• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nông dân lại đốt rơm rạ, khói bụi đang bủa vây ngoại thành Hà Nội

Pháp luật 02/06/2020 17:46

(Tổ Quốc) - Những ngày gần đây, trên địa bàn một số huyện ngoại thành Hà Nội đang bước vụ cao điểm thu hoạch lúa và trên các cánh đồng người ta lại thấy xuất hiện tình trạng đốt rơm rạ.

Nông dân lại đốt rơm rạ, khói bụi đang bủa vây ngoại thành Hà Nội - Ảnh 1.

Những ngày gần đây, trên địa bàn một số huyện ngoại thành Hà Nội đang bước vụ cao điểm thu hoạch lúa và trên các cánh đồng người ta lại thấy xuất hiện tình trạng đốt rơm rạ.

Nông dân lại đốt rơm rạ, khói bụi đang bủa vây ngoại thành Hà Nội - Ảnh 2.

Việc đốt rơm rạ đã trở thành thói quen của người nông dân sau những vụ thu hoạch.

Nông dân lại đốt rơm rạ, khói bụi đang bủa vây ngoại thành Hà Nội - Ảnh 3.

Nông dân lại đốt rơm rạ, khói bụi đang bủa vây ngoại thành Hà Nội - Ảnh 4.

Ở khu vực ngoại thành, nơi tập trung nhiều cánh đồng lúa, tình trạng đốt rơm rạ sau khi thu hoạch tác động trực tiếp tới chất lượng không khí cũng như tầm nhìn của các phương tiện tham gia giao thông.

Nông dân lại đốt rơm rạ, khói bụi đang bủa vây ngoại thành Hà Nội - Ảnh 5.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, mỗi năm TP. Hà Nội phát sinh khoảng 1 triệu tấn rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp. Hình ảnh được ghi nhận tại một số huyện ngoại thành Hà Nội, như: Thanh Trì, Phúc Thọ, Quốc Oai...

Nông dân lại đốt rơm rạ, khói bụi đang bủa vây ngoại thành Hà Nội - Ảnh 6.

Trước đây, người dân gặt xong nông dân thường mang rơm rạ về sân nhà đánh đống để trâu, bò ăn, ủ phân hoặc làm chất đốt.

Nông dân lại đốt rơm rạ, khói bụi đang bủa vây ngoại thành Hà Nội - Ảnh 7.

Tuy nhiên, giờ đây việc đồng áng cày cấy sử dụng máy móc. Nhà nông không còn nhu cầu sử dụng rơm rạ nữa. Vì thế, gặt xong để một thời gian cho rơm rạ khô họ đốt ngay tại cánh đồng.

Nông dân lại đốt rơm rạ, khói bụi đang bủa vây ngoại thành Hà Nội - Ảnh 8.

Ghi nhận của PV báo điện tử Tổ Quốc tại một số huyện ngoại thành Hà Nội, như: Thanh Trì, Phúc Thọ, Quốc Oai... Người dân đang vào vụ gặt. Phần lớn rơm, rạ sau khi gặt xong được đốt ngay ngoài đồng.

Nông dân lại đốt rơm rạ, khói bụi đang bủa vây ngoại thành Hà Nội - Ảnh 9.

Những vết cháy của rợm rạ khắp các lối đi.

Nông dân lại đốt rơm rạ, khói bụi đang bủa vây ngoại thành Hà Nội - Ảnh 10.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, quá trình đốt rơm rạ làm phát sinh khí thải CO2, CO, NO2 vào môi trường. Không chỉ gây ô nhiễm tại khu vực đốt rơm rạ, mà các chất ô nhiễm còn theo gió phát tán ra vùng rộng lớn, làm gia tăng ô nhiễm không khí cho Thủ đô.

Nông dân lại đốt rơm rạ, khói bụi đang bủa vây ngoại thành Hà Nội - Ảnh 11.

Đốt rơm rạ theo mùa còn gây ra hiện tượng sương mù quang hóa. Đây là dạng ô nhiễm đặc biệt do sự tương tác giữa các bức xạ cực tím của mặt trời và khí thải ôtô, xe máy, khói bụi…

Nông dân lại đốt rơm rạ, khói bụi đang bủa vây ngoại thành Hà Nội - Ảnh 12.

Khói từ việc đốt rơm, rạ đang gián tiếp gây nguy hiểm cho người đi đường. Khói rơm rạ làm giảm tầm nhìn của các phương tiện khi tham gia giao thông, tiềm ẩn rất lớn nguy cơ về tai nạn giao thông.

Nông dân lại đốt rơm rạ, khói bụi đang bủa vây ngoại thành Hà Nội - Ảnh 13.

Theo Tổng cục Môi trường, trong khoảng thời gian này và những ngày tiếp theo, với đặc điểm thời tiết giao mùa, ban ngày nắng khá mạnh, hanh khô. “Người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp nên hạn chế ra ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động ngoài trời, nếu có nhu cầu ra ngoài cần trang bị khẩu trang, đeo kính che mắt” - Tổng cục Môi trường khuyến cáo./.

Nông dân lại đốt rơm rạ, khói bụi đang bủa vây ngoại thành Hà Nội - Ảnh 14.

 

Bảo Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ