản xuất, các đơn vị điện ảnh, báo chí…

Nỗ lực vì một Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII ấn tượng, thành công - Ảnh 3.

Ông Vi Kiến Thành- Cục trưởng Cục Điện ảnh báo cáo tại cuộc họp (ảnh Minh Khánh)

Đẩy mạnh kiểm soát, vì một LHP an toàn

Để đảm bảo an toàn, tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị BTC áp dụng quy tắc một cung đường, hai điểm đến đối với tất cả các khách mời tham dự các sự kiện của LHP nhằm kiểm soát lịch trình và hỗ trợ việc kiểm tra dịch tễ theo quy định phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế; Cụ thể, khách mời phải tiêm đủ 2 mũi vaccin (thẻ xanh Covid) trước 14 ngày tham dự LHP, phải tuân thủ 5K, khai báo y tế, có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh sau khi đến tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT Thừa Thiên Huế cho biết: Hiện tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ LHP. Các phương án đều phải đảm bảo an toàn. Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành y tế địa phương sẽ xây dựng phương án thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế dự kiến tổ chức tour tham quan đại nội, tour dọc sông Hương cho các đại biểu tham dự LHP.

Nỗ lực vì một Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII ấn tượng, thành công - Ảnh 4.

LHP Việt Nam lần thứ XXII sẽ góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa, du lịch Thừa Thiên Huế

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Tỉnh xác định LHP là cơ hội quảng bá hình ảnh, cơ hội phục hồi các hoạt động văn hóa, du lịch trong thời gian sắp đến. Tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa ra nhiều phương án để chủ động ứng phó một cách phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

Ông Nguyễn Thanh Bình mong muốn, với các hoạt động phong phú, LHP là cơ hội để hình ảnh Huế được giới thiệu nhiều hơn đến với người dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Trên cơ sở báo cáo công tác chuẩn bị LHP của Ban tổ chức và các ý kiến bổ sung tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đề nghị các đơn vị tổ chức cần tập trung tạo sự khác biệt cho LHP thông qua các thông điệp mới mẻ, sáng tạo; Nâng cao tính chuyên nghiệp; đồng thời đẩy mạnh công tác trang trí, thiết kế địa điểm, các poster của sự kiện để tạo sự ấn tượng, đẹp mắt và hấp dẫn công chúng. Đồng thời, trước thời gian họp báo về LHP, BTC cần hoàn thiện bản chi tiết Chương trình, các sự kiện LHP.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan, BTC tại Hà Nội phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với địa phương tổ chức tốt sự kiện, góp phần quảng bá LHP, quảng bá du lịch, văn hóa Huế.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng bày tỏ vui mừng và tin tưởng, với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, đến tháng 11 khi LHP Việt Nam lần thứ XXII được tổ chức, tình hình sẽ khả quan hơn để Huế có thể mở cửa đón các đại biểu và du khách tham quan./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ