• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nông dân đội rét thu hoạch "rau siêu sạch" trồng trên giếng cổ

Thời sự 13/01/2021 08:01

(Tổ Quốc) - Không chỉ nổi tiếng với hệ thống giếng cổ hiếm có, xã Gio An, huyện Gio Linh (Quảng Trị) còn nức danh với đặc sản rau xà lách xoong được người dân nơi đây tự hào là "rau siêu sạch". Những ngày cuối năm âm lịch, người dân xã Gio An lại đội mưa rét xuống đồng thu hoạch loại rau này.

Nông dân đội rét thu hoạch "rau siêu sạch" trồng trên giếng cổ - Ảnh 1.

Nằm ở phía Tây tỉnh Quảng Trị, xã Gio An, huyện Gio Linh lâu nay nổi tiếng với hệ thống giếng cổ độc đáo của người Chăm Pa. Với lối kiến trúc độc đáo và có từ lâu đời, các giếng cổ ở Gio An nước chảy quanh năm, nguồn nước chưa bao giờ cạn.

Nông dân đội rét thu hoạch "rau siêu sạch" trồng trên giếng cổ - Ảnh 2.

Những mạch nước ngầm trong lành từ giếng cổ Gio An không chỉ cung cấp nước sinh hoạt mà còn trồng được một loại rau được người dân nơi đây tự hào là loại "rau siêu sạch": rau xà lách xoong.

Nông dân đội rét thu hoạch "rau siêu sạch" trồng trên giếng cổ - Ảnh 3.

Rau xà lách xoong còn được gọi với tên khác là rau liệt. Theo người dân xã Gio An, đây là loại rau rất khó trồng bởi chỉ mọc được ở những nơi sạch sẽ, có nguồn nước trong lành. Xà lách xoong không sống được với nước bẩn, đất bùn hay thuốc bảo vệ thực vật.

Nông dân đội rét thu hoạch "rau siêu sạch" trồng trên giếng cổ - Ảnh 4.

Với nguồn nước quanh năm trong lành từ các giếng cổ mà ở Gio An cây xà lách xoong không cần chăm sóc vẫn phát triển xanh tốt. Người dân xã Gio An luôn tự hào vì đây là “rau siêu sạch” bởi có thể hái và dùng ngay tại chỗ.

Nông dân đội rét thu hoạch "rau siêu sạch" trồng trên giếng cổ - Ảnh 5.

Nông dân đội rét thu hoạch "rau siêu sạch" trồng trên giếng cổ - Ảnh 6.

Ở Gio An, rau xà lách xoong được xuống giống vào khoảng tháng 10 âm lịch, rau dễ phát triển và có thể thu hoạch đến tháng 4 năm sau. Hiện toàn xã có khoảng 7-10ha diện tích trồng loại rau này.

Nông dân đội rét thu hoạch "rau siêu sạch" trồng trên giếng cổ - Ảnh 7.

Những ngày này tại Quảng Trị thời tiết giá rét và mưa nhiều là điều kiện để cây xà lách xoong phát triển tốt, người dân trồng rau này đã đội mưa rét xuống đồng thu hoạch rau. Khi thu hoạch, rau được người nông dân cắt ngang sát gốc. Nhưng sau khoảng 10 ngày là có thể thu hoạch lại. Nếu để lâu rau sẽ bị già và mất đi vị ngon.

Nông dân đội rét thu hoạch "rau siêu sạch" trồng trên giếng cổ - Ảnh 8.

Nông dân đội rét thu hoạch "rau siêu sạch" trồng trên giếng cổ - Ảnh 9.

Những bó xà lách xoong tươi xanh vừa được người dân thu hoạch trên hệ thống giếng cổ.

Nông dân đội rét thu hoạch "rau siêu sạch" trồng trên giếng cổ - Ảnh 10.

Ông Nguyễn Văn Tài (hộ trồng rau tại xã Gio An) cho biết, rau sau khi thu hoạch sẽ được thương lái đến thu mua tại ruộng với giá 7.000 đến 10.000 đồng/bó tùy theo từng thời điểm. Dù chịu ảnh hưởng do đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, nhưng năm nay nhiều hộ kịp xuống giống được mùa rau xà lách xoong.

Nông dân đội rét thu hoạch "rau siêu sạch" trồng trên giếng cổ - Ảnh 11.

Niềm vui của người dân xã Gio An vì năm nay được mùa rau xà lách xoong.

Nông dân đội rét thu hoạch "rau siêu sạch" trồng trên giếng cổ - Ảnh 12.

Không chỉ sạch, rau xà lách xoong tại xã Gio An có hương vị đặc biệt so với những vùng miền khác. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn ngon nên được rất nhiều người ưa chuộng. Nhờ vậy người trồng loại rau cũng có nguồn thu nhập.

Nông dân đội rét thu hoạch "rau siêu sạch" trồng trên giếng cổ - Ảnh 13.

Rau được các thương lái mua tại ruộng rồi đưa đến các chợ trong và ngoài địa bàn tỉnh Quảng Trị phục vụ người tiêu dùng.

Nông dân đội rét thu hoạch "rau siêu sạch" trồng trên giếng cổ - Ảnh 14.

Nhiều năm nay, việc kết hợp khám phá hệ thống giếng cổ cùng với thưởng thức đặc sản rau xà lách xoong cũng là một hướng đi mà xã Gio An đang khai thác và phát triển du lịch.


Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ