• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát động Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

Thời sự 18/08/2022 19:16

(Tổ Quốc) - Đây là giải thưởng chính thống cao nhất, có uy tín lâu đời nhất về Kiến trúc tại Việt Nam. Năm nay, giải thưởng hướng đến các mục tiêu chính là: Thúc đẩy sáng tạo kiến trúc; Tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc; Góp phần định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam và nâng cao nhận thức cộng đồng về nghệ thuật kiến trúc.

Chiều 18/8, tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức buổi họp báo Phát động Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023. Dự buổi họp báo có Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Phan Đăng Sơn cùng các Phó Chủ tịch, các thành viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Phát động Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023 - Ảnh 1.

Họp báo phát động Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023.

Phát biểu phát động Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023, KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 25-TTg ngày 19/01/1993 và giao cho Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch tổ chức. 

Đây là Giải thưởng chính thống cao nhất, có uy tín lâu đời nhất về Kiến trúc tại Việt Nam và được Nhà nước Việt Nam công nhận là cơ sở để xét tặng các Giải thưởng Quốc gia cao quý khác bao gồm: Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, Giải thưởng Hồ Chí Minh cũng như các Giải thưởng quốc tế về thành tựu kiến trúc… Tác giả đoạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia sẽ được miễn điều kiện phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD) khi gia hạn Chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia hướng đến các mục tiêu chính là: Thúc đẩy sáng tạo kiến trúc; Tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc; Góp phần định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam và nâng cao nhận thức cộng đồng về nghệ thuật kiến trúc.  

Phát động Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023 - Ảnh 2.

KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo.

"Trải qua chặng đường 27 năm, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia đã thu hút được số lượng tác phẩm tham dự rất lớn và đã tôn vinh 21 tác phẩm đoạt giải vàng, 103 giải bạc, 213 giải đồng cùng hàng loạt các giải chuyên đề, giải cho các nhà đầu tư và các kiến trúc sư trẻ...

Qua quá trình thực hiện hàng năm, các tiêu chí đi cùng giải thưởng đến nay vẫn còn nguyên giá trị, góp phần thúc đẩy sáng tạo kiến trúc, tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc và góp phần cho định hướng phát triển kiến trúc của quốc gia theo từng thời kỳ", KTS Phan Đăng Sơn cho hay.

Theo KTS Phan Đăng Sơn, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia cũng góp phần phát hiện được thêm các tài năng trong lĩnh vực kiến trúc của nước nhà, tạo những chuyển biến nhất định trong cách nhìn của xã hội về lĩnh vực kiến trúc, đồng thời động viên, khích lệ tư duy sáng tạo cho các kiến trúc sư, thúc đẩy các sáng tạo kiến trúc theo các xu hướng mới, tiệm cận các xu hướng của thế giới.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương cho rằng, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia là giải thưởng rất quan trọng, có tiếng vang và mang lại vinh dự rất lớn đối với những người đoạt giải.

"Một công trình kiến trúc khi đoạt giải sẽ có sức ảnh hưởng rất lớn về nhiều năm sau nữa, vì vậy giải thưởng phải nhận định những công trình nào thực sự xứng đáng. Đặc biệt, khi chấm giải, chúng ta không theo tiêu chí "gạn đục khơi trong" mà phải chấm những công trình thực sự có giá trị và ảnh hưởng nhiều nhất tới sự phát triển của kiến trúc Việt Nam. Làm sao cho kiến trúc Việt Nam tạo sự khác biệt với các quốc gia khác", Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

Phát động Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương phát biểu tại buổi họp báo.

Theo Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia (GTKTQG), giải thưởng có phạm vi cả nước, được tổ chức xét chọn, trao giải định kỳ 2 năm 1 lần, đối với các thể loại công trình, tác phẩm sau: Kiến trúc công trình (gồm Kiến trúc nhà ở; Kiến trúc công cộng; Kiến trúc công nghiệp; Công trình đặc biệt và Bảo tồn và thích ứng di sản kiến trúc); Kiến trúc nội – ngoại thất và Kiến trúc cảnh quan – Thiết kế đô thị; Quy hoạch; Nghiên cứu – Lý luận – Phê bình kiến trúc.

Về đối tượng dự giải, tác giả là công dân Việt Nam có tác phẩm, công trình ở trong và ngoài nước; tác giả là công dân nước ngoài có tác phẩm và công trình tại Việt Nam với một số điều kiện. 

Các công trình dự giải: Kiến trúc công trình – Thể loại A, B đã hoàn thành xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng trước hạn nộp hồ sơ dự giải; Đồ án quy hoạch - Thể loại C được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước hạn nộp hồ sơ dự giải (khuyến khích các quy hoạch đã thực hiện hoàn chỉnh hoặc đa phần); Tác phẩm nghiên cứu - lý luận - phê bình kiến trúc - Thể loại D đã được in ấn, xuất bản, phát hành, công chiếu trước hạn nộp hồ sơ dự giải.

Về tiêu chí xét giải, các công trình và tác phẩm chưa từng tham dự GTKTQG nào, đáp ứng các tiêu chí chung dưới đây: Ý tưởng thiết kế có tính mới, sáng tạo kiến trúc theo hướng tiên tiến, hiện đại; Chú trọng tính bản sắc, bản địa, có ý nghĩa văn hóa, xã hội và nhân văn; Khuyến khích sáng tạo theo tiêu chí Kiến trúc Xanh Việt Nam và các tiêu chuẩn Kiến trúc xanh thế giới đang áp dụng; Khuyến khích các tác phẩm có tính lan tỏa cộng đồng, góp phần định hướng kiến trúc một cách tích cực.  

Tác giả tác phẩm đạt GTKTQG 2022-2023 sẽ được trao Cúp, Bằng chứng nhận và phần thưởng cho mỗi giải trị giá như sau:

- Giải thưởng Lớn: 50.000.000 đ.

- Giải Vàng cho mỗi thể loại, hạng mục chuyên ngành: 30.000.000đ.

- Giải Bạc cho của mỗi thể loại, hạng mục chuyên ngành: 20.000.000đ. 

-  Giải Đồng cho của mỗi thể loại, hạng mục chuyên ngành: 10.000.000đ.  

- 1 Giải thưởng cho tác phẩm được Cộng đồng bình chọn: 10.000.000đ. 

- Bằng khen "Kiến trúc sư Trẻ tiêu biểu" dành cho kiến trúc sư dưới 35 tuổi đoạt giải thưởng Lớn, Giải Vàng hoặc Bạc: 10.000.000đ. 

- Bằng khen Đơn vị/ Tập thể dành cho các Chi Hội, Hội KTS cơ sở hoặc đơn vị đạt nhiều thành tích nhất tại GTKTQG 2022-2023: 10.000.000đ. 

- Giải thưởng "Vì sự phát triển kiến trúc" dành cho các chủ đầu tư có công trình đoạt giải thưởng cao và có đóng góp tích cực trong việc đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc theo hướng tiên tiến, bền vững, giải quyết được những vấn đề cấp thiết trong xã hội… 

Các tác phẩm/ tác giả đoạt giải cao sẽ được Hội KTSVN đề cử lên cấp có thẩm quyền để xét trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Tác phẩm đoạt giải sẽ được công bố và giới thiệu trong Sách GTKTQG, cũng như các phương tiện truyền thông của Hội KTSVN, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch...  

  • Hạn gửi hồ sơ: Ngày 30/11/2022.
  • Địa chỉ: Ban Tổ chức Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia, Hội Kiến trúc sư Việt Nam – 40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội
  • Thông báo chi tiết và phiếu đăng ký tham dự GTKTQG 2022-2023 có tại các trang thông tin điện tử Hội KTSVN: www.tapchikientruc.com.vn / www.kienviet.net

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ