• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nữ Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn được Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc

Giáo dục 03/11/2018 14:27

(Tổ Quốc) - Tiếp sau thành công tại giải thưởng Quốc gia thông minh Thế giới và danh hiệu “Đại sứ thành phố thông minh quốc tế” và “CEO có tầm nhìn xuất sắc nhất về Quốc gia thông minh”, nữ Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn mới được Chính phủ Nhật Bản công bố là một trong hai đại diện của Việt Nam được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc của quốc gia này.

Nữ Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn được Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc  - Ảnh 1.

Viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ tịch kiêm TGĐ Công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC - người Việt Nam duy nhất, trẻ tuổi nhất vinh dự được Nhật Bản trao tặng huân chương Mặt trời mọc.

Thông tin được Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, trong đợt trao tặng Huân chương Mặt trời mọc của Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản đã công bố danh sách trao tặng Huân chương với sự có mặt của hai đại diện Việt Nam là bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và ông Phan Hữu Thắng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC), được trao Huân chương Mặt trời mọc - Tia sáng Vàng với Nơ thắt hoa hồng (The Order of the Rising Sun, Gold Rays with Rosette) với những cống hiến trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa, kinh tế, y tế, môi trường, khoa học công nghệ giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã đạt được nhiều danh hiệu và giải thưởng quốc tế và Việt Nam có giá trị như: Viện sĩ có thành tựu xuất sắc trong 10 năm từ 2005 đến 2015 của Viện IASS, CHLB Nga; Giải thưởng doanh nghiệp Asean tiêu biểu; được tạp chí Forbes bình chọn trong danh sách 50 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam 2017; Giải thưởng Bông hồng vàng; Giải thưởng Sao đỏ; Giải thưởng 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2004... Bên cạnh đó, bà cũng đạt nhiều thành tựu trong kết nối và phát triển các quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa giữa Việt Nam và một số nước...

Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản sẽ tổ chức trao Huân chương cao quý này cho nữ Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn vào ngày 24/11 tới đây tại Hà Nội.

Ông Phan Hữu Thắng, nguyên là Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, được trao Huân chương Mặt trời Mọc hạng Ba- Tia sáng Vàng với Ruy băng cổ (The Order of the Rising Sun, Gold Rays with Neck Ribbon) với những đóng góp quan trọng nhằm thúc đẩy mối quan hệ kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Nữ Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn được Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc  - Ảnh 2.

TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KHĐT (ảnh: enternews.vn)

Huân chương Mặt trời mọc là một tước hiệu của Nhật Bản do Hoàng đế Minh Trị lập ra từ năm 1875, dành để trao tặng các cựu quan chức, những cá nhân người nước ngoài có những đóng góp có ý nghĩa cho sự phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với Nhật Bản. Nhiều người Việt Nam trước đây cũng đã vinh dự được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc của Nhật Bản như, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa, cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình…


M.Vy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ