• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nữ thanh niên trẻ khát vọng làm giàu từ nghề truyền thống tại quê hương

Kinh tế 27/03/2024 15:21

(Tổ Quốc) - Bùi Thị Thanh Hoa sinh ra và lớn lên tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ. Tuổi thơ gắn bó với nghề truyền thống nuôi cá chép đỏ Thủy Trầm, lớn lên cô gái 9x đã phát triển trang trại thủy sản quy mô lớn tại các huyện Cẩm Khê, Tân Sơn, Yên Lập.

Hiện nay chị Hoa đầu tư thành công mô hình nuôi cá tầm. Với quy mô hàng chục tỉ đồng, hiện nay sản phẩm cá tầm chất lượng cung cấp cho nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh. Chị Hoa chia sẻ: Tôi sinh ra trong gia đình làm nông nghiệp từ nhỏ. Sống trong môi trường làm nông nghiệp kết hợp chăn nuôi thủy sản gia đình là nơi nuôi dưỡng và là động lực để tôi khởi nghiệp. Từ kinh nghiệm nuôi cá của gia đình và tham khảo các mô hình nuôi cá ở các tỉnh bạn, sự hỗ trợ của ngân hàng và các sở ban ngành về chuyên môn bước đầu tôi đã xây dựng thành công mô hình này. Hiện tại, tại xã Minh Tân, Cẩm Khê em làm 100 bể cá tầm giống với tổng khoảng 10 vạn con, phục vụ các trại nuôi cá thương phẩm do em gây dựng ở xã Trung Sơn, huyện Yên Lập và xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn.

Nữ thanh niên trẻ khát vọng làm giàu từ nghề truyền thống tại quê hương - Ảnh 1.

Mô hình nuôi cá tầm giống của Bùi Thị Thanh Hoa tại xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ.

Nuôi cá tầm khó hơn so với các loài cá truyền thống khác. Đây là loài sống và kiếm thức ăn ở tầng đáy do bản tính ưa lạnh, ngoài ra phải là nguồn nước sạch tự nhiên, có lượng oxi hòa tan cao thì mới phát triển. Biết cá tầm ưa nhiệt độ từ 18-27 độ C, lại chủ yếu ăn các loài tôm, tép, trùng hương nên Hoa đã phải khảo sát, tính toán rất kỹ khi chọn địa điểm nuôi cá tầm giống và cá thương phẩm sao cho phù hợp điều kiện về nguồn nước, khí hậu...

Nữ thanh niên trẻ khát vọng làm giàu từ nghề truyền thống tại quê hương - Ảnh 2.

Mô hình nuôi cá tầm của HTX Nông nghiệp hữu cơ Tân Sơn tại khu Bến Thân xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn.

Tại xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn, nhờ có khí hậu mát mẻ, nước chảy ra từ hang đá quanh năm trong lành nên thích hợp nuôi cá nước lạnh như cá tầm. Năm 2023, HTX Nông nghiệp hữu cơ Tân Sơn do Bùi Thị Thanh Hoa làm Giám đốc đã thực hiện nuôi 50.000 vạn con cá bột, 4 vạn con cá thương phẩm, kết quả không nằm ngoài dự đoán của Hoa khi tổng doanh thu đạt được gần 4,5 tỉ đồng. Cùng với nuôi cá tầm, nhận thấy Đồng Sơn có thời tiết lý tưởng, "non xanh nước biếc" thích hợp phát triển du lịch cộng đồng, Hoa đã gợi mở để HTX đầu từ và xây dựng Khu du lịch cộng đồng Bến Thân. Mục tiêu là tạo ra một mô hình kinh tế tự cung tự cấp đi liền với phát triển dịch vụ để nâng cao thu nhập cho đồng bào Dao nơi đây. Chỉ trong thời gian ngắn đi vào hoạt động, mô hình đã thổi "luồng gió mới", góp phần mở hướng phát triển kinh tế cho người dân địa phương.

Còn tại xã Trung Sơn, huyện Yên Lập, HTX Nông nghiệp hữu cơ Tân Sơn cũng đã đầu tư 15 tỉ đồng để phục vụ cho việc nuôi thả cá tầm với 30 ao xây, 70 bể ươm giống cùng hệ thống lọc hiện đại, các máy bơm, sục, máy xay, trộn thức ăn cho cá, máy đếm cá... Hiện trại cá của HTX ở Trung Sơn đang nuôi thả 70.000 vạn con cá bột, 4 vạn con cá thương phẩm, doanh thu một năm đạt trên 5 tỉ đồng, lợi nhuận đạt trên 600 triệu đồng. Tổng thu từ HTX và các mô hình liên kết thực hiện của Bùi Thị Thanh Hoa là khoảng 25 tỉ đồng, lợi nhuận trung bình đạt 6 – 7 tỉ đồng/năm.

Nữ thanh niên trẻ khát vọng làm giàu từ nghề truyền thống tại quê hương - Ảnh 3.

Món lẩu cá tầm phục vụ khách du lịch tại khu du lịch cộng đồng Bến Thân.

Để tiếp tục phát triển mô hình, nâng cao hiệu quả kinh tế trong thời gian tiếp theo, chị Hoa cho biết: Đối với mô hình nuôi cá tầm, tôi không muốn chỉ dừng lại ở việc sản xuất cá giống mà còn phát triển các điểm ươm nuôi thành địa điểm du lịch sinh thái, nơi du khách có thể tham quan, học hỏi về quy trình nuôi cá và thưởng thức những món ăn tươi ngon từ cá tầm. Để làm được điều này, trong thời gian tới Hợp tác xã sẽ triển khai quảng bá mô hình thông qua việc xây dựng thương hiệu cá tầm Phú Thọ; tăng cường công tác tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng, trang mạng xã hội, thông qua các hội chợ thương mại, triển lãm nông nghiệp; hợp tác với các nhà hàng và khách sạn, cung cấp nguyên liệu làm các món ăn đặc sản từ cá. Ngoài ra, tổ chức các tour, tuyến du lịch, mời du khách tham gia các tour du lịch trải nghiệm và các lớp tập huấn, họ có thể tìm hiểu về quy trình nuôi cá tầm và tham gia vào các hoạt động văn hóa địa phương.

Chị Hoa chia sẻ thêm: "Trong thời gian tới tôi mong muốn không chỉ phát triển thương hiệu các tầm mà còn có thể triển khai các dự án về du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, phát triển các nghề nông nghiệp, tận dụng được tài nguyên thiên nhiên phong phú của tỉnh Phú Thọ, để vừa phát triển kinh tế cũng như tạo công ăn việc làm cho bà con, đặc biệt bà con đồng bào dân tộc thiểu số".


Vy Liên

NỔI BẬT TRANG CHỦ