• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phạt đến 80 triệu đồng người gửi tin nhắn rác, sử dụng thuê bao không đúng mục đích

Thời sự 09/04/2020 19:44

(Tổ Quốc) - Thay thế Nghị định 174, Nghị định 15 tăng mức phạt tiền nhằm bảo đảm sức răn đe, tạo sự nghiêm minh, bao gồm việc xử phạt đến 80 triệu đồng đối với người gửi tin nhắn rác, phần mềm độc hại.

Theo Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/4, người nào chia sẻ thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự người khác trên mạng xã hội, Facebook sẽ bị xử phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

Nghị định này thay thế Nghị định 174/2013/NĐ-CP về "Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử".

Bên cạnh đó, hành vi chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn; chia sẻ thông tin đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc; chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền Quốc gia, cũng chịu cùng mức phạt trên.

Đối với người tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật Nhà nước, đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, sẽ bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng.

Ngoài ra, Điều 94 của Nghị định này quy định mức phạt 60-80 triệu đồng với tổ chức có hành vi gửi hoặc phát tán tin nhắn rác, thư điện tử rác, phần mềm độc hại; khai thác, sử dụng các số dịch vụ, số thuê bao viễn thông không đúng mục đích. 

Mức phạt từ 10 đến 20 triệu đồng được áp dụng với người thu thập, sử dụng thông tin của người khác mà không được sự đồng ý hoặc nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật.

Cùng với đó, người tiết lộ thông tin riêng liên quan người sử dụng dịch vụ viễn thông sẽ bị phạt 30-50 triệu đồng. Hành vi mua bán hoặc trao đổi trái phép thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông; che giấu tên, địa chỉ điện tử của mình hoặc giả mạo tên, địa chỉ điện tử của tổ chức, cá nhân khác khi gửi thư điện tử, tin nhắn bị phạt 50-70 triệu đồng.

Theo luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP HCM), mức phạt này cao hơn trước rất nhiều lần. "Hiện nay mạng xã hội phát triển, nhiều vụ cung cấp chia sẻ thông tin vì nhiều mục đích trong đó có câu like, câu view gây hoang mang dư luận gây thiệt hại đến cơ quan Nhà nước, tổ chức cá nhân. Vì thế, Nghị định 15 đã thay đổi, tăng mức hình phạt tiền để bảo đảm sức răn đe, tạo sự nghiêm minh chứ không như Nghị định 174, chỉ là mức phạt tiền quá ít", luật sư Hùng đánh giá.

Kỳ Hoa

NỔI BẬT TRANG CHỦ