• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

PCI: Hà Nội lần đầu tiên lọt nhóm điều hành tốt

Kinh tế 14/03/2017 09:50

(Tổ Quốc) -Theo Bảng xếp hạng PCI 2016, Hà Nội lần đầu tiên sau nhiều năm đã vượt ngưỡng 60 điểm, bước vào nhóm có chất lượng điều hành tốt, ở vị trí 14 trong 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Sáng 14/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016   (Ảnh: Hà Giang)

Theo Bảng xếp hạng PCI 2016, TP Đà Nẵng năm thứ 4 liên tiếp trụ vững tại ngôi đầu bảng với số điểm 70, đánh dấu lần thứ 7 thành phố này dẫn đầu cả nước kể từ khi chỉ số PCI được công bố.

Đứng thứ hai là Quảng Ninh (65,60 điểm). Đây cũng là thứ hạng cao nhất từ trước tới nay Quảng Ninh có được. Đồng Tháp (64,96 điểm) đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng. Đây là lần thứ chín tỉnh này nằm trong top năm tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành cao nhất.

Bình Dương (63,57 điểm), Vĩnh Long (62,76 điểm) đã trở lại ấn tượng trong nhóm những tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành xuất sắc nhất cùng với Lào Cai (63,49 điểm).

Các tỉnh như: Thái Nguyên, Tp Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc và Quảng Nam cũng nhận được nhiều đánh giá tích cực của các doanh nghiệp dân doanh về các nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh.

Đáng ghi nhận trong năm 2016 là các tỉnh thuộc nhóm cuối bảng xếp hạng đã có nhiều nỗ lực cải cách rất ấn tượng. Khoảng cách điểm số giữa tỉnh cao nhất và thấp nhất được thu hẹp chỉ còn 17 điểm, thấp kỷ lục trong 12 năm qua. Bên cạnh đó là xu hướng cải thiện điểm số PCI của cả 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Hà Nội lần đầu tiên sau nhiều năm đã vượt ngưỡng 60 điểm, bước vào nhóm có chất lượng điều hành tốt, ở vị trí 14 trong 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Chỉ số PCI do VCCI và USAID hợp tác xây dựng từ năm 2005 nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố của Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI – khẳng định: “PCI là tập hợp “tiếng nói” của các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là bộ phận doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa – đó là sứ mệnh, là trách nhiệm của VCCI mà Đảng, Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp giao phó. Tạo ra nhiều hơn nữa việc làm cho người dân là trọng trách của khu vực kinh tế tư nhân. Đây cũng là động lực phát triển đất nước, là chìa khoá để giải quyết vấn đề phát triển, không chỉ ở khía cạnh kinh tế mà còn về phương diện chính trị, xã hội”.

CPI 2016 dựa trên thông tin phản hồi từ 11.600 doanh nghiệp. 

Được thực hiện năm thứ 12 liên tiếp, báo cáo CPI 2016 dựa trên thông tin phản hồi từ 11.600 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 14 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Nhìn chung, chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố của Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện. So với năm 2015, những chuyển biến tích cực có thể được nhận thấy ở các lĩnh vực có tính năng động, tiên phong của chính quyền tỉnh, chi phí không chính thức, đào tạo lao động, cạnh tranh bình đẳng và đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, gánh nặng khi thực hiện thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai chưa thuận lợi và môi trường pháp lý chưa an toàn....vẫn là một số trở ngại chính đối với nhiều doanh nghiệp trong nước.

Khảo sát trong năm vừa qua, 65% doanh nghiệp hoạt động có lãi, mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Lần đầu tiên trong 12 năm qua, quy mô vốn trung bình của doanh nghiệp đã tăng lên mức cao nhất, bình quân 18,1 tỷ đồng, gấp đôi so với năm 2006 (7,5 tỷ đồng)..../.

Hà Giang

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ