• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nửa nhiệm kỳ ngành VHTTDL (Bài 2): Quyết sách đúng đắn mang tới thành công vượt trội

Thể thao 13/08/2023 07:22

(Tổ Quốc) - Những quyết sách nhanh chóng, kịp thời của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tạo tiền đề cho thành công lớn của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo báo cáo, trong năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn song hầu hết các giải thể thao quốc gia đều diễn ra theo đúng kế hoạch, đạt kết quả chuyên môn đề ra. Thể thao Việt Nam đã giành được tổng cộng 38 HCV, 15 HCB và 14 HCĐ (trong đó có 05HCV, 08HCB, 05HCĐ thế giới, 05HCV, 01HCB, 03HCĐ châu Á và 28HCV, 06HCB, 06HCĐ giải quốc tế mở rộng).

Từ đó, tạo bước đệm lớn để tiến tới kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 31 (SEA Games 31). Kỳ đại hội thể thao lớn nhất khu vực tổ chức tại Việt Nam nhận được đánh giá của giới chuyên môn cũng như dư luận trong và ngoài nước khi đạt được thành công trên nhiều phương diện, cả về công tác tổ chức điều hành, chất lượng chuyên môn và hiệu quả quảng bá hình ảnh đất nước.

Nửa nhiệm kỳ ngành VHTTDL (Bài 2): Quyết sách đúng đắn mang tới thành công vượt trội - Ảnh 1.

Hướng đi đúng đắn giúp thể thao Việt Nam giành thành tích tốt trên đấu trường quốc tế 2 năm liên tiếp

Đoàn Thể thao Việt Nam đã thi đấu xuất sắc, xếp thứ nhất toàn đoàn tại SEA Games 31, với số huy chương vượt trội với 446 huy chương, trong đó có 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ, phá 21/41 kỷ lục tại Đại hội, bảo vệ thành công HCV SEA Games của môn Bóng đá nam và HCV SEA Games lần thứ 7 của đội tuyển bóng đá nữ; đội tuyển Bóng đá nữ giành quyền tham dự World Cup nữ 2023.

Trong năm 2022, ngành thể thao đã triệu tập 2.590 lượt vận động viên, 540 lượt huấn luyện viên, 28 chuyên gia (trong đó đội tuyển trẻ quốc gia gồm 1.090 lượt vận động viên, 247 huấn luyện viên) tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh.

Kết quả, trong năm 2022, thể thao Việt Nam đã thi đấu xuất sắc giành được 1.204 huy chương quốc tế, trong đó 477 HCV, 351 HCB, 376 HCĐ (53 HCV, 44 HCB, 83 HCĐ thế giới; 106 HCV, 95 HCB, 90 HCĐ châu Á; 303 HCV, 207 HCB, 194 HCĐ Đông Nam Á; 15 HCV, 05 HCB, 09 HCĐ các giải quốc tế khác).

Đặc biệt, ngành thể thao đã phối hợp với tỉnh Quảng Ninh và 10 tỉnh/thành khu vực phía Bắc tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022. Kết quả Đại hội cho thấy sự gia tăng về thành tích của các môn thể thao, nhất là các môn thể thao Olympic, ASIAD, với 53 kỷ lục Quốc gia, 96 kỷ lục Đại hội được xác lập.

Tiếp nối thành công từ SEA Games 31, ngành thể thao Việt Nam tiếp tục hướng tới các mục tiêu lớn trong năm 2023 là SEA Games 32, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX và các giải thể thao thành tích cao theo kế hoạch.

Tại SEA Games 32, đoàn thể thao Việt Nam đứng đầu bảng tổng sắp với 136 HCV, 105 HCB và 118 HCĐ, vượt chỉ tiêu đã đề ra. Bên cạnh những tấm huy chương SEA Games, các VĐV của Việt Nam còn thiết lập thành công 16 kỷ lục.

Thể thao phát triển đồng đều

Theo đánh giá, SEA Games 31 được tổ chức đúng vào thời điểm Việt Nam mở cửa du lịch trở lại, đóng vai trò hết sức quan trọng, là một "cú hích" để làm bùng nổ du lịch, đồng thời tạo tiền đề vững chắc cho những năm sau.

Nửa nhiệm kỳ ngành VHTTDL (Bài 2): Quyết sách đúng đắn mang tới thành công vượt trội - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL luôn giành sự quan tâm, chỉ đạo sát sao tới công tác đào tạo, tập luyện ngành thể thao

Thực tế trong những ngày tổ chức SEA Games 31, lượng du khách quốc tế và trong nước đã tăng đột biến trước, trong và sau Đại hội. Các khách sạn, điểm du lịch cũng được hưởng lợi lớn từ SEA Games 31. 

Thành phố Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Nam Định, tỉnh Phú Thọ và tất cả các địa phương có tổ chức môn thi của SEA Games 31 đều để lại dấu ấn mạnh nơi bạn bè quốc tế. Hình ảnh của các địa phương quảng bá rộng rãi không chỉ ở Đông Nam Á mà trên thế giới, thông qua các hoạt động truyền thông với tần suất rất lớn và số lượng hàng tỷ lượt người đón xem.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và sự phối hợp đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương và cơ quan liên quan, SEA Games 31 đã diễn ra thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế, được nhân dân hoan nghênh, dư luận trong nước và quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Việc Việt Nam tổ chức thành công SEA Games 31 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã góp phần nâng cao vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, tăng trưởng kinh tế. Từ đó, ngành thể thao có "bước đà" hướng tới thành công trong năm tiếp theo.

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó cục trưởng Cục TDTT khẳng định, những thành tích ngành thể thao đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ vừa qua có sự quan tâm, chỉ đạo rất sát sao, kịp thời của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng sự đồng lòng của các cấp quản lý ngành.

"Có thể nói, với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chúng ta đã có đường hướng chính sách tốt để thu hút được mọi người đến với thể thao, chúng ra cũng có những chính sách khuyến khích các VĐV tập luyện, thi đấu và nâng dần chế độ qua từng năm. Với sự quyết tâm rất cao của các cơ quan quản lý về thể thao cùng sự yêu mến, ghi nhận của người hâm mộ, thể thao đã ngày càng phát triển, nâng lên thành tích tốt hơn so với trước đây" - Bà Lê Thị Hoàng Yến nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Hoàng Yến cũng bày tỏ, những thành tích ngành thể thao đã đạt được trong thời gian qua, sẽ là động lực để ngành hướng tới mục tiêu cao hơn xa hơn trong tương lai.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ