• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Pháp nối lại công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà để trả lại vẻ đẹp xưa cho công trình

Văn hoá 29/04/2020 10:05

(Tổ Quốc) - Các chuyên gia xây dựng ở Pháp vừa thảo luận kế hoạch nối lại công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà hơn 850 năm tuổi tại Paris.

Pháp nối lại công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà để trả lại vẻ đẹp xưa cho công trình - Ảnh 1.

Pháp nối lại công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà. Ảnh: AP

Kế hoạch tái tạo được bắt đầu lại vào tuần tới. Công nhân sẽ phải tiếp tục công việc dọn dẹp giàn giáo kim loại bị hư hỏng trong đám cháy. Đồng thời, các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 như rà soát vệ sinh dịch tễ hay có quy định đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các công nhân cũng được triển khai. 

Ủy viên chính phủ phụ trách phục dựng Nhà thờ Đức Bà Jean-Louis Georgelin cho biết việc đảm bảo an toàn cho những công nhân là điều rất quan trọng trong thời điểm đại dịch đang hoành hành.

Kể cả khi dịch bệnh COVID-19 chưa bùng phát thì việc phục dựng đã rất phức tạp khi các nhân viên phải dọn dẹp các đám tro bụi có hàm lượng chì cao do phần mái nhà thờ bị cháy gây ra. Công việc xây dựng phải tạm dừng từ giữa tháng Ba vừa qua khi dịch bệnh bùng phát và lây lan mạnh. 

Khi công nhân trở lại công trường vào tháng tới, họ sẽ phải tiếp tục công việc dọn dẹp giàn giáo kim loại bị hư hỏng trong đám cháy để lấy chỗ dựng một mái che tạm vững chắc hơn, giúp bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật vô giá bên trong nhà thờ khỏi mưa gió. Việc dọn dẹp giàn giáo chỉ được nối lại khi các biện pháp đảm bảo an toàn được triển khai. 

Ông Jean-Louis Georgelin khẳng định đội phục dựng sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo tiến độ công trình như cam kết của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hoàn thành phục dựng để trả lại vẻ đẹp xưa cho công trình này vào năm 2024.

Hiền Lê

NỔI BẬT TRANG CHỦ