• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX

Thời sự 29/03/2023 13:42

(Tổ Quốc) - Ngày 29/3, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX.

Tới dự cuộc họp báo có ông Lê Hải Bình, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại; bà Vũ Việt Trang, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, cơ quan thường trực Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX; Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương.

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX - Ảnh 1.

Toàn cảnh họp báo.

Phát biểu phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX, ông Lê Hải Bình, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại cho biết: Được tổ chức lần đầu tiên năm 2014, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã đi qua 8 năm và dần khẳng định được vị thế trong hệ thống giải thưởng quốc gia. Một số nét đặc biệt của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại có thể kể đến là đối tượng tham gia đến từ rất nhiều các lực lượng khác nhau, từ người Việt Nam ở trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế, nhà báo, phóng viên, ca sĩ, nhạc sĩ. Có thể nói là bất cứ ai có tình yêu tha thiết với Việt Nam đều có thể tham gia. Điều thứ hai là qua 8 mùa tổ chức giải thưởng, các hạng mục tham gia liên tục được mở rộng, từ ban đầu chủ yếu liên quan đến báo chí, xuất bản, cho đến hiện tại có thêm nhiều hạng mục đặc biệt như video, các sản phẩm truyền thông mới và các sáng kiến, ý tưởng có giá trị thông tin đối ngoại. Một yếu tố đặc biệt nữa là Hội đồng từ sơ khảo đến chung khảo và cơ quan thường trực có quyền phát hiện và trao giải cho những tác phẩm phù hợp. Nhiều tác giả người nước ngoài đã rất xúc động khi được thông báo đạt giải.

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX - Ảnh 2.

Ông Lê Hải Bình, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại phát biểu tại Họp báo.

Thông tin về Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX, ông Lê Hải Bình cũng cho biết Giải thưởng năm nay chọn khung thời gian nhận tác phẩm từ tháng 7/2022-6/2023 là để các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế có thể phát huy những chất liệu hết sức đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam năm 2022; những hoạt động đối ngoại, quốc phòng, an ninh thể hiện uy tín của Việt Nam trong năm 2022 và sự phản ánh tình hình thế giới và khu vực tới công chúng Việt Nam một cách khách quan và trung thực.

Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại các Hội nghị lớn về văn hóa và đối ngoại, việc phát huy và lan tỏa hệ giá trị văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế cũng là một nhiệm vụ rất quan trọng của lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại. Và trong bối cảnh Việt Nam còn đối mặt nhiều khó khăn và thách thức trong nỗ lực phát triển kinh tế xã hội, lực lượng thông tin đối ngoại cũng cần thể hiện trách nhiệm nhiều hơn để đóng góp vào quá trình vượt qua những thách thức này, góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định của Việt Nam.

Ông Lê Hải Bình bày tỏ hi vọng Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX sẽ thành công tốt đẹp với sự tham gia đông đảo của người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài cùng bạn bè quốc tế; số lượng tác phẩm nhiều hơn, đặc biệt là các tác phẩm mới, có nội dung đa dạng và chất lượng tốt hơn nữa.

Tại buổi Họp báo, bà Vũ Việt Trang, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, cơ quan thường trực Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX cho hay, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nhấn mạnh yêu cầu tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền đối ngoại nhằm nâng cao hiệu quả, vị thế và uy tín của đất nước. Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại kể từ khi được tổ chức tới nay đã góp phần huy động và phát huy sức mạnh nội lực và ngoại lực, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam.

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX - Ảnh 4.

Bà Vũ Việt Trang, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

Bà Vũ Việt Trang cũng đánh giá qua mỗi mùa giải, công tác tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, bài bản, từ khâu họp báo phát động Giải thưởng, thu bài, chấm bài và tổ chức trao giải đều được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc và trang trọng.

Nhân dịp phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX, Thông tấn xã Việt Nam cũng giới thiệu bộ ảnh "Ấm áp tình người tại tâm chấn động đất Thổ Nhĩ Kỳ" do nhóm phóng viên TTXVN thực hiện tại tỉnh Hatay, nơi được ví như như "thành phố ma" sau trận động đất lịch sử tại Thổ Nhĩ Kỳ tháng 2/2023.

Cùng với những thành tựu toàn diện trên các lĩnh vực sau 37 năm đổi mới, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong phục hồi và phát triển đất nước, bà Vũ Việt Trang tin tưởng Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX sẽ tiếp tục quy tụ số lượng lớn các tác phẩm chất lượng cao, nội dung phong phú, sinh động, bao quát nhiều lĩnh vực và sự hưởng ứng của các tác giả cả trong và ngoài nước.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX xét tặng các tác phẩm, sản phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài ở các hạng mục: (1) Báo in tiếng Việt; (2) Báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng Việt; (3) Báo in tiếng nước ngoài; (4) Báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng nước ngoài; (5) Phát thanh; (6) Truyền hình; (7) Ảnh (gồm ảnh báo chí và ảnh phong cảnh); (8) Sách; (9) Video clip; (10) Các sáng kiến, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại; được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; xuất bản, phát hành, công bố và áp dụng trong và ngoài nước từ ngày 1/7/2022-30/6/2023.

Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 31/7/2023 (theo dấu bưu điện).

Địa chỉ nhận tác phẩm:

Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ - Thông tấn xã Việt Nam,

Phòng 301, số 11 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 024.39330540

Email: giaithongtindoingoailan9@gmail.comAn Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ