• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Núi Bà Đen, Tây Ninh xuất hiện hiện tượng tự nhiên hiếm gặp, khiến các du khách không khỏi trầm trồ

Du lịch 24/11/2022 16:40

(Tổ Quốc) - Nhiều du khách cảm thấy vô cùng ngạc nhiên và thích thú với hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ xuất hiện ở đỉnh núi Bà Đen, Tây Ninh.

Vừa qua trên mạng xã hội, hay trong các hội nhóm về du lịch, nhiều người dùng truyền tay nhau hình ảnh về một hiện tượng tự nhiên vô cùng kỳ lạ, xuất hiện vào sáng ngày 24/11. Được biết, những bức ảnh này được chụp lại núi Bà Đen, một địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng của Tây Ninh. 

Trong hình ảnh, đỉnh núi được bao phủ bởi một lớp mây trắng xóa. Không chỉ có vậy, những đám mây còn tạo thành một lớp "vỏ" có phần kỳ bí. Nhiều người gọi đây là hiện tượng "mây vờn", cũng có người nhận xét trông đám mây như một chiếc đĩa bay.  

Núi Bà Đen, Tây Ninh xuất hiện hiện tượng tự nhiên hiếm gặp, khiến các du khách không khỏi trầm trồ - Ảnh 1.

Núi Bà Đen, Tây Ninh xuất hiện hiện tượng tự nhiên hiếm gặp, khiến các du khách không khỏi trầm trồ - Ảnh 2.

Hình ảnh mây ảo diệu, bao quanh đỉnh núi Bà Đen, Tây Ninh như một chiếc đĩa bay khổng lồ được người dân chụp lại vào sáng ngày 24/11. (Ảnh Huy Bùi, Page Tây Ninh)

Bởi độ ảo diệu của hình dạng mây trong bức hình nên cũng có nhiều ý kiến thắc mắc rằng không biết hình ảnh có phải là kết quả của phần mềm chỉnh sửa hay không. Tuy nhiên, theo anh Bùi Huy, một trong những người chụp được quang cảnh núi Bà Đen sáng ngày 24/11, đây hoàn toàn là hình ảnh chính tay anh chụp thực tế. 

Sau khi những hình ảnh về hiện tượng mây kỳ lạ được đăng tải và lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, nhiều du khách tỏ ra thích thú và tò mò về địa danh núi Bà Đen, Tây Ninh. 

Núi Bà Đen - nơi phong cảnh hữu tình, nhiều huyền thoại đằng sau

Núi Bà Đen là một ngọn nùi nằm trong quần thể di tích văn hóa lịch sử núi Bà Đen. Cách thành phố Hồ Chí Minh tầm 100km, núi nằm ở phía Đông Bắc thành phố Tây Ninh. 

Núi Bà Đen, Tây Ninh xuất hiện hiện tượng tự nhiên hiếm gặp, khiến các du khách không khỏi trầm trồ - Ảnh 4.

Núi Bà Đen, ngọn núi cao nhất ở khu vực Nam Bộ nước ta với độ cao 986m.

Theo Gia Định thành thông chí, cuốn địa chí bằng chữ Nho và chữ Nôm của Trịnh Hoài Đức, tên gốc của núi là Bà Dinh. Đến khoảng nửa thế kỷ XVII, tên gọi Bà Đênh xuất hiện rồi gọi dần thành núi Bà Đen. 

Độ cao của núi Bà Đen là 986m, đây là độ cao cao nhất của các ngọn núi ở khu vực Nam Bộ nước ta. Vì vậy, núi Bà Đen còn được mệnh danh là "Đệ nhất thiên sơn". 

Từ trên đỉnh Bà Đen, du khách có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng khủng cảnh toàn bộ khu vực bên dưới, núi non trùng điệp, sơn thủy hữu tình.

Núi Bà Đen, Tây Ninh xuất hiện hiện tượng tự nhiên hiếm gặp, khiến các du khách không khỏi trầm trồ - Ảnh 5.

Đằng sau núi Bà Đen cũng có rất nhiều câu chuyện truyền thuyết, huyền thoại kỳ bí, được lưu truyền trong sổ sách hay dân gian. 

Theo thông tin trên Wikipedia, có truyền thuyết kể lại rằng, núi được đặt theo tên bà Đen, tên thật là Lý Thị Thiên Hương. Trong một lần lên núi, do gặp phải kẻ xấu, để tránh được kẻ xấu làm hại đến mình, bà đã nhảy xuống khe núi tự vẫn. 

Sau khi chết, bà đã báo mộng cho sư trụ trì trên núi dưới hình ảnh một người đàn bà đen đúa, từ đó nhà sư mới tim được thi thể bà để mai táng và đặt tên cho ngọn núi. 

Núi Bà Đen, Tây Ninh xuất hiện hiện tượng tự nhiên hiếm gặp, khiến các du khách không khỏi trầm trồ - Ảnh 6.

Có nhiều câu chuyện truyền thuyết, giai thoại xung quanh núi Bà Đen.

Còn một giai thoại nữa được ghi trong cuốn "Sự tích Thánh Mẫu Phật Bà Tây Ninh". Rằng thuở mới khai hoang đất đai, một viên quan trấn thủ vùng chân núi Một có 2 người con, trong đó người con gái thường gọi là Đênh. 

Khi 13 tuổi, nàng xin theo một nhà sư để học đạo ở chân núi. Tuy nhiên không được cha mình chấp thuận. Cha nàng còn sắp xếp để nàng kết hôn. Khi 2 gia đình chuẩn bị lễ vật cho lễ cưới thì bất ngờ nàng Đênh mất tích. Khi đi tìm, người ta tìm thấy một phần cơ thể nghi là của nàng. Sau đó, gia đình đã mai táng và lập mộ cho nàng dưới chân núi. 

Hiện nay, những câu chuyện truyền thuyết hay giai thoại cho dù chỉ là truyền miệng, không có bằng chứng cụ thể, chính xác, tuy nhiên, du khách tới núi Bà Đen mỗi năm vẫn rất đông. Họ tới đây bởi vẻ đẹp của thiên nhiên cũng như sự linh thiêng của ngọn núi.

Núi Bà Đen, Tây Ninh xuất hiện hiện tượng tự nhiên hiếm gặp, khiến các du khách không khỏi trầm trồ - Ảnh 7.

Núi Bà Đen, Tây Ninh là địa điểm linh thiêng, có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, thu hút đông đảo du khách mỗi năm.

Trước kia, để lên tới đỉnh núi, du khách sẽ phải hoàn toàn trải qua hành trình leo núi bộ, mất khoảng từ 4 - 8 giờ đồng hồ, tùy vào tình hình sức khỏe cũng như điều kiện thời tiết. 

Những ngày trời quang mây tạnh, việc leo núi sẽ được dễ dàng và thuận lợi hơn. Tuy nhiên, vào những ngày trời có mưa hoặc nhiều sương mù, việc này sẽ trở nên khó khăn hơn. 

Vì vậy, thời điểm lý tưởng được khuyên nếu du khách chọn chinh phục đỉnh núi Bà Đen bằng đường leo bộ, là từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Bởi vào khoảng thời gian này, Tây Ninh đang bước vào mùa khô. 

Bên cạnh trải nghiệm leo núi đường bộ, đối với những gia đình có người già hay trẻ nhỏ, hay chỉ đơn giản là điều kiện sức khỏe không đáp ứng được khi đi đường bộ, muốn tiết kiệm thời gian và công sức, thì có thể chọn cách đi bằng đường cáp treo. 

Núi Bà Đen, Tây Ninh xuất hiện hiện tượng tự nhiên hiếm gặp, khiến các du khách không khỏi trầm trồ - Ảnh 8.

Để chinh phục đỉnh núi Bà Đen, du khách có thể chọn leo núi đường bộ hoặc đi cáp treo. (Ảnh Báo Bình Phước)

Quay lại với hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ xuất hiện trên đỉnh núi Bà Đen. Thực tế nó lại không phải là hiện tượng có một không hai. Nó là hiện tượng nổi tiếng, xuất hiện nhiều trên đỉnh núi Phú Sỹ - Nhật Bản. Tên gọi chính xác là Kasagumo. 

Kasagumo - hiện tượng mây dạng thấu kính 

Tháng 10 năm 2021, một bức ảnh được chụp tại núi Phú Sỹ, Nhật Bản cũng có hiện tượng tương tự như ở đỉnh núi Bà Đen, Tây Ninh. Không chỉ tạo thành những đường mây hình tròn, bao phủ toàn bộ đỉnh núi, trong hình ảnh ở núi Phú Sỹ, mây còn xếp thành từng tầng từng tầng. 

Vào thời điểm đó, nhiều người cũng nghi ngờ đây là kết quả của phần mềm chỉnh sửa. Theo phân tích trên India Today, việc mây bao quanh đỉnh núi là sự thật. Phần được chỉnh sửa thêm là các tầng mây bên trên, để tạo thêm sự đẹp mắt cho bức ảnh. 

Núi Bà Đen, Tây Ninh xuất hiện hiện tượng tự nhiên hiếm gặp, khiến các du khách không khỏi trầm trồ - Ảnh 9.

Hình ảnh từng rất nổi tiếng trên mạng xã hội về hiện tượng ở núi Phú Sỹ, Nhật Bản, tuy nhiên đã có sự cắt ghép để tăng thêm sự đẹp mắt. (Ảnh India Today)

Núi Bà Đen, Tây Ninh xuất hiện hiện tượng tự nhiên hiếm gặp, khiến các du khách không khỏi trầm trồ - Ảnh 10.

Hình ảnh gốc được tìm thấy trên Flickr. (Ảnh Raymond R Carr)

Hiện tượng mang tên Kasagumo, hay còn gọi là mây dạng thấu kính, lần đầu tiên được chụp lại vào năm 2005 bởi một chủ tài khoản trên nền tảng Flickr, có tên là Raymond R Carr. Sau đó, lần lượt vào các năm 2017 hay 2020, Getty Images cũng đã có những hình ảnh về hiện tượng này. 

Sự hình thành hiện tượng được tạo nên bởi gió và hơi nước. Khi gió kèm theo nhiều hơi nước thổi ngang qua, gặp đỉnh núi cao thì sẽ bị chặn lại. Cùng với không khí lạnh, chúng bị ngưng tụ lại và trở thành những đám mây dày đặc, bao quanh ngọn núi. 

Núi Bà Đen, Tây Ninh xuất hiện hiện tượng tự nhiên hiếm gặp, khiến các du khách không khỏi trầm trồ - Ảnh 11.

Núi Bà Đen, Tây Ninh xuất hiện hiện tượng tự nhiên hiếm gặp, khiến các du khách không khỏi trầm trồ - Ảnh 12.

Những bức ảnh về hiện tượng Kasagumo được Getty chụp tại núi Phú Sỹ vào năm 2017 và năm 2020. (Ảnh Getty)

Đỉnh núi Phú Sỹ có độ cao lên tới 3776m, tức là cao hơn gấp 4 lần so với đỉnh núi Bà Đen. Chính vì vậy, hiện tượng Kasagumo thường xuất hiện nhiều hơn. Ở Việt Nam, có lẽ những ngọn núi chưa đạt đủ độ cao và nhiệt độ cũng chưa đủ lạnh, nên rất hiếm để thấy được hiện tượng này. 

Thu Phương

NỔI BẬT TRANG CHỦ