• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phấn đấu cuối năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng

Sức khỏe 18/06/2021 17:11

(Tổ Quốc) - Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 về việc chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19, bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm và việc tiếp cận nguồn vắc xin thế giới cũng như đầu tư nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Thường trực Ban chỉ đạo nhấn mạnh, Việt Nam chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, do đó tất cả các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Quốc phòng phải tích cực, chủ động vào cuộc. Các địa phương có trách nhiệm tổ chức tiêm vắc xin theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không tình trạng có vắc xin nhưng tiêm chậm.

 Phấn đấu cuối năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch (ảnh VGP)

Bộ Y tế cần sớm có văn bản bổ sung các nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm chủng bao gồm những người làm việc trong cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ… nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép.

Sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên xong, Bộ Y tế sẽ chuẩn bị cho các giai đoạn sau, khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng miễn phí và tiêm dịch vụ.

Thường trực Ban Chỉ đạo đã bàn và thống nhất rà soát, có chỉ đạo cụ thể về việc tạo điều kiện tối đa chính quyền địa phương, doanh nghiệp nếu có đầu mối tiếp cận, mua được vắc xin thì đưa về Việt Nam thật nhanh.

Bộ Y tế cho biết, thời gian qua do nguồn vắc xin về Việt Nam hạn chế, đã có hàng trăm đề nghị, hàng chục doanh nghiệp xin được nhập khẩu vắc xin. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu, tất cả các nguồn cung vắc xin đều đã có tiếp xúc trực tiếp với Bộ Y tế. Vì vậy, Bộ Y tế lưu ý những tổ chức, cá nhân khi tiếp xúc với các đơn vị trung gian chào bán vắc xin cần thận trọng, chỉ làm việc khi nhà cung cấp trung gian có giấy ủy quyền chính thức của nhà sản xuất.

Đối với việc nhập khẩu vắc xin của TP.HCM, căn cứ đề nghị, nhu cầu của thành phố, Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với nhà cung cấp được ủy quyền chính thức từ nhà sản xuất và thành phố.

Bộ Y tế và các thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm vẫn còn tình trạng tranh mua vắc xin trên thế giới, nhất là trước tháng 10/2021. Do đó các địa phương, doanh nghiệp phải hết sức cân nhắc, thận trọng khi tiếp cận thông tin về nguồn vắc xin tránh tình trạng nhà sản xuất cam kết bán nhưng không giao vắc xin trong năm 2021 mà chuyển sang 2022. Vì theo dự kiến, thị trường vắc xin Covid-19 năm 2022 sẽ có thay đổi.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo cũng thống nhất tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vắc xin Covid-19 trong nước, nếu đạt kết quả thử nghiệm tốt, trong tình trạng khan hiếm vắc xin, Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền để thông qua việc cấp phép sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Bên cạnh đó, cần sớm hoàn thiện các cơ chế, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất vắc xin trong nước không chỉ phục vụ nhiệm vụ chống dịch, mà còn phát triển công nghiệp vắc xin, hướng tới đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu vắc xin.

Hiện tại Nanocovax của công ty Nanogen đang là ứng viên vắc xin Covid-19 nội sáng giá nhất khi đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3, theo sau là Covivac của IVAC chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 2.

 Phấn đấu cuối năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp (ảnh VGP)

Hiện nay, một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vaccine trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất vaccine quy mô lớn đi vào hoạt động. Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến bắt đầu cuối tháng 7/2021.

Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành sớm trình Chính phủ thống nhất chủ trương, một mặt tận dụng, tiếp cận tất cả nguồn cung vắc xin trên thế giới, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần sớm hoàn thiện các cơ chế tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất vaccine trong nước không chỉ phục vụ nhiệm vụ chống dịch COVID-19, mà còn phát triển công nghiệp vaccine, hướng tới đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu vaccine.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết Việt Nam đang tranh thủ tiếp cận tất cả các nguồn vaccine trên thế giới. Ngoài hai nguồn chính thức mua của hãng Astra Zeneca và nguồn tài trợ vaccine Sputnik V của Nga, sắp tới là vaccine của hãng Pfizer, Bộ Y tế dự kiến sẽ tiếp nhận thêm một số loại vcaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép lưu hành khẩn cấp (3 loại vaccine Astra Zeneca sản xuất tại Hàn Quốc, Ấn Độ và châu Âu; Johnson & Johnson; Moderna; SinoPharm; SinoVac; Pfizer) qua Chương trình COVAX Facility.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tiếp tục nhận viện trợ vaccine song phương của các nước. Vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ 1 triệu liều vaccine Astra Zeneca cho Việt Nam và trong những ngày tới đây chúng ta sẽ tiếp nhận vaccine do Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tài trợ./.


Hồng Hà (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ