(Tổ Quốc) - Sáng nay (4/10), tại Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2018.
Hội nghị khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2018 là sự kiện quan trọng nhằm tập hợp, công bố rộng rãi và chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm và các ứng dụng thực tiễn trong kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam và quốc tế.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại Hội nghị |
Trong tình hình mới về quản lý an toàn thực phẩm (giảm tiền kiểm, tăng hậu kiểm) cũng như sự phát triển khoa học kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trên thế giới ngày càng tiến bộ, Hội nghị sẽ là dịp để ngành kiểm nghiệm thực phẩm Việt Nam bắt nhịp cùng với khoa học kiểm nghiệm các nước tiên tiến trên thế giới.
Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế - Trương Quốc Cường nhấn mạnh, trong những năm qua, thực phẩm được lưu thông trên thị trường khá đa dạng về chủng loại. Nhiều sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Chính phủ, Bộ Y tế đã đưa ra nhiều biện pháp tích cực nhằm thắt chặt công tác quản lý, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Cùng đó là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý các cơ sở vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: “Hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quản lý chất lượng về an toàn thực phẩm”.
Cũng theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam trong những năm qua đã được chú trọng đầu tư từ tuyến trung ương đến địa phương. Tuy nhiên, trang thiết bị hiện đại, chính xác vẫn chủ yếu tập trung tại tuyến Trung ương.
Hiện, Bộ Y tế các các bộ, ngành liên quan đang tích cực nâng cao năng lực kiểm nghiệm đối với tuyến địa phương bằng nhiều hình thức như: cải tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm nghiệm.
Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ mong muốn, thông qua Hội nghị này, các nhà quản lý, nhà khoa học sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng, triển khai các kỹ thuật kiểm nghiệm tiên tiến. Đây cũng là cơ sở tiền đề trong việc hỗ trợ đào tạo nhân lực, cải tạo và nâng cao cơ sở vật chất kỹ thuật, bổ sung thiết bị hiện đại, xây dựng các phương pháp thử khó và mang tính chất phức tạp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội đối với các thực phẩm đang lưu thông trên thị trường.
Cũng tại Hội nghị này, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm đã cho ra mắt cuốn sách “Phương pháp kiểm nghiệm chất lượng và an toàn thực phẩm” nhằm từng bước hướng tới thống nhất các phòng kiểm nghiệm và phương pháp kiểm nghiệm thực phẩm trên toàn quốc.
Được biết, Hội nghị khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2018 diễn ra trong hai ngày 4 - 5/10/2018.
Thế Công