(Tổ Quốc) - Các bác sĩ của Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa phẩu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ bị viêm não do nang sán phát triển trong sọ não…
Ngày 11/8, tin từ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cho hay: Bệnh nhân nữ H.T.L.A (SN 1984) trú tại phường Phước Long, TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) nhập viện ngày 20/7 do có biểu hiện đau đầu dữ dội, qua thăm khám chụp cổng hưởng từ sọ não có tiêm chất tương phản cho thấy, người bệnh bị tổn thương não do nang sán đang phát triển trong sọ não.
Nguyên nhân mắc bệnh sán não là do ăn phải ấu trùng sán dây lợn hoặc trâu, bò (thường do ăn thịt lợn hoặc trâu, bò tái, nem hoặc thịt nướng chưa nấu chín) hoặc rau sống chưa được vệ sinh sạch sẽ. Khi vào cơ thể, ấu trùng sán di chuyển theo đường máu tới não, phổi, gan,… và gây bệnh. Nếu ấu trùng lên tá túc ở não sẽ gây bệnh ấu trùng sán não.
Theo người nhà của bệnh nhân, trước đó bệnh nhân có tiền sử chấn thương sọ não khoảng 10 năm, sau đó động kinh và đang điều trị bằng thuốc uống. Trước khi vào viện, người bệnh xuất hiện triệu chứng đau đầu dữ dội và có nhiều cơn co giật mặc dù đã kiểm soát bằng thuốc chống động kinh.
Qua các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và thống nhất can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa để điều trị. Cuộc phẫu thuật này, các bác sĩ đã bóc tách và lấy toàn bộ khu vực áp xe não khu vực chứa nang sán ra khỏi sọ não của bệnh nhân.
Được biết, sau phẫu thuật bệnh nhân có sức khỏe ổn định, vết mổ khô, di chuyển và giao tiếp tốt.
Bác sĩ Nguyễn Văn Mận, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh cho biết: Trường hợp sán não phát triển trong sọ của bệnh nhân là bệnh lý thuộc nhóm nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh với mức độ nguy hiểm rất cao, có thể dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Sán não phát triển âm thầm cho đến khi phát hiện những triệu chứng rõ rệt thường khá muộn. Do đó, người dân cần thực hiện các biện pháp dự phòng mắc bệnh sán não cần được người dân cần ưu tiên hàng đầu như việc tẩy giun sán định kỳ 6 tháng 1 lần (đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên); rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; cẩn thận khi ăn các loại rau sống; ăn chín, uống sôi. Đặc biệt, người dân không nên ăn tiết canh, gỏi sống và các thực phẩm tái, chưa được nấu kỹ… bác sĩ Mận cho biết thêm… bác sĩ Mận thông tin thêm.