• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nông sản Việt được chào đón tại EXPO 2020 Dubai

Văn hoá 21/02/2022 16:23

(Tổ Quốc) - Ngày 18/2, tại Nhà Triển lãm Việt Nam, Tuần lễ Nông sản Việt Nam tại EXPO 2020 đã chính thức khai mạc, mở ra cơ hội quảng bá và đồng thời thúc đẩy hợp tác giao thương giữa Việt Nam và quốc tế ở lĩnh vực nông nghiệp – là một trong những lĩnh vực thế mạnh và thương hiệu của Việt Nam được hầu hết bạn bè quốc tế tại Expo ghi nhận.

Tham dự buổi lễ khai mạc Tuần lễ Nông sản Việt Nam có ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại UAE cùng Giám đốc Nhà Triển lãm Việt Nam – bà Phùng Thị Thanh Thuỷ; về phía đối tác quốc tế có ông Abhilaksh Likhi - Cục trưởng Cục Nông nghiệp và Phúc lợi Nông dân, Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi Nông dân Ấn Độ, ông Robert Jreissati - Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Phòng thương mại quốc gia Ba Lan & Ả-rập và các Tổng đại diện, Phó Tổng đại diện, Giám đốc Nhà Triển lãm: Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Qatar…, cùng đại diện một số doanh nghiệp quốc tế, các khách mời và đông đảo du khách tham quan EXPO 2020.

Nông sản Việt được chào đón tại EXPO 2020 Dubai - Ảnh 1.

Tuần lễ Nông sản Việt Nam tại EXPO 2020 chính thức khai mạc mở ra cơ hội quảng bá cho các sản phẩm nông nghiệp nước nhà, đồng thời thúc đẩy hợp tác giao thương giữa Việt Nam và quốc tế.

Tuần lễ Nông sản Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức tại Nhà Triển lãm Việt Nam là sự kiện chào mừng Tuần lễ Thực phẩm, Nông nghiệp và Sinh kế của EXPO 2020 (17-23/2). Hoạt động càng mang nhiều ý nghĩa khi diễn ra ngay sau Hội chợ quốc tế lớn nhất thế giới về thực phẩm và đồ uống - Gulfood Dubai 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh: "Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 trong hơn 2 năm qua, nông nghiệp Việt Nam vẫn là một trụ đỡ của nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn, đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu". Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Triển lãm Thế giới EXPO luôn là dịp để mỗi quốc gia phô diễn với thế giới về những thành tựu nổi bật về kinh tế - văn hóa - xã hội của mình. Thông qua Tuần lễ Nông sản Việt Nam tại EXPO 2020, khách tham quan và bạn bè quốc tế có thể tìm hiểu thêm về sự phát triển nông nghiệp Việt Nam, đồng thời được trực tiếp thưởng thức các sản phẩm đặc sắc đậm hương vị Việt ngay tại Nhà Triển lãm Việt Nam.

Ông Abhilaksh Likhi, Cục trưởng Cục Nông nghiệp và Phúc lợi Nông dân, Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi Nông dân Ấn Độ gửi lời cảm ơn tới Thứ trưởng Trần Thanh Nam và Nhà Triển lãm Việt Nam vì đã mời đoàn Ấn Độ tới tham dự Tuần lễ Nông sản Việt Nam ngay giữa lòng EXPO 2020 Dubai.

Nông sản Việt được chào đón tại EXPO 2020 Dubai - Ảnh 2.

Khách quốc tế hào hứng trải nghiệm một số sản phẩm nông sản nổi tiếng của Việt Nam.

Ông Abhilaksh Likhi chia sẻ, Ấn Độ và Việt Nam đều có những lợi thế riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, hai nước rất thuận lợi trong việc thúc đẩy trao đổi và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Ông đánh giá cao sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức Tuần lễ Nông sản và bày tỏ tin tưởng: "Sự kiện sẽ góp phần tăng cường cơ hội tìm hiểu và hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với nhiều đối tác tiềm năng quốc tế, nhất là các doanh nghiệp đến từ Ấn Độ".

Tuần lễ Nông sản Việt Nam tại EXPO 2020 giới thiệu với khách tham quan nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, có giá trị và tiềm năng xuất khẩu cao của Việt Nam như trà, hạt điều, cà phê, hoa quả sấy khô, gạo, gia vị, cá hộp, nước ép…, trong đó có cả các sản phẩm đại diện của chương trình OCOP. Không chỉ được nhân viên Nhà Triển lãm Việt Nam giới thiệu cặn kẽ về nguồn gốc, xuất xứ và thông tin từng sản phẩm, khách quan tâm còn có thể yêu cầu liên hệ và kết nối trực tiếp với các nhà sản xuất và cung cấp từ trong nước thông qua mã QR gắn trên các sản phẩm.

Bên cạnh hoạt động trưng bày, quảng bá, các gặp gỡ song phương cấp cao cũng là một điểm nhấn trong khuôn khổ Tuần lễ Nông sản Việt Nam tại EXPO 2020. Nhà Triển lãm Việt Nam do Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTTDL vận hành, đã kết nối và tham gia tổ chức các buổi làm việc song phương giữa đoàn công tác Bộ NN&PTNN do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu với Thứ trưởng Bộ Thương mại và xúc tiến đầu tư Argentina – ông Pablo Enrique Sivori và các đối tác tiềm năng trên toàn thế giới tại Expo.

Quảng bá thương hiệu, tiềm năng và vị thế hàng đầu về Nông nghiệp Việt Nam là nội dung quan trọng được bố trí riêng khu trưng bày tại Nhà Triển lãm Việt Nam. Một không gian mang tính sắp đặt, giới thiệu về các sản phẩm nông nghiệp có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ đô la với 3 chiếc thuyền mô phỏng những con thuyền chuyên chở hàng hóa trên dòng sông Mê Công với phông nền một bức ảnh khổ lớn truyền tải 3 ý nghĩa: (1) quảng bá và khẳng định vị thế sản phẩm nông-lâm-thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam; (2) quảng bá hình ảnh quen thuộc, hấp dẫn và đẹp mắt về du lịch, đây là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu Việt Nam nhờ tính độc đáo của vùng sông nước và các mô hình du lịch xanh; (3) Thông qua đó, chúng ta quảng bá, giới thiệu một vùng đồng bằng Sông Cửu Long trù phú nhưng lại đang chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, kêu gọi sự chung tay bảo vệ môi trường, cứu lấy những vùng đất đang đối mặt với nguy cơ ngập mặn trong tương lai rất gần.

Nông sản Việt được chào đón tại EXPO 2020 Dubai - Ảnh 3.

Không gian quảng bá sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam tại Nhà Triển lãm Việt Nam

Toàn bộ sản phẩm trưng bày trên thuyền hoặc là sản phẩm thật (gạo ST25, lúa, gỗ, cao su), các đồ trưng bày hoa trái và thủy sản đều được làm thủ công, do các nghệ sỹ, nghệ nhân nổi tiếng thực hiện như những tác phẩm nghệ thuật. Bên cạnh thông điệp về hợp tác, Việt Nam còn nhấn mạnh phát triển bền vững – hoàn toàn phù hợp với tinh thần chung của EXPO 2020 và theo đúng xu thế phát triển chung toàn cầu.

Sau Tuần lễ Vịnh Hạ Long tại EXPO 2020 (12 – 19/2/2022), Tuần lễ Nông sản Việt Nam tiếp tục cho thấy nỗ lực không ngừng của Nhà Triển lãm Việt Nam trong việc quảng bá và kết nối hợp tác với thế giới trong những lĩnh vực có ưu thế của đất nước. Phát huy Nhà Triển lãm cũng thể hiện sự chủ động trong việc kết nối các Bộ ngành, cơ quan và doanh nghiệp trong nước với các đơn vị và đối tác nước ngoài, từ đó mở ra các cơ hội trao đổi, hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ