• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát động cuộc thi ảnh, tác phẩm báo chí về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn

Văn hoá 15/04/2021 11:57

(Tổ Quốc) - Chiều 14/4, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ (PCCC và CNCH) phối hợp cùng báo Điện tử Dân trí phát động cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí chủ đề PCCC và CNCH.

Dự lễ phát động cuộc thi có Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội; Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH;bà Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam; cùng đông đảo các phóng viên, nhà báo và các nhiếp ảnh gia.

Cuộc thi là một trong những hoạt động nhân kỷ niệm 20 năm Ngày toàn dân PCCC, 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 15/4/2021 đến 25/7/2021. Thời gian trao giải tác phẩm ảnh, tác phẩm báo chí (báo hình, báo in, báo điện tử) đoạt giải dự kiến vào trung tuần tháng 8-2021. Cuộc thi khuyến khích sự tham gia của tất cả mọi công dân, không phân biệt tuổi tác, quốc tịch và không giới hạn về số lượng tác phẩm gửi dự thi.

Phát động cuộc thi ảnh, tác phẩm báo chí về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự lễ phát động cuộc thi.

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH chia sẻ: Trong 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng PCCC và CNCH, cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, lực lượng còn luôn có sự đồng hành, giúp đỡ và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của nhân dân và các cơ quan thông tấn báo chí. Trong chiến tranh cũng như trong hòa bình, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH luôn phải đối mặt với nguy hiểm, hy sinh để chữa cháy cứu người, cứu tài sản.

Phát động cuộc thi ảnh, tác phẩm báo chí về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn - Ảnh 2.

Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH phát biểu phát động cuộc thi.

Về cuộc thi tác phẩm báo chí chủ đề PCCC và CNCH gồm các thể loại: Bài phản ánh, ghi chép, phỏng vấn, phóng sự, phóng sự ngắn, chuyên đề, chuyên mục, tọa đàm, điều tra, bút ký báo chí, bình luận. Nội dung tôn vinh, lan tỏa những cống hiến, hi sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ Công an và người dân trong công tác PCCC và CNCH, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và bình yên cuộc sống. Tác phẩm báo chí dự thi phải được đăng trên các báo, tạp chí, phát sóng trên đài truyền hình Trung ương hoặc địa phương từ ngày 1-1-2020 đến ngày 15-7-2021.

Phát động cuộc thi ảnh, tác phẩm báo chí về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn - Ảnh 3.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ phát động cuộc thi.

Về cuộc thi ảnh, các tác phẩm ảnh dự thi có thể là ảnh màu hoặc đen trắng, kích thước chiều dài tối thiểu 2.500 pixel, độ phân giải tối thiểu 72 dpi. Nội dung phản ánh các hoạt động, sự việc, sự vụ về PCCC và CNCH trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; cảnh báo nguy cơ gây cháy, nổ, sự cố, tai nạn và những vi phạm trong công tác PCCC và CNCH; hình ảnh đẹp, tiêu biểu về chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH và Nhân dân trong công tác PCCC và CNCH… Không chấp nhận tác phẩm được xử lý kỹ thuật làm thay đổi nội dung, cấu trúc tác phẩm và bản chất sự việc. Các tác phẩm ảnh dự thi phải được chụp trong khoảng thời gian từ tháng 7/2019 đến tháng 7/2021.

Cách thức tham gia dự thi, đối với tác phẩm ảnh, gửi bản mềm qua website: pccc.dantri.com.vn hoặc qua email của cuộc thi: cuocthianh@dantri.com.vn

Đối với tác phẩm báo chí, tác giả có tác phẩm dự thi gửi bản in hoặc scan hoặc bản mềm (đĩa CD, USB).

Tất cả các tác phẩm gửi về địa chỉ: Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, số 1 Vũ Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc Báo điện tử Dân trí, số 2 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội. Thời gian nhận tác phẩm dự thi được tính theo dấu bưu điện.

Cuộc thi sẽ vinh danh và trao các giải thưởng có tổng trị giá lên tới gần 300 triệu đồng và nhiều quà tặng đặc biệt khác. Tác phẩm ảnh đoạt từ giải ba trở lên sẽ được trao Bằng chứng nhận, tính điểm theo quy định của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, được trưng bày tại triển lãm ảnh về chủ đề phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, tổ chức ngay sau khi cuộc thi kết thúc.

Cơ cấu giải thưởng cho tác phẩm ảnh như gồm: 1 giải nhất trị giá 20 triệu đồng; 2 giải nhì, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng; 3 giải ba, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 10 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.

Cơ cấu giải thưởng cho tác phẩm báo chí (tác phẩm báo hình, báo in, báo điện tử) gồm 1 giải nhất trị giá 20 triệu đồng; 2 giải nhì, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng; 3 giải ba, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 5 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.

Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ