• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phải nghiêm khắc hơn nữa để có đủ niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Thời sự 24/03/2020 18:58

(Tổ Quốc) - Đây là một trong những yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung chiều 24/3, nơi đang trực tiếp điều trị cho 46 bệnh nhân mắc COVID-19.

Nơi nào cách ly, sử dụng thiết bị phòng hộ chưa đúng cần phê bình 

Đánh giá cáo những nỗ lực, cố gắng của tập thể BV trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mong muốn đội ngũ y, bác sĩ tại đây tiếp tục động viên nhau để làm tốt hơn nữa công tác thu dung, sàng lọc, phân luồng và cách ly.

Phải nghiêm khắc hơn nữa để có đủ niềm tin chiến thắng dịch bệnh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị cần tập trung trang thiết bị tốt nhất, nhân lực giỏi nhất để điều trị cho các bệnh nhân. Trong đó, cần tập trung theo dõi các ca bệnh COVID-19 đang điều trị, đặc biệt là bệnh nhân bước sang tuần thứ 2.

“Cần phải đặc biệt chú ý đến các trường hợp có biểu hiện viêm phổi, suy hô hấp để kịp thời báo cáo và có hướng xử lý phù hợp. Hàng ngày, Bệnh viện báo cáo thường xuyên tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân về Bộ Y tế” - Thứ trưởng Sơn yêu cầu.

Đối với việc bố trí bệnh nhân điều trị tại phòng áp lực âm, ông Sơn đề nghị chỉ sử dụng cho những trường hợp cần cách ly thực sự, đối với những bệnh nhân bình thường thì nên để phòng điều trị bình thường.  

Về tai nạn nghề nghiệp của một bác sĩ khoa Cấp cứu BV mới đây bị lây nhiễm COVID-19, Thứ trưởng Sơn cho rằng vấn đề này cần phải thông cảm, chia sẻ với các y bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, để khắc phục này xảy ra trong thời gian tới cần phải thực hiện đúng, tuân thủ đảm bảo về chống nhiễm khuẩn, công tác chăm sóc người bệnh.

"Chúng ta phải nghiêm khắc hơn nữa để thầy thuốc không bị lây nhiễm, để chúng ta có đủ sức lực, có đủ niềm tin để chiến đấu với dịch bệnh và chiến thắng dịch bệnh” - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói và nhấn mạnh: “BV cần rà soát lại công tác nhiễm khuẩn, kiểm tra lại khu cách ly, sử dụng trang thiết bị, phương tiện phòng hộ khi khám chữa bệnh. Nơi nào làm chưa đúng cần phê bình, rút kinh nghiệm nghiêm túc, để tránh những hậu quả không mong muốn”.

Bác sĩ ở BV 24/24 để tránh lây nhiễm ra cộng đồng

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch cho biết, BV đang điều trị cho 46 bệnh nhân COVID-19. Trong đó, 34 bệnh nhân là người Việt và 12 bệnh nhân là người nước ngoài.

Cùng với đó, BV cũng đang theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với 348 đối tượng nghi nhiễm COVID-19. Mỗi ngày, BV cũng lấy mẫu xét nghiệm hàng trăm trường hợp nghi ngờ.

Theo ông Thạch, khác với giai đoạn 1, ở giai đoạn 2 này số bệnh nhân COVID-19 có số lượng đông hơn, nhiều độ tuổi khác nhau và số bệnh nhân có nền bệnh sẵn cũng cao hơn.

Cũng theo Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhiều tuần nay, các y bác sĩ nhân viên của BV đều ở lại Bệnh viện 24/24h để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người bệnh. Đồng thời, đây cũng là biện pháp tự cách ly để đê tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo thông tin tại cuộc họp này, tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung có 3 bệnh nhân mắc COVID-19 đang có diễn biến rất nặng. Cụ thể, đó là một bệnh nhân nữ 64 tuổi, bệnh nhân người Anh 69 tuổi và bệnh nhân người Việt 50 tuổi.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ