• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nữ họa sĩ minh họa nổi tiếng Canada giao lưu tại Việt Nam

Văn hoá 08/11/2019 17:52

(Tổ Quốc) - Ngày 7/11, Nghệ sỹ, Họa sỹ minh họa và tiểu thuyết đồ họa người Canada Renée Nault đã có buổi tọa đàm trao đổi với các đồng nghiệp Việt Nam về lịch sử hội họa Canada và truyện tranh, tiểu thuyết đồ họa. Sự kiện do Đại sứ quán Canada tại Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Canada và Nhà Xuất bản Kim Đồng tổ chức.

Nữ họa sĩ minh họa nổi tiếng Canada giao lưu tại Việt Nam - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi tọa đàm tại Hà Nội. Nguồn: TTXVN

Tại Nhà xuất bản Kim Đồng, nữ nghệ sĩ đã có buổi tọa đàm trao đổi với các đồng nghiệp Việt Nam về lịch sử hội họa Canada và truyện tranh, tiểu thuyết đồ họa. Không chỉ hiểu thêm về đời sống hội họa tại Canada, các họa sĩ Việt Nam cũng có cơ hội quảng bá truyện tranh Việt Nam đến đồng nghiệp quốc tế.

Trong cuộc tọa đàm cùng khoảng 20 họa sĩ Việt Nam, Renée Nault cũng giới thiệu đến cuốn tiểu thuyết đồ họa mới nhất của cô dài 240 trang được vẽ hoàn toàn bằng màu nước và mực, chuyển thể từ tác phẩm kinh điển của nhà văn Margaret Atwood The Handdess's Tale (Chuyện người tùy nữ). Cuốn tiểu thuyết gốc đã được ấn hành ở 30 quốc gia và là cuốn sách đầu tiên của cô được giới thiệu ở Việt Nam.

Renée Nault được biết đến với các tác phẩm hội họa màu nước sống động. Tác phẩm của cô đã xuất hiện trên sách, tạp chí, báo và quảng cáo trên khắp thế giới. Bởi vậy, cuốn sách The Handdess's Tale đã nhận được sự hoan nghênh nồng nhiệt và nhanh chóng trở thành sách bán chạy nhất, và được chuyển thể sang nhiều ngôn ngữ.

Cùng ngày, Reneé Nault đã đến Đại học Mỹ thuật Hà Nội giao lưu với đông đảo sinh viên. Tại đây, cô chia sẻ với những họa sĩ tương lai của Việt Nam về cuốn tiểu thuyết đồ họa của mình, công việc của họa sĩ thiết kế truyện tranh và các kỹ thuật phác họa, tạo hình nhân vật…

Nhiều sinh viên đã đặt những câu hỏi về chuyên môn và kinh nghiệm trong nghệ thuật hội họa và được cô chia sẻ nhiệt tình. Đặc biệt, nữ họa sĩ còn trình diễn vẽ minh họa trực tiếp khiến các sinh viên rất thích thú.

Nault sinh ra ở Vancouver và sau đó chuyển đến Victoria. Lớn lên gần đại dương, cô chịu ảnh hưởng bởi những màu sắc tươi sáng của cảnh vật dưới biển. Sau đó, cô kết nối những ý tưởng này với "thế giới nổi" của các bản in Ukiyo-e Nhật Bản. Cô thích thú với các mẫu và hình dạng lặp đi lặp lại của chúng. Vì thế, các tác phẩm của cô mang đến sự độc đáo, khó hiểu và và pha chút hài hước.

Renée Nault hiện làm diễn giả cho nhiều lễ hội, sự kiện hội họa, văn học, văn hóa. Trong tháng 11 này, cô cũng sẽ là diễn giả khách mời của Lễ hội Văn học quốc tế Hong Kong (Trung Quốc), các sự kiện của Hiệp hội Manga quốc tế tại Tokyo (Nhật) và các sự kiện giao lưu với giới họa sĩ, nhà xuất bản, hội nhà văn và giới sinh viên.

Hiền Lê (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ