• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát động Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo lần thứ nhất năm 2024

Văn hoá 18/06/2024 18:39

(Tổ Quốc) - Ngày 18/6, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo “Tuyên truyền lối sống Tốt đạo - Đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” lần thứ nhất, năm 2024.

Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo được tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp xuất sắc của tập thể, cá nhân, đội ngũ những người làm báo bao gồm các nhà báo và các cộng tác viên đã sáng tác các tác phẩm báo chí trong lĩnh vực truyền thông Phật giáo.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá những kết quả, thành tựu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cộng đồng tăng ni, phật tử trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Giải không chỉ nhằm phát hiện những tấm gương tiêu biểu cho lối sống "tốt đạo, đẹp đời" và hoằng dương chính pháp, mà còn cổ vũ, động viên các tăng, ni, phật tử chung sức, đồng lòng tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa đối với sự nghiệp phát triển Phật giáo. Từ đó, tạo điều kiện để các nhà báo, cộng tác viên trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động thông tin, báo chí về lĩnh vực tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng.

Phát động Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo lần thứ nhất năm 2024 - Ảnh 1.

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại họp báo

Phát biểu tại họp báo, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cho biết, báo chí không chỉ là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước và các đoàn thể xã hội, mà còn là diễn đàn của nhân dân, của các tổ chức tôn giáo. Trong những năm qua, chủ đề Phật giáo và lĩnh vực tín ngưỡng tôn giáo ngày càng được báo giới quan tâm phân ảnh mọi mặt hoạt động trên các phương tiện truyền thông báo chí.

"Vậy nên, Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo không chỉ khẳng định sự ảnh hưởng của báo chí giúp độc giả hiểu biết sâu sắc hơn về tôn giáo mà còn góp phần vào sự lan tỏa và thúc đẩy những giá trị nhân văn tích cực trong xã hội, khích lệ lối sống Tốt đạo - Đẹp đời của tăng, ni, phật tử Việt Nam, khẳng định vai trò của Phật giáo Việt Nam, của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc" - Hòa thượng Thích Gia Quang nói.

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí viết về lĩnh vực Phật giáo được đăng tải, phát sóng trên các cơ quan báo chí được cấp phép (báo in, báo điện tử, báo phát thanh, báo hình, báo ảnh) trong thời gian quy định; người nước ngoài có tác phẩm báo chí (viết bằng tiếng Việt) phù hợp với quy định của thể lệ Giải có quyền gửi bài tham dự.

Tác giả tham dự không vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Luật Báo chí; không vi phạm Luật Tín ngưỡng và tôn giáo và các quy định khác của pháp luật.

Chủ đề của tác phẩm gửi dự thi tập trung vào việc tuyên truyền lối sống lành mạnh và hòa bình theo tinh thần Phật giáo; tuyên truyền bảo vệ, xây dựng Tổ quốc gắn với đời sống đạo giáo lành mạnh, gắn kết khối đại đoàn kết dân tộc. Các đề tài có thể bao gồm các câu chuyện về đời sống và công việc của tăng ni, phật tử, bài học từ các kinh điển Phật giáo, hoặc những hoạt động từ thiện và hỗ trợ cộng đồng được tổ chức bởi các tăng ni, phật tử.

Phát động Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo lần thứ nhất năm 2024 - Ảnh 2.

Không gian họp báo

Mỗi tác giả được gửi nhiều tác phẩm, chùm tác phẩm. Chùm tác phẩm có tối đa 5 kỳ. Tác phẩm dự thi gửi về Ban Thông tin truyền thông Trung ương – Giáo hội Phật giáo Việt Nam (73 Phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội).

Ban tổ chức bắt đầu nhận tác phẩm từ nay đến hết ngày 5/1/2025. Tác phẩm dự thi là các tác phẩm có thời gian đăng tải, phát sóng từ ngày 1/1/2024 đến ngày 31/12/2024 trên các ấn phẩm báo chí được cấp phép.

Về cơ cấu giải thưởng, Ban tổ chức sẽ trao 5 mức giải cá nhân, gồm giải đặc biệt, nhất, nhì, ba và khuyến khích được trao cho 5 loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình và báo ảnh) và 1 giải tập thể được trao cho đơn vị có nhiều tác phẩm tham gia đạt chất lượng cao.

Căn cứ trên số lượng và chất lượng tác phẩm tham dự, Ban tổ chức sẽ quyết định về giải thưởng mỗi loại hình và đưa ra các giải phụ (nếu có), đảm bảo các tác phẩm đạt giải là các tác phẩm có chất lượng cao và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Dự kiến lễ tổng kết và trao giải sẽ diễn ra vào quý I/2025. /.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ