• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Ổ dịch" tại huyện Đông Anh là bài học cho công tác quản lý quầy thuốc, kinh doanh dược phẩm

Sức khỏe 10/06/2021 15:27

(Tổ Quốc) - Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho rằng, ổ dịch tại huyện Đông Anh là bài học cho công tác quản lý quầy thuốc, kinh doanh dược phẩm trên địa bàn TP. Sở Y tế rất ủng hộ huyện Đông Anh khi xử lý nghiêm, tước giấy phép hoạt động của quầy thuốc Thu Hằng (bán thuốc cảm, sốt, ho cho người nghi dương tính SARS-CoV-2 mà không báo cáo cơ quan chức năng).

"Ổ dịch" tại huyện Đông Anh là bài học cho công tác quản lý quầy thuốc, kinh doanh dược phẩm - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Có thể tiếp tục ghi nhận thêm ca mắc ngoài cộng đồng

Nói về tình hình dịch bệnh trên địa bàn trong tuần qua, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội ghi nhận 22 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới với 7 ca ngoài cộng đồng.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho rằng, đáng lo ngại nhất hiện nay đó là ổ dịch ở huyện Đông Anh. Ca đầu tiên là từ một người bán rau trên địa bàn. Người này không ra khỏi địa bàn huyện, song thường xuyên đến chợ đầu mối để lấy hàng. Từ ca bệnh này đã có thêm 9 người dương tính.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, Sở và huyện Đông Anh đã lấy mẫu diễn rộng ở khu vực liên quan chùm ca bệnh như Công ty Panasonic thuộc khu công nghiệp Thăng Long (73 người), Bệnh viện Bắc Thăng Long (283 người) và hơn 300 người tại khu chợ mà người phụ nữ mắc Covid-19 lui tới.

"Ngoài 10 trường hợp dương tính đã phát hiện, còn lại đều âm tính. Trong hôm nay và ngày mai, đơn vị sẽ tiếp tục lấy mẫu người liên quan để sàng lọc, đánh giá nguy cơ", ông Hoàng Đức Hạnh thông tin.

Đối với chùm ca bệnh này, ông Hạnh lo ngại số lượng F1 có thể rất lớn. Cùng đó, huyện Đông Anh có nhiều doanh nghiệp, việc giao lưu, buôn bán diễn ra thường xuyên nên nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng cao. Vì vậy trong thời gian tới, TP có thể tiếp tục ghi nhận thêm ca mắc tại khu cách ly và ngoài cộng đồng.

Về công tác cách ly, phong tỏa trên địa bàn, Phó giám đốc Sở Y tế báo cáo Hà Nội hiện chỉ còn 18 điểm phong tỏa trên toàn TP, giảm 80% so với cách đây vài tuần khi dịch bệnh căng thẳng (có lúc lên 101 điểm). Quận, huyện đang quản lý 20 cơ sở cách ly tập trung với khả năng thu dung 10.500 người. Sở Y tế và các đơn vị đang tiếp tục rà soát, mở rộng khu cách ly, đảm bảo đáp ứng 40.000 người cùng lúc.

Bài học cho công tác quản lý quầy thuốc

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho rằng, "ổ dịch" tại huyện Đông Anh là bài học cho công tác quản lý quầy thuốc, kinh doanh dược phẩm trên địa bàn TP. 

"Sở Y tế rất ủng hộ huyện Đông Anh khi xử lý nghiêm, tước giấy phép hoạt động của quầy thuốc Thu Hằng khi bán thuốc cảm, sốt, ho cho người nghi dương tính SARS-CoV-2 mà không báo cáo cơ quan chức năng" - bà Trần Thị Nhị Hà bày tỏ.

Theo Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh, đến ngày 10/6, huyện đã truy vết xong trường hợp F1, F2, F3. Theo đó, huyện cách ly 9 hộ gia đình với 29 người tại khu vực nơi nhà bệnh nhân 8853 lưu trú. Ngoài ra, huyện cách ly 12 hộ với 46 người tại khu vực nhà bệnh nhân 9139.

Huyện cũng đã lấy 715 mẫu xét nghiệm sàng lọc trên địa bàn, chỉ có 10 mẫu dương tính. Liên quan đến ổ dịch này, địa phương hoàn thành truy vết người liên quan, tiếp xúc đặc biệt là chợ Tó, Bệnh viện Bắc Thăng Long, khu vực xung quanh nhà bệnh nhân, lập danh sách hộ kinh doanh chợ đêm./.Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ