• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát hiện chậu đất nung có kích thước lớn thời Trần

Văn hoá 22/04/2021 13:57

(Tổ Quốc) - Ngày 22/4/2021, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội và Viện Khảo cổ học tổ chức Hội thảo khoa học "Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò Khu vực chính điện Kinh Thiên năm 2021" tại số 9, Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và UBND TP Hà Nội tại Thông báo số 152-TB/TU ngày 6/3/2021 tại buổi làm việc với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội; Quyết định số 3624/QĐ-BVHTTDL ngày 04/12/2020 của Bộ trưởng Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc khai quật khảo cổ tại khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật thăm dò tại khu vực phía Đông - Bắc di tích nền điện Kính Thiên với tổng diện tích gần 1.000m2.

 Phát hiện chậu đất nung có kích thước lớn thời Trần  - Ảnh 1.

Những hiện vật được phát hiện trong quá trình khai quật, khảo cổ

Hội thảo có sự tham gia của gần 150 đại biểu đại diện cho các cơ quan của TW, Thành phố Hà Nội, các sở, ban ngành và các nhà khoa học đã góp ý kiến cho những nhận định bước đầu về tính chất, niên đại, quy mô, chức năng và giá trị của các di tích đã xuất lộ tại hố khai quật Khu vực Chính điện Kính Thiên năm 2021.

Theo báo cáo của Đoàn khai quật (Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long- Hà Nội, Viện Khảo cổ học), kết quả khai quật đã tiếp tục làm rõ tầng văn hóa, các di tích, di vật khảo cổ chồng xếp lên nhau, có niên đại kéo dài từ thế kỷ 7-9 đến thế kỷ 19-20 của các thời kỳ Đại La, Đinh - Tiền Lê, Lý, Trần, Lê sơ, Lê Trung hưng, Nguyễn.

Bước đầu đã xác định được một số di tích quan trọng như: Dấu tích kiến trúc thời Lý: gồm một số móng cột sỏi; Dấu tích kiến trúc thời Trần: gồm dấu tích kiến trúc tròn đường kính trên 5m xung quanh có dấu tích cống ngầm và lớp văn hóa dày đặc gạch, ngói và dấu tích cháy, vỏ nhuyễn thể biển.

Dấu tích kiến trúc thời Lê sơ: tiếp tục làm rõ kiến trúc có vì kèo 4 móng cột kiểu hành lang tiếp nối với dấu tích kiến trúc đã phát hiện năm 2019.

 Phát hiện chậu đất nung có kích thước lớn thời Trần  - Ảnh 2.

Khu vực khai quật khảo cổ

Dấu tích kiến trúc thời Lê Trung hưng: gồm có dấu tích vườn hoa cây cảnh, ngòi nước, kiến trúc dài kiểu hành lang, móng tường, cống nước, đường đi, sân gạch và đặc biệt là một giếng nước bằng đá sâu 6,56m được xây lắp khẩu giếng đá chạm khắc công phu.

Ở đáy ngòi nước gạch thời Lê Trung hưng thời điểm khai quật còn xuất hiện dấu tích 2 mộ gạch song song với nhau có niên đại khoảng Lục Triều (thế kỷ 4-6) minh chứng ở khu vực trung tâm Thăng Long đã có dấu tích cư trú từ khá sớm.

Bên cạnh các dấu tích kiến trúc, trong số hàng trăm di vật khảo cổ, có 2 di vật rất đáng chú ý: đó là chiếc chậu đất nung thời Trần có kích thước lớn và mảnh mô hình kiến trúc tráng men xanh thời Lê sơ thể hiện khá tỉ mỉ kết cấu đấu củng ở hiên nhà, cách lợp bộ mái âm dương và phần đầu dư chạm rồng...

 Phát hiện chậu đất nung có kích thước lớn thời Trần  - Ảnh 3.

Hội thảo khoa học "Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò Khu vực chính điện Kinh Thiên năm 2021"

Các dấu tích kiến trúc và hệ thống di vật đã phát hiện trong cuộc khai quật năm 2021 tiếp tục phản ánh diễn biến phức tạp của các di tích lịch sử và văn hóa Thăng Long- Hà Nội dưới lòng đất, nhưng qua đó đã góp thêm nhiều tư liệu làm rõ thêm các giá trị to lớn, phong phú, đa dạng với tiêu chí nổi bật toàn cầu của Di sản Thế giới Trung tâm Hoàng thành Thăng Long và góp thêm một số tư liệu quý phục vụ việc nghiên cứu khôi phục không gian chính điện Kính Thiên thời Lê./.

Tin: Hà An- ảnh: Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ