• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: “Trường hợp bệnh nhân 1342 đã vi phạm rất nghiêm trọng quy định về cách ly”

Thời sự 01/12/2020 10:23

(Tổ Quốc) - Liên quan đến trường hợp bệnh nhân 1347 bị lây nhiễm COVID-19 từ nhân viên Vietnam Airlines (bệnh nhân 1342) vừa phát hiện tại TP HCM, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, đó là hành vi vi phạm rất nghiêm trọng quy định về cách ly nên cần phải xử lý thật nghiêm.

- Qua những thông tin về ca bệnh 1347 vừa mới phát hiện tại TP HCM, ông có bình luận như thế nào?

+ Đây là trường hợp mà chúng ta đã có nhiều dự báo về vi phạm cách ly để lây lan ra cộng đồng. Có thể thấy rằng, việc để lan rộng trong cộng đồng còn liên quan rất nhiều đến ý thức của người dân.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: “Trường hợp BN 1347 đã vi phạm rất nghiêm trọng quy định về cách ly”  - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Trường hợp này khác với những trường hợp lây lan trong cộng đồng mà chúng ta không biết được F0. Ở đây chúng ta biết rõ ràng được F1, F2 nên việc khoanh vùng để dập dịch không khó như những trường hợp trước đây.

Hiện nay, chỉ cần người dân nâng cao ý thức cảnh giác thì chúng ta sẽ không lo lắng quá nhiều về nguy có dịch lan rộng.

- Hiện nay, dư luận đang rất thắc mắc về cụm từ “lây nhiễm trong cộng đồng”, ở nước ngoài thì lây nhiễm trong cộng đồng là tình huống khẩn cấp khi mà chúng ta không xác định được F0, vậy trường hợp này có phải là lây nhiễm trong cộng đồng hay không?

+ Trường hợp này không phải là lây nhiễm ra cộng đồng mà là lây lan ra cộng đồng (trong trường hợp người bạn của nhân viên Vietnam Airlines cũng bị lây nhiễm COVID-19 - PV).

Nếu ở nước ngoài, hiện nay họ vẫn dùng từ lây lan ra cộng đồng ví dụ như Mỹ, Pháp, Anh…khi mà người ta không xác định được F0. Như ở Nga, Ấn Độ hoặc một số nước Châu Á như Nhật, Hàn Quốc thì họ lại dùng từ “chùm ca bệnh”. Cụm từ “chùm ca bệnh” có nghĩa là họ vẫn khống chế được dịch bệnh, còn như ở Châu Âu thì hiện nay thực sự rất khó khăn.

Đối với trường hợp này, tôi xin khẳng định lại một lần nữa đó là lây lan ra cộng đồng chứ không phải lây nhiễm ra cộng đồng. Trường hợp này khác với trường hợp ở Bệnh viện Bạch Mai hay ở Bệnh viện Đà Nẵng. Tức là lúc xảy ra rồi, lây lan ra nhiều người rồi mà chúng ta vẫn chưa biết được nguồn lây là từ ai.

- Liên quan đến quy định về cách ly, từ trường hợp này nổi lên vấn đề gì thưa ông?

+ Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 117 có hiệu lực từ 15/11 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đã quy định rất rõ. Một trong những điểm nổi bật đó là phạt tối đa 3 triệu đồng đối với hành vi không đeo khẩu trang và chế tài xử phạt một số hành vi vi phạm khác.

Như trường hợp này, dù đang trong thời gian cách ly nhưng vẫn để người ngoài đến ngủ cùng đó là hành vi vi phạm rất nghiêm trọng quy định về cách ly.

Cơ quan chức năng cần phải làm việc với những người liên quan đến ca nhiễm COVID-19 này để điều tra, xử phạt thật nghiêm các hành vi vi phạm để mang tính răn đe, cảnh báo.

Như tin đã đưa, ca dương tính mới phát hiện được công bố chiều 30/12 (BN1342) có liên quan trực tiếp tới BN1342 (đã công bố chiều 29/11).

Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) từ ngày 14-18/11, BN1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN1325).

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, BN1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM). Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: Mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN1988, trú tại phường 3, quận 6, TP HCM) có tới sống cùng.

Ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính. Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp trên đây đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính (BN1347).

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của BN1347 cho thấy, trong thời gian từ 18-25/11, BN1347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; tới quán café và quán karaoke.

Thế Công (thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ