• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Olympic Paris 2024: Hơn 1.000 nhân viên phụ trách kiểm tra Doping

Thể thao 24/06/2024 12:16

(Tổ Quốc) - Theo đó, sẽ có hơn 1.000 nhân viên phụ trách kiểm tra Doping cho khoảng 4.000 VĐV trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.

Tại Olympic Paris 2024 tới đây, công tác phòng, chống Doping mà một trong những vấn đề được BTC đặt lên hàng đầu nhằm đảm bảo sự minh bạch, công bằng. Việc chuẩn bị các biện pháp chống Doping tại Thế vận hội đã được tiến hành trong nhiều tháng.

Từ giữa tháng 4, Cơ quan Kiểm nghiệm quốc tế đã phối hợp với các Liên đoàn quốc tế và các cơ quan chống Doping quốc gia tiến hành kiểm tra VĐV với tổng số khoảng 40.000 VĐV, trong đó 10.000 VĐV sẽ thi đấu ở Paris.

Olympic Paris 2024: Sẵn sàng cho hàng nghìn cuộc kiểm tra Doping - Ảnh 1.

Olympic Paris 2024 đã sẵn sàng cho hàng nghìn cuộc kiểm tra Doping. Hình minh họa

Công tác giám sát sẽ được các thành viên thực hiện liên tục tại các cuộc thi. Thông qua hộ chiếu sinh học (tổng hợp dữ liệu VĐV), các thành viên sẽ theo dõi mọi biểu hiện của VĐV và báo cáo nếu bất kỳ cá nhân nào có hành vi đáng ngờ.

Các đại diện của Cơ quan Kiểm nghiệm Quốc tế sẽ có mặt tại Làng Olympic từ ngày 18/7 (khoảng một tuần trước khi Olympic Paris 2024 bắt đầu). Bên cạnh đó, Cơ quan chống doping của Pháp sẽ điều động khoảng 300 quan chức cùng 800 tình nguyện viên để thu thập mẫu nước tiểu hoặc máu, hỗ trợ các VĐV trong quá trình kiểm tra Doping trong thời gian diễn ra Thế vận hội.

Tổng cộng sẽ có khoảng 50 điểm kiểm tra doping được thiết lập trên khắp Làng Olympic và các địa điểm tổ chức thi đấu. Đối với các VĐV không cư trú tại Làng Olympic buộc phải khai báo nơi lưu trú. Các VĐV này hoàn toàn có thể phải kiểm tra ngay tại khách sạn trong trường hợp cần thiết. .

Ngoài ra, BTC cũng thành lập một phòng thí nghiệm mang tên Orsay gần Paris với nhiệm vụ nhận và phân tích các mẫu gửi về. Ngoài việc đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản trong chống Doping, thì khả năng tiến hành xét nghiệm di truyền là một điểm mạnh mà phòng thí nghiệm này có thể thực hiện nhằm mang đến kết quả chuẩn xác nhất cho mỗi mẫu xét nghiệm.

Theo ông Beatrice Bourgeois, giám đốc Cơ quan chống Doping Pháp, Cơ quan chống Doping thế giới sẽ tham gia với vai trò như một quan sát viên. Tòa án Trọng tài Thể thao sẽ thành lập một phòng tạm thời ở Paris để xử lý mọi tranh chấp pháp lý tiềm ẩn.

Đến thời điểm hiện tại, thể thao Việt Nam đã có 13 suất chính thức dự Olympic Paris 2024 và 2 suất chờ xác nhận. Các VĐV trên sẽ cần có chứng nhận hoàn thành “Chương trình dành cho vận động viên cấp quốc tế“ trước khi thực hiện "ADEL for Paris 2024 Olympic Games". ADEL là Nền tảng giáo dục và học tập chống doping (Anti doping education and learning platform).

Tương tự như các kỳ Thế vận hội Olympic trước ở Tokyo (2020) và Bắc Kinh (2022), khóa học trên sẽ giúp các VĐV, HLV hiểu rõ hơn về các quy tắc, thủ tục và yêu cầu phòng, chống doping bao gồm: Thông tin liên quan đến Danh sách các chất bị cấm năm 2024; Cách kiểm tra thuốc và nộp đơn xin Miễn trừ sử dụng trị liệu (TUE); Cách cung cấp thông tin về nơi ở cũng như giải thích về quyền và trách nhiệm của VĐV trong quá trình kiểm tra... Khóa học cũng sẽ cho các VĐV, HLV thêm những thông tin quan trọng về quy trình kiểm soát doping tại Thế vận hội.

Để có được chứng chỉ ADEL, các VĐV sẽ cần tham gia quá trình học tập với các module (Các khối kiến thức nhỏ trong tổng thể lí thuyết - do Cơ quan chống doping thế giới cung cấp) lí thuyết.

Mỗi module cần từ 10 - 30 phút để hoàn thành, tương ứng một loạt bài học cần thiết. Sau khi hoàn thành phần lí thuyết, các học viên sẽ tham gia làm bài kiểm tra và phải đảm bảo đạt đủ 80% số điểm yêu cầu.


Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ