• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát hiện F0 tại trường học: phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó

Giáo dục 05/12/2021 19:51

(Tổ Quốc) - Ngày mai (6/12), học sinh cấp THPT tại Hà Nội sẽ quay trở lại trường học trực tiếp. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong trường học, Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành văn bản hướng dẫn liên ngành về phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), nghi ngờ mắc Covid-19, tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) trong nhà trường.

Cụ thể, theo hướng dẫn, khi phát hiện F0 tại trường học, nhà trường phải kích hoạt phương án phòng, chống dịch; báo cáo ngay cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của địa phương; thông báo cho người bị F0 và yêu cầu không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 01 mét với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế và chờ được hướng dẫn, xử trí. Hướng dẫn cho F0 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời; hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng.

Nhà trường phải phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó. Thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại nhà trường thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng; yêu cầu nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K.

Thông báo và phối hợp với cơ quan y tế địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Tách F0 và đưa F0 đi cách ly, điều trị theo quy định. Đồng thời, nhà trường phải phối hợp cơ quan y tế địa phương tiếp tục điều tra, truy vết, lấy mẫu, cách ly, rút gọn phạm vi phong tỏa phù hợp với các trường hợp bệnh cụ thể.

Hướng dẫn lưu ý, trường học phong tỏa tạm thời khu vực có liên quan đến F0 tùy thuộc mức độ di chuyển của F0; diện phong tỏa có thể toàn bộ trường học hoặc từng tầng/khu vực học, làm việc, phòng học có liên quan đến F0; phối hợp ngành y tế truy vết F1 triệt để tại trường học và tại cộng đồng.

Tiếp đó, đối với F1 tại trường học: lập danh sách toàn bộ các trường hợp F1; tùy tình hình dịch tễ có thể tổ chức ngay việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho tất cả học sinh, giáo viên, người lao động đang ở trường hoặc lấy theo khu hoặc dãy lớp học hoặc theo tầng lớp học. Đối với F1 trong cộng đồng: lập danh sách cán bộ, giáo viên, học sinh tiếp xúc gần và trường hợp liên quan đang ở cộng đồng theo yêu cầu của y tế địa phương.

Tổ chức truy vết F2, xem xét lấy mẫu xét nghiệm cho F2 nếu tiên lượng thấy nguy cơ F1 có thể đã trở thành F0 và lây cho F2. Hướng dẫn cho các trường hợp F2 về cách ly tại nhà, nơi lưu trú và chờ kết quả xét nghiệm của F1.

Tiếp tục phối hợp rà soát ngay để phát hiện những học sinh, giáo viên, người lao động đang có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh trong trường học và đang ở trong cộng đồng. Tổ chức ngay việc cách ly tạm thời tại trường học ca bệnh nghi ngờ và tổ chức lấy mẫu đơn tại một khu vực riêng.

Hướng dẫn cũng lưu ý, trong khi chờ kết quả xét nghiệm, học sinh, giáo viên, người lao động đang có mặt ở trường ở nguyên tại chỗ. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm: lớp học nào ở yên lớp đó, tự quản và thực hiện 5K. Rà soát toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh theo danh sách quản lý. Truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 thông qua các hình thức… Khoanh vùng, khử khuẩn toàn bộ các khu vực có liên quan theo hướng dẫn của y tế địa phương. Tùy theo đánh giá nguy cơ và hướng dẫn y tế của địa phương, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 địa phương quyết định việc hoạt động trở lại của trường học.

Phát hiện F0 tại trường học: phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó - Ảnh 1.

Học sinh trong độ tuổi quy định được tiêm vaccine phòng Covid-19 (ảnh minh họa)

Phương án xử trí trường hợp nghi mắc Covid-19, F1, F2 tại trường học

Trong trường hợp nghi mắc Covid-19 tại trường học, khi phát hiện học sinh, giáo viên có một trong các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở… tại trường học, cần thông báo cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của nhà trường; cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho người nghi nhiễm, học sinh của lớp, người xung quanh; yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 01 mét với những người khác; phân luồng lối đi từ khu vực có trường hợp nghi ngờ đến phòng cách ly tạm thời (theo lối đi riêng).

Đồng thời liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị; không sử dụng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển trường hợp nghi mắc đến cơ sở y tế; thực hiện khử khuẩn các khu vực liên quan theo đúng quy định và hướng dẫn của cơ quan y tế; lập danh sách học sinh cùng lớp, người tiếp xúc gần để sẵn sàng cho việc truy vết F1 nếu người nghi ngờ trở thành F0.

Văn bản cũng hướng dẫn, khi có trường hợp F1 tại trường học: cần thông báo ngay cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của trường và của địa phương; cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách…; yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 01 mét; phân luồng lối đi từ khu vực có F1 đến phòng cách ly tạm thời; hướng dẫn F1 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng để đến phòng cách ly tạm thời…

Đồng thời, thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại trường thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng, yêu cầu nghiêm túc thực hiện 5K. Nhà trường thông báo và phối hợp với cơ quan y tế địa phương để triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Phối hợp Trạm Y tế xã phường thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên sàng lọc ngay tại phòng cách ly tạm thời trước khi lấy mẫu để khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR, tiếp đó, phối hợp vận chuyển cách ly y tế theo quy định.

Nhà trường cần phối hợp lập danh sách các trường hợp F2 là cán bộ, giáo viên, học sinh của trường, tất cả học sinh, giáo viên trong cùng lớp học có F1 được coi là F2.

Các trường hợp F2 tạm thời không di chuyển ra khỏi lớp, chờ hướng dẫn của ngành y tế. Tất cả các trường hợp F2 có biểu hiện nghi ngờ như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở… lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Phối hợp hướng dẫn cho F2 về cách ly tại nhà, nơi lưu trú và chờ kết quả xét nghiệm của F1. Tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ các khu vực có liên quan…

Trong trường hợp khi có F2 tại trường học, cần thông báo ngay cho Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch của địa phương. Hướng dẫn đưa F2 tới phòng cách ly tạm thời, phối hợp với cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm cho F2 nếu có biểu hiện triệu chứng. Hướng dẫn F2 về cách ly tại nhà, chờ kết quả xét nghiệm của F1… Nếu kết quả xét nghiệm của F1 âm tính thì theo hướng dẫn của cơ quan y tế về đánh giá nguy cơ, dịch tễ để xác định F2 được kết thúc việc cách ly theo quy định, thực hiện 5K.

Đối với các trường hợp F2 không có mặt tại trường học, nhà trường thông báo bằng điện thoại, tin nhắn và yêu cầu tự cách ly tại nơi lưu trú; yêu cầu các F2 thông báo với cơ quan y tế cấp xã nơi đang ở để phối hợp thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

V.K

NỔI BẬT TRANG CHỦ