• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

NSND Quang Thọ: Sau 30 năm hát ca khúc từng đạt giải tại Triều Tiên vẫn trào dâng và tự hào

Văn hoá 27/02/2019 07:29

(Tổ Quốc) – Chia sẻ với báo điện tử Tổ Quốc, NSND Quang Thọ cho biết, ông và ban nhạc đã tập luyện rất kỹ để chuẩn bị cho tiết mục sẽ hát trong chương trình chào đón Chủ tịch Kim Jong-un đến Việt Nam.

+ Cảm xúc của ông thế nào khi là một trong số những ca sĩ tham gia chương trình chào đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Việt Nam?

- Tôi rất vui mừng, vinh dự và hạnh phúc khi tham gia chương trình này.

Tôi đã từng có bốn lần sang Triều Tiên biểu diễn. Lần đầu, năm 1989, tôi tham gia Liên hoan Ca múa nhạc Bình Nhưỡng với ca khúc "Bài ca trung thành", ca ngợi Chủ tịch Kim Nhật Thành. Tôi vinh dự khi được cúp vàng liên hoan và được khán giả nước bạn cổ vũ nhiệt liệt. Tôi cũng là ca sĩ Việt Nam đầu tiên được giải vàng tại Liên hoan Bình Nhưỡng này.

Sau 30 năm, lại một lần nữa tôi được hát ca khúc mình từng được giải thưởng thì thực sự rất tự hào.

NSND Quang Thọ: Sau 30 năm hát ca khúc từng đạt giải tại Triều Tiên vẫn trào dâng và tự hào - Ảnh 1.

NSND Quang Thọ tập luyện hăng say cho chương trình

+ Khi sang Triều Tiên tham gia cuộc thi và được giải vàng, chắc hẳn ông có rất nhiều kỷ niệm?

- Đó là một kỉ niệm đẹp trong sự nghiệp ca hát của mình. Tôi nhớ mãi, sau ba vòng sát hạch, đêm cuối cùng Chủ tịch Kim Nhật Thành đã đến dự và sau khi tôi kết thúc tiết mục, người vỗ tay đầu tiên chính là ông. Cả hội trường vỗ tay không ngớt, những khán giả người Triều Tiên đã nói với tôi, họ ghi nhận tình cảm của tôi dành cho vị lãnh tụ của họ.

+ Ông có thể chia sẻ rõ hơn và bài hát mình sẽ hát trong sự kiện lần này?

- Tôi sẽ hát nhạc phẩm nổi tiếng của Triều Tiên mang tên "Bài ca trung thành". Thông qua bài hát này, người dân Triều Tiên muốn gửi tình cảm của mình dành cho nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành, họ nguyện cả một đời trung thành.

NSND Quang Thọ: Sau 30 năm hát ca khúc từng đạt giải tại Triều Tiên vẫn trào dâng và tự hào - Ảnh 2.

Tôi sẽ hát ca khúc này với tất cả sự tôn kính của mình nói riêng và người dân Việt Nam dành cho lãnh đạo của Triều Tiên.

+ Là một người Việt, khi hát nhạc của Triều Tiền, có khó khăn gì đối với ông?

- Trước khi sang Triều Tiên để biểu diễn, tôi đã được người của đại sứ quán Triều Tiên dạy tôi học tiếng Triều Tiên. Khi đoàn Việt Nam sang đến Bình Dưỡng, họ cũng đã yêu cầu giáo sư ở Bình Nhưỡng đến nghe để chỉnh sửa cho tôi.

Khi đó, các giáo sư đến rất đông và có một cô gái đệm piano cho tôi hát. Sau khi tôi hát xong thì không có một giáo sư ý kiến. Họ chỉ nói với tôi, cứ hát như hiện tại tôi đang thể hiện.

+ Đã có dịp đi nhiều nơi trên thế giới và có cơ hội nhiều lần biểu diễn tại Triều Tiên, ông có đánh giá thế nào về nhà hát, văn hoá nghệ thuật của họ?

- Vào thế kỉ 60 ở thế kỷ trước đã có nhiều nghệ sĩ Triều Tiên đã sang và dạy cho Việt Nam.

Tôi thấy họ có những dàn hợp xướng khổng lồ, họ ngày càng phát triển, trong đó có những dàn giao huởng hoành tráng.

Văn hoá âm nhạc Triều Tiên có những chương trình lớn, đầy đủ dàn giao hưởng, ballet xuất sắc. Họ kết hợp được ballet cổ điển thế giới và múa dân gian nên có những vở múa rất hay. Và những vở có tính dân gian nhưng mang tính học thuật rất nổi tiếng. Đó là điều mà nghệ sĩ chúng tôi được chứng kiến khi tham gia liên hoan.

Họ đã cho nghệ sĩ khắp thế giới biết đến một chương trình nghệ thuật đặc biệt với 5.000 diễn viên trên sân khấu. Đó là chương trình khổng lồ, tôi đi nhiều nước trên thế giới và chưa thấy bao giờ. Ở Triều Tiên, có ba nhà hát chứa được 5.000 diễn viên trên sân khấu.

Nhạc viện của Triều Tiên rất lớn và quy mô. Âm nhạc rất phổ cập, họ đào tạo âm nhạc từ bé, từ năm các em thiếu nhi mới 6, 7 tuổi nên có nhiều nhân tài và nghệ sĩ.

+ Sau 30 năm, NSND Quang Thọ lại được đứng lên sân khấu hát ca khúc mình từng hát tại Triều Tiên, chắc ông sẽ có rất nhiều cảm xúc?

- Khi ở Triều Tiên, có sự xuất hiện của Chủ tịch Kim Nhật Thành nên tình cảm của tôi được đẩy lên cao qua bài hát.

Lần này, hát tại Việt Nam nhưng tình cảm của tôi dành cho ca khúc vẫn luôn trào dâng. Một ca khúc ý nghĩa, được tham gia tôi rất vui mừng. Tôi sẽ hát ca khúc này với tất cả sự tôn kính của mình nói riêng, và của người dân Việt Nam dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

+ Cảm ơn NSND Quang Thọ đã chia sẻ, chúc ông sẽ có tiết mục thành công!

Tường Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ