• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nữ cử nhân đại học trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở TP.HCM

Thực hiện: Bảo Trân | 07/02/2023

(Tổ Quốc) - Toàn Quận 8 có 237 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 1 nữ duy nhất là Đoàn Thị Thu Thảo. Thảo hiện tại đã tốt nghiệp Cử nhân trường Đại học Kinh tế - Luật TPHCM.

“Em nhớ suốt thời gian đi làm bố đã luôn nỗ lực hết mình, dặn dò em là cố gắng học giỏi để thi vào công an nhưng mà không có duyên nên em chuyển sang nộp đơn tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự để được hoàn thành ước mơ trở thành một quân nhân chuyên nghiệp của em, của bố và cả gia đình”, đó là chia sẻ của em Đoàn Thị Thu Thảo - nữ tân binh duy nhất của thuộc phường 5, quận 8, TPHCM tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2023. 

Đoàn Thị Thu Thảo là nữ thanh niên duy nhất của quận 8 trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. 

Ước mơ được “phụng sự Tổ quốc" của nữ cử nhân

Thảo là con gái út trong một gia đình 4 người, cách đây 2 năm bố em mất do căn bệnh ung thư phổi. Gia đình từ 4 người giờ chỉ còn lại 3, chị cả của Thảo đang sống bên chồng, còn Thảo sống cùng mẹ. 

Tuy nhiên, những thử thách đó không khiến cô gái 25 tuổi này từ bỏ ước mơ “phụng sự tổ quốc”. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân trường Đại học Kinh tế - Luật TPHCM, được gia đình ủng hộ, Thu Thảo đã nộp đơn xin tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự và nhận được tin trúng tuyển sau đó không lâu. 

Thảo là 1 trong 5 Đảng viên xuất sắc của phường đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2023. 

“Em nghĩ môi trường quân đội quy củ, thời gian đầu chắc sẽ có nhiều khó khăn nhưng em sẽ cố gắng thích nghi, làm quen với môi trường này”, Thảo nói. 

Không giấu được xúc động khi nhắc đến người bố đã mất, Thảo cho biết việc em được đứng trong hàng ngũ của Quân đội nhân dân Việt Nam ngoài là ước mơ của bản thân, còn là một trong những tâm nguyện trước lúc mất của bố em. 

“Mẹ động viên em, 2 mẹ con cùng cố gắng, 2 năm nữa em sẽ về, em sẽ định hướng theo quân nhân chuyên nghiệp. Không phụ lòng mong mỏi của bản thân, của người thân, đặc biệt là của bố”, Thảo chia sẻ. 

Nhắc về điều mình trăn trở nhất trước và sau khi nhập ngũ, Thảo cho biết mặc dù là tình nguyện viên, xin tham gia nghĩa vụ quân sự với tinh thần hào hứng nhưng em không khỏi lo lắng và trăn trở khi nghĩ đến mẹ. 

 “Khi em đi nghĩa vụ, điều em lo nhất là mẹ sẽ chỉ có một mình. Mẹ hay bệnh vặt, đi sớm về trễ, có em ở nhà em sẽ chăm mẹ. Em nghĩ là em sẽ nhớ không khí sum vầy trong gia đình nhất. Thời gian này mọi người xung quanh em đang cố gắng ở bên nhau nhiều hơn”, Thảo xúc động nói. 

Nữ cử nhân duy nhất của quận 8 trúng tuyển nghĩa vụ quân sự: "Đó là ước mơ của em và người bố đã mất"  - Ảnh 3.

Thảo không kiềm được nước mắt khi nhắc đến người bố đã mất vì ung thư.

"Đây là lần đầu tiên con gái tôi xa nhà lâu nhất" 

Trong buổi trò chuyện với chúng tôi, cô Bùi Thị Hải (sinh năm 1968) mẹ của Thảo cho biết đây là lần đầu tiên con gái xa nhà trong một thời gian dài.

“Từ trước đến giờ Thảo nó chưa bao giờ đi xa mẹ và đi xa gia đình, dù 1 - 2 ngày cũng chưa từng. Đây là lần đầu tiên xa nhà khoảng thời gian lâu nhất”. 

Hay tin con trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, mẹ Thảo không giấu được sự xúc động mà rơi nước mắt, cảm giác vừa vui mừng, vừa lo lắng khi nhìn thấy con từng bước chạm vào ước mơ tràn về và dâng trào trong lòng người mẹ này. 

Trước ngày con gái nhập ngũ, cô Hải xúc động không kìm được nước mắt. Cô Hải cho biết, Thảo rất giống bố, kiên cường và bất khuất. Bố Thảo cũng đặc biệt là một cán bộ công an nhân dân. 

“Hay tin Thảo trúng tuyển, gia đình ai cũng rất vui, ai cũng muốn cho Thảo vào phục vụ lâu dài, tôi động viên con cố gắng, 2 năm ấy sẽ có vất vả nhưng cố gắng hoàn thành nhiệm vụ”. 

Theo cô Hải, Thảo trầm tính và ít nói, y hệt như bố, em có tính kiên cường và nghị lực. Thảo được phục vụ trong hàng ngũ quân đội là một điều đáng tự hào của gia đình. 

“Thảo trầm tính và ít nói, y hệt như bố. Bố Thảo mất gia đình suy sụp, phát bệnh trong vòng hơn 1 năm thôi là mất, mấy mẹ con buồn nhưng cũng phải tự động viên nhau. Mình cũng buồn nhưng mình cũng phải hi sinh, nếu mình muốn con ở nhà với mình thì cũng chẳng được vì nó lớn rồi, phải đi làm, không làm việc này thì làm việc khác. Ở nhà mình chỉ có thể cố gắng giữ gìn sức khoẻ để con hoàn thành nhiệm vụ, không phải lo lắng suy nghĩ về nhà”. 

Trao đổi với chúng tôi, chị Trần Thị Thu Trang Bí thư Đảng ủy Phường 5, quận 8, TP HCM cho biết, năm 2023 toàn quận 8 có 237 thanh niên tham gia nhập ngũ, trong đó có 1 nữ duy nhất là Đoàn Thị Thu Thảo. 

Nữ cử nhân duy nhất của quận 8 trúng tuyển nghĩa vụ quân sự: "Đó là ước mơ của em và người bố đã mất"  - Ảnh 5.

Nữ cử nhân duy nhất của quận 8 trúng tuyển nghĩa vụ quân sự: "Đó là ước mơ của em và người bố đã mất"  - Ảnh 6.

“Thảo là một đoàn viên thanh niên, phụ trách hoạt động đoàn thể tại khu phố, tham gia rất tích cực. Bạn có trình độ Cử nhân Trường Kinh tế - Luật, hiện tại đã đi làm, song song đó bạn vẫn tham gia rất tốt hoạt động của địa phương. Thảo đồng thời đang là Đảng viên của phường, Trong số 237 thanh niên nhập ngũ của quận 8 có 5 bạn Đảng viên trẻ, Thảo là 1 trong 5 bạn Đảng viên trẻ đó”. 

“Việc tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đó là không phân biệt nam và nữ, mọi người đều bình đẳng. Thời gian qua, số lượng nữ tham gia rất ít. Tôi mong thời gian tới sẽ có nhiều bạn nữ đăng ký tình nguyện hơn nữa”, Bí thư Đảng ủy Phường 5, quận 8, TP HCM nói thêm. 

Hình ảnh của Đoàn Thị Thu Thảo đã thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên quận 5 nói riêng và của thế hệ trẻ nói chung. Hy vọng với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, ý chí và sự phấn đấu của bản thân sẽ là hành trang giúp Thu Thảo hoàn thành tốt nhiệm vụ của người quân nhân, hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

Đảng uỷ phường 5, quận 8 tổ chức buổi gặp mặt, động viên nữ thanh niên duy nhất của phường trước ngày lên đường nhập ngũ. 

NỔI BẬT TRANG CHỦ