• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ông Hoàng Xuân Quế được Hội đồng Giáo sư Nhà nước biểu quyết khôi phục chức danh Phó Giáo sư.

Giáo dục 02/09/2019 08:52

(Tổ Quốc) - Đây là một trong những nội dung của Phiên họp lần thứ 2 Hội đồng Giáo sư Nhà nước, tại phiên họp này, tất cả các thành viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước có mặt đã biểu quyết thông qua việc khôi phục chức danh Phó Giáo sư với ông Hoàng Xuân Quế theo yêu cầu của Toà án Nhân dân TP. Hà Nội.

Tại Phiên họp lần thứ 2 Hội đồng Giáo sư Nhà nước, tất cả các thành viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước có mặt đã biểu quyết thông qua việc khôi phục chức danh Phó Giáo sư với ông Hoàng Xuân Quế theo yêu cầu của Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội.

Trước đó, tại Quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT ngày 11/10/2013 do Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga ký thu hồi bằng Tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế. Quyết định này được căn cứ vào kết luận của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc xác minh đơn tố cáo đối với bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế. Lý do thu hồi bằng Tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là "sao chép lên đến 52,5/159 trang của luận án (khoảng 30,02%) từ luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế".

2 tháng sau ông Hoàng Xuân Quế tiếp tục bị Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước hủy bỏ công nhận chức danh Phó Giáo sư.

Không đồng tình với kết luận và Quyết định thu hồi bằng tiến sĩ và hủy bỏ công nhận chức danh Phó Giáo sư, ông Hoàng Xuân Quế đã khởi kiện Bộ trưởng Bộ GDĐT lên Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội.

Ngày 14/12/2018, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên hủy quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc thu hồi bằng Tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế; kiến nghị Bộ này và các cơ quan chức năng có thẩm quyền khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Quế.

Thực hiện kết luận này của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội, Bộ GDĐT đã thực hiện các bước để khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế. Hồi tháng 5 vừa qua, Thứ trưởng Bộ GDĐT Lê Hải An đã ký văn bản gửi đến Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Trường ĐH Kinh tế quốc dân để thực hiện, yêu cầu các cơ quan này khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế.

Theo văn bản này, căn cứ bản án 197/2018/HCSC ngày 14/12/2018 của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội và thông báo ngày 22/4/2019 của Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GDĐT thông báo Quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT ngày 11/10/2013 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc hủy bỏ công nhận học vị tiến sĩ và thu hồi bằng tiến sĩ ngành kinh tế đã cấp cho ông Hoàng Xuân Quế đã bị hủy từ khi bản án 197 có hiệu lực.

giao su

Hình minh họa: Lễ vinh danh các Giáo sư, phó Giáo sư

Cũng theo thông tin tại Phiên họp lần thứ 2 Hội đồng Giáo sư Nhà nước, tới thời điểm này, đã có 92 Hội đồng Giáo sư cơ sở đã nộp kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư về Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước theo quy định.

Trong năm 2019, có 98 Hội đội Giáo sư cơ sở có ứng viên đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư với 725 ứng viên, trong đó có 119 ứng viên Giáo sư, 606 ứng viên Phó Giáo sư. 

Theo Bộ trưởng Bộ GDĐT, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018-2023 Phùng Xuân Nhạ, việc tổ chức xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019 ở các Hội đồng Giáo sư cơ sở đã thực hiện theo qui định và kế hoạch đề ra; Thường trực Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã chỉ đạo sát sao các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước trong việc tổ chức kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các Hội đồng Giáo sư cơ sở trong việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019.

Do năm nay là năm đầu tiên thực hiện Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg về quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh GS, PGS nên Bộ trưởng cũng yêu cầu các Hội đồng nâng cao trách nhiệm trong thẩm định năng lực chuyên môn, kết quả nghiên cứu, định hướng nghiên cứu và năng lực ngoại ngữ của các ứng viên.

Bộ trưởng lưu ý các Hội đồng ngành, liên ngành cần công bằng, công tâm, khách quan trong thẩm định hồ sơ ứng viên, trong đó chú trọng khâu bỏ phiếu kết quả xét công nhận ứng viên và phải chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ