• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nỗ lực vượt lên từ thất bại của ngôi sao Olympic Canada là kinh nghiệm quý cho các VĐV điền kinh Việt Nam

Thể thao 18/08/2023 08:10

(Tổ Quốc) - Từng là nhà vô địch giải chạy Liên Mỹ ở cự ly 800m năm 2019, VĐV Marco Arop đã gặp phải thất bại không ngờ tại kỳ Olympic Tokyo 2020. Nhưng Macro đã nhanh chóng vực dậy và giành huy chương đồng Thế giới năm 2022.

Vận động viên chạy cự ly trung bình Marco Arop chưa bao giờ e ngại việc trở thành người dẫn đầu đoàn chạy trong các cuộc thi. Trong hầu hết các sự kiện từng tham gia, Macro luôn cố gắng chạy ở vị trí dẫn đầu và không để các thí sinh phía sau bắt kịp.

Trong nhiều năm thi đấu, kế hoạch dẫn đầu đoàn đua của Macro phần lớn đều thành công. Cho đến một đêm oi ả ở Tokyo, Macro đã kiệt sức ở chặng cuối cùng trong kỳ thi đấu Olympic.

Thất bại không ngờ tại Olympic Tokyo

Sau khi dẫn đầu phần lớn cuộc đua, Macro trở nên mờ nhạt dần ở những mét cuối cùng và một cảnh tượng đau đớn khi những vận động viên khác đuổi kịp và dần vượt qua anh. Arop đã thất bại ngay trước cửa trận chung kết khi chỉ đứng thứ 14.

"Tôi từng nghĩ nếu tôi ở trạng thái tốt nhất, tôi luôn có thể giành chiến thắng trong mọi chặng đua. Nhưng tôi đã học được một cách khó khăn rằng mình không thể ở trạng thái tốt nhất mãi được và chiến lược đó không hiệu quả", Macro chia sẻ.

"Tôi đang cố gắng học cách không dẫn đầu cuộc đua. Điều quan trọng nhất là tin vào khả năng bứt tốc của mình."

Dù thất bại tại Olympic 2 năm trước là rất đau đớn với chàng trai 24 tuổi, Macro vẫn nhìn nhận ra sự đáng giá từ thất bại này. "Đó là một bài học to lớn. Tôi cảm thấy cho đến thời điểm này đó là kinh nghiệm học hỏi lớn nhất của tôi. Tôi thực sự biết ơn về điều đó. Tôi nghĩ mình đang luyện tập tốt hơn sau thất bại đó".

Nỗ lực vượt lên thất bại của ngôi sao Olympic Canada là kinh nghiệm quý cho các VĐV điền kinh Việt Nam - Ảnh 1.

Macro tại một giải chạy ở Thụy Sĩ năm 2021. Ảnh: AP.

Từ sau Olympic 2020, Macro không còn tập trung hoàn toàn vào đường chạy của mình và cố gắng trở thành người dẫn đầu nữa. Thay vào đó, Macro chú ý đến cảm giác và sự thay đổi của cơ thể, cũng như học cách quan sát cuộc đua đang diễn ra như thế nào.

Sự thay đổi này đã mang đến hiệu quả khi giúp Macro giành thành tích tốt tại giải vô địch thế giới năm 2022. Macro bày tỏ: "Tôi cảm nhận được sức ép ở những mét cuối cùng. Tôi luôn tự động viên bản thân phải nỗ lực duy trì khoảng cách với các vận động viên cùng thi đấu. Và đến mét thứ 700, tôi dồn hết sức để bứt tốc vọt lên".

Không chỉ thành công tại giải vô địch thế giới, Macro cũng giành huy chương đồng tại giải chạy Doha Diamond League năm 2022. "Trong cuộc thi và kể cả trong cuộc sống, mọi thứ không diễn ra theo đúng kế hoạch và bạn phải học cách thích nghi", Macro bày tỏ.

"Cần có một kế hoạch chuẩn bị trước. Tuy nhiên, khi mọi thứ không diễn ra theo cách bạn nghĩ, bạn phải điều chỉnh theo nó. Tôi vẫn đang cố gắng thích nghi với các cuộc đua và quá trình tập luyện mới. Sự thay đổi này đang giúp ích cho tôi", Macro đánh giá.

'Cậu ấy là một chiếc Ferrari'

Giám đốc phụ trách huấn luyện thành tích cao của đội tuyển điền kinh Canada Simon Nathan đã dành nhiều lời khen ngợi cho ngôi sao đang lên Macro Arop.

"Cậu ấy là một chiếc Ferrari (một lời khen dành cho tốc độ nhanh đáng kinh ngạc của Macro). Cậu ấy là một vận động viên chạy đầy tài năng và rất mượt mà", Nathan nói.

Nathan bày tỏ về quá trình huấn luyện của Macro sau Olympic: "Mọi thứ không đi đúng hướng với Macro tại Thế vận hội nhưng tôi vô cùng ấn tượng với khả năng ngồi lại và cố gắng tìm hiểu những gì đã xảy ra. Và sau đó là đưa ra một kế hoạch mới. Cậu ấy đã làm mọi thứ đúng đắn để học hỏi từ thất bại đã xảy ra và trở lại mạnh mẽ hơn."

Mục tiêu hiện tại của huấn luyện viên trưởng đội tuyển điền kinh Canada Glenroy Gilbert là việc phát huy khả năng của Macro như thế nào.

"Marco thực sự rất giỏi khi chạy một vòng 800m. Nhưng làm thế nào để bạn chạy được ba lần liên tục đầy hiệu quả?" Gilbert nói.

"Tôi kỳ vọng là cậu bé này đứng trên bục vinh quang tại các giải thế giới vì cậu ấy có tài năng tốt và rất thông minh. Cậu ấy là một trong những người giỏi nhất thế giới. Và quá trình huấn luyện cần phát huy được tất cả tố chất của Macro", HLV Gilberg chia sẻ.

Nhiều kỳ vọng tích cực vào Macro

Ở độ tuổi trẻ trung của mình, Macro còn rất nhiều thời gian để cống hiến cho thể thao Canada. Huấn luyện viên Gilbert cho biết: "Cậu ấy đang trang bị cho mình những kĩ năng toàn diện. Các cuộc thi đấu gần đây cho thấy Macro đã có một sự thay đổi hoàn toàn trong cách tiếp cận cuộc đua. Cậu ấy tìm hiểu trước tính chất các cuộc thi và làm thế nào để chiến thắng từng cuộc thi. Cậu ấy cao và có sải chân lớn. Hiện Macro cũng đã thoát khỏi tính cách có phần nhút nhát khi trước. Cậu ấy đang rất tự tin."

Được trang bị những bước sải mạnh mẽ, kỹ thuật và không ngừng nâng cao kiến thức về cách chạy 800m hoàn hảo, đôi mắt của Macro sáng lên khi nghĩ đến việc tham gia các cuộc thi quốc tế lớn khác.

"Đã có rất nhiều thăng trầm. Đôi khi tôi cảm thấy mình đã làm được rồi nhưng sau đó lại gặp khó khăn. Tại thời điểm này, tôi đang ở đâu đó giữa cuộc hành trình vượt lên mọi trở ngại. Việc tìm hiểu rõ bản thân, cả về năng lực và khát khao của chính mình, mới giúp được chúng ta thành công hơn", Macro nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ