• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân

Thời sự 24/09/2020 16:25

(Tổ Quốc) - "Phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân, là thành phố xanh, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc miền Tây Nam Bộ; là trung tâm của vùng trên một số lĩnh vực quan trọng", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. (Nguồn:TTXVN)

Sáng 24/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Cần Thơ lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020-2025 đã khai mạc phiên làm việc chính thức. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và chỉ đạo Đại hội. Cùng tham dự có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương và 347 đại biểu chính thức được bầu ra từ Đại hội các cấp.

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ Trần Quốc Trung cho rằng, đây là một Đại hội hành động, Đại hội có trách nhiệm kiểm điểm đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ 5 năm (2015 - 2020), tiếp tục quán triệt Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, chỉ tiêu nhiệm vụ giải pháp xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2025; bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ khóa 14.

Theo đó, Trưởng các đoàn đại biểu và đại biểu Đại hội cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung mọi nỗ lực vì sự thành công của Đại hội. 

Ông Trần Quốc Trung thông tin, 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP Cần Thơ vượt chỉ tiêu Nghị quyết với mức bình quân tăng 7,53%/năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 97,2 triệu đồng (tăng gấp 1,65 lần so với năm 2015). Quy mô nền kinh tế năm 2020 đã đạt 120.000 tỷ đồng (cao gấp 1,63 lần so với năm 2015).

Lĩnh vực thương mại - dịch vụ phát triển nhanh, đa dạng với nhiều loại hình, giữ vai trò đầu mối, chi phối và tác động tích cực đến sự phát triển của các lĩnh vực khác. Du lịch đang từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với tổng doanh thu ngành du lịch bình quân tăng trên 21%/năm. Thành phố đã từng bước khẳng định được vai trò là trung tâm tài chính, thương mại - dịch vụ, xuất, nhập khẩu, logistics, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị, nông nghiệp hữu cơ của vùng đồng bằng sông Cửu Long...

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả đạt được của Đảng bộ Thành phố trong nhiệm kỳ vừa qua. Những thành tựu đạt được trong 5 năm qua là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Cần Thơ. Đây chính là tiền đề, là nền tảng quan trọng, tạo đà cho Thành phố phát triển nhanh và bền vững trong những năm tiếp theo, xứng đáng là thành phố trung tâm của vùng ĐBSCL, đóng góp ngày càng lớn cho sự phát triển của đất nước.

Phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội trao đổi với các đại biểu dự Đại hội (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội gợi mở, Cần Thơ không nhất thiết phải đứng đầu tất cả các lĩnh vực, nhưng về mặt tổng thể, Cần Thơ không thể đi chậm hơn, phát triển kém hơn các tỉnh trong vùng. Đồng thời, Cần Thơ cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, nguồn lực nội tại để phát triển những ngành, lĩnh vực tạo sức lan tỏa, dẫn dắt cả vùng, thúc đẩy sự liên kết trong vùng; tập trung nghiên cứu và ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ mới, nhất là công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực hội nhập quốc tế của địa phương và của doanh nghiệp…

Cần Thơ cần tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai và tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây là một trong những vấn đề cấp bách đối với cả nước nói chung, Cần Thơ nói riêng và của khu vực ĐBSCL. Điều đó cần được cụ thể hóa thành một nhiệm vụ quan trọng trong nhiệm kỳ tới.

Để có cơ sở định hướng cho phát triển, theo Chủ tịch Quốc hội, Cần Thơ cần sớm hoàn thành việc xây dựng, triển khai có hiệu quả Quy hoạch TP. Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch của Thành phố phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia và quy hoạch vùng ĐBSCL. Trong đó, lưu ý quy hoạch đô thị theo hướng đô thị sông nước sinh thái, văn minh và hiện đại, là đô thị hạt nhân của cả vùng ĐBSCL. Cần Thơ cần thí điểm xây dựng đô thị thông minh và mô hình quản trị đô thị mới ở một số quận trong giai đoạn 2020-2025.

Tại Đại hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tham dự tập trung trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thận trọng và sáng suốt lựa chọn bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới gồm những đồng chí có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, phải vừa có đức vừa có tài, trong đó đức là gốc, tạo ra một tập thể đoàn kết, thống nhất, đủ sức lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XIV đề ra./.


Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ