• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phạm Quốc Việt - Đội trưởng Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023

Thời sự 05/12/2023 09:15

(Tổ Quốc) - Anh Phạm Quốc Việt - Đội trưởng Đội Hỗ trợ sơ cứu FAS Angel là cá nhân xuất sắc đoạt Giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023.

Xuyên suốt hành trình 7 năm tôn vinh những con người, sự kiện, công trình có ảnh hưởng tích cực và truyền cảm hứng tới cộng đồng, WeChoice Awards đã mang đến nhiều góc nhìn mới đầy tích cực về cuộc sống.

Mùa thứ 8 chính thức quay trở lại với chủ đề "Dám đam mê, Dám rực rỡ". WeChoice Awards vẫn sẽ là nơi tìm kiếm nguồn cảm hứng sống đam mê - can đảm cháy rực rỡ, thông qua hệ thống hạng mục giải thưởng đa dạng, đặc biệt là giải thưởng quan trọng nhất: Nhân vật Truyền cảm hứng, bao gồm 10 Nhân vật Truyền cảm hứng và 5 Đại sứ Truyền cảm hứng.

10 Nhân vật Truyền cảm hứng do cộng đồng độc giả bình chọn dựa trên các đề cử gửi đến cổng đề cử của WeChoice Awards 2023, thông qua website wechoice.vn.

5 Đại sứ Truyền cảm hứng là hạng mục duy nhất hoàn toàn do Hội đồng thẩm định - gồm những nhân vật có uy tín xã hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau bình chọn. Sự đóng góp, thành tựu của các Đại sứ Truyền cảm hứng mang ý nghĩa to lớn tới cộng đồng, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến tất cả mọi người.

Tối 03/12 vừa qua tại TP.HCM diễn ra Lễ trao trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023. Anh Phạm Quốc Việt (1987) - Đội trưởng Đội Hỗ trợ sơ cứu FAS Angel là một trong 10 gương mặt cá nhân xuất sắc được vinh danh, đại diện cho những gương mặt tình nguyện, khao khát lan tỏa yêu thương và cống hiến cho sự phát triển của đất nước, cộng đồng.

Phạm Quốc Việt - Đội trưởng Fas Angel nhận  Giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023 - Ảnh 2.

Anh Phạm Quốc Việt tại Lễ trao trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023

Thành lập từ năm 2019, sau 4 năm hoạt động Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel do anh Phạm Quốc Việt làm “thủ lĩnh” đã một lần nữa mang lại cơ hội sống cho hàng chục ngàn người đứng trước “cửa tử”. Đội hỗ trợ cũng ngày càng lớn mạnh và chuyên nghiệp để có thể hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn kịp thời cho càng nhiều người gặp nạn.

Bắt đầu từ sự không may mắn của bản thân - khi phải trải cảm giác trở về từ cửa tử sau một vụ tai nạn giao thông, anh Phạm Quốc Việt thành lập Fas Angel (First Aid Support Angel) tại Hà Nội vào năm 2019. Chỉ với 5 thành viên ban đầu, tính đến hiện tại, Fas Angel đã có đội ngũ 28 thành viên là nòng cốt, quản lí các hoạt động trực tiếp, gần 300 tình nguyện viên và có hơn 1500 thành viên là cộng tác viên (CTV) thường xuyên báo tin, hỗ trợ FAS Angel tiếp cận hiện trường, giúp đỡ người bị nạn.

Phạm Quốc Việt - Đội trưởng Fas Angel nhận  Giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023 - Ảnh 3.

Anh Phạm Quốc Việt

Theo anh Việt tâm sự, ý nghĩa của của cái tên FAS Angle khá thú vị: “Angle nghĩa là thiên thần. Và thiên thần luôn có 2 sứ mệnh. Trước tiên là bảo vệ người không may mắn bị nạn. Nếu không thể bảo vệ thì sẽ ở bên cạnh để tiễn họ lên thiên đường. Đó là lý do mà tôi lấy tên ‘FAS Angel’ và cũng là mục tiêu mà nhóm theo đuổi sau hơn ba năm qua”

Trong quá trình hoạt động của mình, Đội đã thiết lập "5 không" là nguyên tắc hoạt động của mình: Không bỏ rơi, Không thu phí, Không phân biệt, Không tranh cãi và Không phán xét. Đây là cam kết mà tất cả các thành viên của Đội đã thống nhất và tuân thủ một cách đồng lòng.

Sau 4 năm kiên trì hoạt động với sứ mệnh thiêng liêng, FAS Angle đã tham gia cứu hộ, cứu nạn hơn 17.000 vụ việc và hơn 10.000 người đã may mắn thoát khỏi tử thần nhờ có sự xuất hiện của những “thiên thần áo cam”. Riêng trong năm 2023, nhóm đã hỗ trợ và cứu thương kịp thời cho gần 3.000 nạn nhân.

Cũng trong năm nay, anh Việt đã mở rộng hoạt động nhóm đến một số tỉnh khác như Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La. Ngoài ra, nhóm Fire Angel cũng được thành lập gồm với 20 tình nguyện viên. Họ đều là những người được huấn luyện chuyên sâu về PCCC&CHCN. 

Đặc biệt, anh Việt cùng những thành viên trong nhóm cũng là những người đã không ngần ngại liều mình cứu 12 người trong vụ hỏa hoạn thương tâm tại chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội. Nhưng đây cũng chính là vụ việc khiến anh không khỏi day dứt và ám ảnh mỗi khi nhắc đến.

Phạm Quốc Việt - Đội trưởng Fas Angel nhận  Giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023 - Ảnh 5.

Anh Việt cùng đồng đội đã cứu 12 người trong vụ hỏa hoạn tại chung cư mini Khương Hạ

“Chưa khi nào tôi cảm thấy sốc, đau đớn, bất lực như khoảnh khắc ấy” - Dù đã cùng đồng đội đưa nhiều người trở về từ “cửa tử” nhưng đứng trước sự mất mát và đau thương quá lớn ấy, anh Việt vẫn không khỏi nghẹn ngào.

Không chỉ là 1 trong 10 gương mặt tiêu biểu được vinh danh tại Lễ trao trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023, FAS Angle cũng là 1 trong 33 dự án được lựa chọn vào vòng chung kết giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức. Đồng thời, trong vòng chung khảo giải thưởng, FAS Angle cũng là một trong hai dự án được nghệ sĩ Mỹ Tâm quyết định ủng hộ với số tiền là 200 triệu đồng.

Hy vọng tất cả sẽ tiếp thêm động lực để FAS Angle trong thời gian tới ngày càng phát triển và tiếp tục kiên định với mục tiêu đội luôn theo đuổi, cùng cống hiến và lan tỏa tình thương vì một xã hội tốt đẹp hơn.

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Dám đam mê, Dám rực rỡ.

Khi chúng ta dám sống vì đam mê và dám cháy rực rỡ với khát vọng của mình, giấc mơ - dẫu nhỏ bé hay lớn lao - mới có thể trở thành hiện thực, biến cuộc đời này trở thành một vùng đất diệu kỳ.

Cổng đề cử của WeChoice Awards 2023 sẽ chính thức mở từ ngày 18/12/2023. Hãy cùng chúng tôi kể những câu chuyện về lòng dũng cảm và sự tử tế tiếp nối nhau, về những con người tuy bình thường nhưng vẫn sống một cuộc đời thật trọn vẹn và rực rỡ.

Phạm Quốc Việt - Đội trưởng Fas Angel nhận  Giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023 - Ảnh 7.


PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ