• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát huy thành tích nghiên cứu khoa học, sáng tạo khởi nghiệp cho sinh viên

Giáo dục 19/01/2024 16:22

(Tổ Quốc) - Ngày 19/1, Tại Hà Nội, Hội nghị tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo khởi nghiệp sinh viên diễn. Sự kiện do Trường Đại học Phenikaa (Hà Nội) tổ chức nhằm khuyến khích các hoạt động nghiên cứu khoa học trong Nhà trường.

Hội nghị thông tin, trong năm học 2022 - 2023, số lượng sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học tăng 180% so với năm học trước; số lượng đề tài nghiên cứu khoa học do sinh viên đăng ký và thực hiện tăng 140%, đạt xấp xỉ 200 đề tài, thuộc nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau như: Kỹ thuật, Công nghệ, Kinh tế xã hội, Nhân văn và và Khoa học Sức khỏe.

Số lượng bài báo khoa học do sinh viên là tác giả chính hoặc đồng tác giả tăng 25% so với năm học trước, được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín; số lượng giải thưởng khoa học của sinh viên đạt 22 giải thưởng các cấp, trong đó có 2 giải sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc, 2 giải thưởng Euréka...

Phát huy thành tích nghiên cứu khoa học, sáng tạo khởi nghiệp cho sinh viên - Ảnh 1.

Trường Đại học Phenikaa tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Nghiên cứu khoa học, sáng tạo khởi nghiệp sinh viên và tuyên dương các nhóm, cá nhân sinh viên, giảng viên hướng dẫn xuất sắc trong nghiên cứu khoa học năm học 2022 - 2023.

Đây là những kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh số lượng sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học vẫn còn thấp so với tiềm năng và nhu cầu của trường và xã hội. Chất lượng nghiên cứu khoa học của sinh viên còn chưa cao, chưa đáp ứng được các tiêu chí khoa học và thực tiễn. Nguồn lực hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên còn hạn hẹp, từ cơ sở vật chất, thiết bị, đến ngân sách, học bổng, và cơ hội hợp tác.

Phát huy thành tích nghiên cứu khoa học, sáng tạo khởi nghiệp cho sinh viên - Ảnh 2.

Phát biểu tại hội nghị, GS, TS Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa cho biết: Theo đuổi mô hình đại học đổi mới sáng tạo và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp Trường Đại học Phenikaa sẽ nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên được thỏa sức với đam mê nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội.

Để khích lệ các hoạt động nghiên cứu khoa học, Trường Đại học Phenikaa cũng tuyên dương các nhóm, cá nhân sinh viên, giảng viên hướng dẫn xuất sắc trong nghiên cứu khoa học năm học 2022 - 2023.

Sinh viên ưu tú Bùi Hạnh Nhung - ngành Khoa học Vật liệu, đạt giải Khuyến khích “Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên cấp Bộ năm 2023” chia sẻ: “Bản thân em đã có 2 năm chuẩn bị trước khi chính thức tham gia cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học các cấp. Đó là bước khởi đầu tương đối muộn nhưng theo em là đủ vững vàng để những trải nghiệm sau này của em là vô giá. Quá trình thực hiện nghiên cứu khoa học của em cho đến hiện tại là một hành trình đan xen của nhiều điều thuận lợi, may mắn và khó khăn, thách thức.”

Phát huy thành tích nghiên cứu khoa học, sáng tạo khởi nghiệp cho sinh viên - Ảnh 3.

Sinh viên ưu tú Bùi Hạnh Nhung - ngành Khoa học Vật liệu, đạt giải Khuyến khích “Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên cấp Bộ năm 2023”

Nghiên cứu khoa học là “Hành trình của những lần đầu tiên” của bản thân em với rất nhiều thử thách mới lạ. Lần đầu tiên em tự tìm đọc tạp chí chuyên ngành, chắt lọc kiến thức và áp dụng vào đề tài của mình. Lần đầu tiên em trải nghiệm cảm giác làm thực nghiệm thất bại trong 3 tháng liên tục. Lần đầu tiên em xử lý những bộ số liệu, vẽ những biểu đồ mà trước đó em cho là quá vĩ mô. Và đó cũng là lần đầu tiên em tham gia cuộc thi SV NCKH tại Trường ĐH Phenikaa. Nhờ có cuộc thi mà em đã vạch rõ ra được mục tiêu, lộ trình nghiên cứu phù hợp. Hạnh Nhung chia sẻ thêm.

Qua từng năm, Phenikaa đang dần khẳng định được vị thế của một ngôi trường trẻ dành nhiều tiềm lực cho các bạn sinh viên. Cùng với các hoạt động đồng hành thúc đẩy sinh viên nghiên cứu khoa học của Phenikaa: Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”; Lễ phát động Phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030”; Chung kết cuộc thi Robotacon-Wro 2023; Ngày hội khám phá STEAM “STEAMese Festival 2023”. Năm 2023, Trường tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Khởi nghiệp Sinh viên Phenikaa - Phenikaa Starup Idea dành riêng cho sinh viên đam mê nghiên cứu và sáng tạo khởi nghiệp

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ