• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát hiện thêm hậu quả đáng lo ngại của COVID-19

Sức khỏe 07/09/2021 12:26

(Tổ Quốc) - Nghiên cứu thực hiện trên 1,7 triệu người cho thấy nguy cơ tổn thương thận gia tăng ở người bệnh COVID-19 trong nhiều tháng sau khi nhiễm virus.

Một nghiên cứu mới cho thấy những người nhập viện vì COVID-19 và một số người mắc COVID-19 nhẹ có thể bị tổn thương thận lâu dài, Web MD đưa tin.

Nghiên cứu mới được công bố ngày 1 tháng 9 trên Tạp chí của Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên hồ sơ y tế của hơn 1,7 triệu bệnh nhân là cựu chiến binh Mỹ. Trong số đó, 89.216 người được chẩn đoán mắc COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021 và vẫn còn sống sau đó 30 ngày.

Phát hiện thêm hậu quả đáng lo ngại của COVID-19 - Ảnh 1.

Một nghiên cứu mới cho thấy những người nhập viện vì COVID-19 và một số người mắc COVID-19 nhẹ có thể bị tổn thương thận lâu dài. Ảnh minh họa virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu đã xem xét nguy cơ phát triển các vấn đề về thận của bệnh nhân trong những tháng sau mốc 30 ngày đó.

Web MD viết: "Nghiên cứu làm gia tăng lo ngại về tác động kéo dài của  COVID-19, đặc biệt là ở những người mắc bệnh nặng cần nhập viện".

Kết quả nghiên cứu

Nhìn chung, bệnh nhân COVID-19 có nhiều khả năng bị giảm độ lọc cầu thận (GFR) hơn. GFR là một thước đo về hoạt động lọc chất thải ra khỏi máu của thận.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ bị các loại tổn thương thận khác nhau gia tăng ở người bệnh COVID-19 trong nhiều tháng sau khi nhiễm virus. Các tổn thương thận này bao gồm giảm chức năng thận, suy thận tiến triển, tổn thương thận cấp...

Những người bị bệnh COVID-19 nặng nhất - cần được chăm sóc tại đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) - có nguy cơ bị tổn thương thận lâu dài cao nhất.

Tương tự, những bệnh nhân bị tổn thương thận cấp trong thời gian nhập viện vì COVID-19 có nguy cơ cao hơn những bệnh nhân COVID-19 không có vấn đề về thận trong thời gian nằm viện.

Tổn thương thận cấp có thể gây ra các triệu chứng như phù chân, mệt mỏi và khó thở, nhưng đôi khi không gây ra vấn đề gì.

Ngoài ra, ở bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện, nguy cơ bị tổn thương thận cấp cao gấp 5 đến 8 lần so với những người không mắc COVID-19. Còn những người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà có nguy cơ tổn thương thận cấp cao hơn 30% so với nhóm không mắc COVID-19.

Phát hiện thêm hậu quả đáng lo ngại của COVID-19 - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ bị các loại tổn thương thận khác nhau gia tăng ở người bệnh COVID-19 trong nhiều tháng sau khi nhiễm virus. (Ảnh minh họa)

Nhưng điều đáng chú ý là những bệnh nhân không có vấn đề về thận trong quá trình nằm viện vì COVID-19 cũng chưa thể yên tâm 100%, Tiến sĩ F. Perry Wilson, một chuyên gia về thận, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết.

Họ vẫn có nguy cơ rối loạn chức năng thận hoặc mắc bệnh về thận cao hơn khoảng hai đến năm lần so với bệnh nhân không mắc COVID-19.

[Đọc thêm: Tỷ lệ người trẻ nhập viện vì COVID-19 ở Mỹ tăng cao kỷ lục: Đâu là 'thủ phạm'?]

Tiến sĩ Wilson, phó giáo sư tại Trường Y Yale ở thành phố New Haven, bang Connecticut,Mỹ, cho biết: "Điều nổi bật trong nghiên cứu này là nhìn chung, bạn có thể thấy những rủi ro này ngay cả ở những bệnh nhân không bị chấn thương thận cấp tính khi họ nhập viện".

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy rằng ngay cả những bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà cũng có nguy cơ mắc các vấn đề về thận cao hơn.

Nguyên nhân có phải do chứng viêm?

Câu hỏi bây giờ là tại sao nguy cơ mắc các vấn đề về thận lại cao hơn ở những người nhiễm COVID-19 kể trên, tiến sĩ Wilson nói.

"Điều này có phải cho thấy cơ thể vẫn bị viêm và hệ miễn dịch vẫn tiếp tục bị kích thích?", tiến sĩ Wilson đặt câu hỏi. "Sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để trả lời câu hỏi này".

Liệu tổn thương thận có kéo dài?

Nhà nghiên cứu cấp cao, Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, phó giáo sư tại Trường Y, Đại học Washington, thành phố St. Louis, bang Missouri, Mỹ, nhận định vẫn chưa rõ những phát hiện này có ý nghĩa gì đối với sức khỏe thận lâu dài của bệnh nhân COVID-19.

Một câu hỏi cần trả lời là liệu sự suy giảm GFR ở một số bệnh nhân COVID-19 có chững lại hay không, theo tiến sĩ.

Đối với tổn thương thận cấp, người bệnh có thể tự phục hồi mà không bị tổn hại lâu dài, tiến sĩ Wilson nói. Và nếu GFR giảm có liên quan đến tổn thương thận cấp, con số này có thể hồi phục trở lại, tiến sĩ nhấn mạnh.

Một số bệnh nhân trong nghiên cứu đã bị suy thận giai đoạn cuối. Tỷ lệ này cao nhất ở những bệnh nhân từng nhập ICU: khoảng 21 trường hợp trên 1.000 bệnh nhân mỗi năm – khiến cho nguy cơ của họ cao gấp 13 lần so với những bệnh nhân khác.

Một hạn chế của nghiên cứu là bệnh nhân cựu chiến binh chủ yếu là nam giới lớn tuổi. Theo Al-Aly, vẫn chưa rõ những phát hiện này có thể áp dụng với nền dân số rộng hơn như thế nào.

Tiến sĩ Al-Aly nói tin tốt là rối loạn chức năng thận có thể dễ dàng phát hiện thông qua xét nghiệm máu cơ bản trong các buổi thăm khám sức khỏe thông thường. 

(Nguồn: Web MD)

Trà My

NỔI BẬT TRANG CHỦ