• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát triển phong trào futsal Hà Nội: Phấn đấu từng bước tiến tới chuyên nghiệp

Thể thao 09/11/2022 16:59

(Tổ Quốc) - Thời gian qua, phong trào futsal đã phát triển mạnh mẽ tại Hà Nội và các tỉnh miền bắc, thu hút được sự quan tâm, tham gia tập luyện của đông đảo người dân.

Trong những năm gần đây, phong trào futsal (bóng đá trong nhà) trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi dần trở nên phổ biến và thu hút được nhiều người chơi. Các CLB futsal cũng nhanh chóng được hình thành, xây dựng ngày càng bài bản, chuyên nghiệp hơn.

Với xu thế đó, nhằm đẩy mạnh phong trào futsal trên địa bàn Thủ đô, xây dựng một sân chơi chuyên nghiệp tại miền Bắc, tạo tiền đề, nguồn nhân lực cho các đội thể thao thành tích cao của thành phố, vào cuối tháng 9 vừa qua, Giải Futsal vô địch thành phố Hà Nội - Cúp LS lần thứ nhất năm 2022 đã được tổ chức.

Phát triển phong trào futsal Hà Nội: Phấn đấu từng bước tiến tới chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Giải vô địch Thành phố Hà Nội dù mới tổ chức lần đầu nhưng đã đạt được những thành công nhất định

Ông Đỗ Văn Nhật, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Hà Nội nhận định, trong những năm qua, futsal rất phát triển tại Việt Nam. Trên trường quốc tế, đội tuyển futsal Việt Nam đã thi đấu và đã có những thành tích cao khi có hai lần góp mặt tại Futsal World Cup vào năm 2016 và 2022. Tuy nhiên, hiện tại phong trào futsal mới chủ yếu được chú trọng ở Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực miền Nam.

"Để tạo ra làn gió mới cho futsal tại Thủ đô, Liên đoàn Bóng đá Hà Nội đã quyết định đứng ra tổ chức Giải vô địch Thành phố Hà Nội Cúp LS lần thứ nhất năm 2022. Giải cũng hướng đến mục đích phát triển phong trào tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân Thủ đô, góp phần tạo ra một sân chơi futsal chuyên nghiệp, quy mô, lành mạnh dành cho đối tượng thanh, thiếu niên trên địa bàn thành phố" - ông Đỗ Văn Nhật nói.

Dù vậy, thực tế hiện nay, việc phát triển phong trào futsal vẫn gặp phải không ít những vướng mắc về cơ sở vật chất khi thiếu sân tập, trang thiết bị tập luyện. Đa số các đội bóng không có sân bãi riêng để duy trì việc tập luyện. Không ít CLB phải đi tập nhờ hoặc tập ở những sân chất lượng không tốt dẫn đến phong độ không đảm bảo, dễ bị chấn thương

Theo Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Hà Nội Nguyễn Sơn Hà, để phát triển phong trào futsal theo hướng chuyên nghiệp không phải điều dễ dàng. Đặc thù của môn futsal là phải có sân tập và thi đấu đạt chuẩn, trong khi tại Hà Nội, số lượng sân tập futsal còn rất hạn chế.

Từng bước đẩy mạnh phong trào futsal

Giải Futsal vô địch thành phố Hà Nội vừa qua có thể được xem là tín hiệu tốt trong công tác thức đẩy phong trào futsal tại Hà Nội. Dù mới là lần đầu được tổ chức, nhưng Liên đoàn Bóng đá Hà Nội đã thể hiện rõ sự chuyên nghiệp từ các khâu quản lý chung của công tác tổ chức cho đến các công đoạn chi tiết như thiết kế bảng biển, sân bãi, áo đấu...

Không những vậy, những công tác truyền thông, tập hợp đội ngũ trọng tài... cũng được chú trọng, thực hiện bài bản, đảm bảo chất lượng.

Phát triển phong trào futsal Hà Nội: Phấn đấu từng bước tiến tới chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Việc phát triển các giải đấu chuyên nghiệp sẽ góp phần giúp phong trào tập luyện được thúc đẩy (Ảnh: HNFF)

Với bất cứ môn thể thao nào, muốn hướng đến một sân chơi chuyên nghiệp cần phải tổ chức nhiều giải đấu. Khi các giải đấu đã thành công về chất lượng chuyên môn, chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp đầu tư, tài trợ và cũng là tiền đề thu hút người tham gia tập luyện. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy phong trào.

"Trong thời gian tới đây, Liên đoàn bóng đá Hà Nội sẽ tập trung đầu tư, đào tạo đội ngũ huấn luyện viên, trọng tài chuyên nghiệp để tham gia các giải đấu. Chúng tôi cũng đặt mục tiêu chú trọng việc vận động các nhà tài trợ tham gia đầu tư, ủng hộ môn futsal của Hà Nội" - Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Hà Nội Tô Văn Động cho biết.

Theo định hướng của Liên đoàn bóng đá Hà Nội, về lâu dài, thành phố cần có hệ thống sân thi đấu, sân tập, nhà tập luyện phụ trợ... Đây là những các công trình quan trọng phục vụ công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV, từ đó, tạo nguồn cho đội tuyển futsal quốc gia.

Với đà phát triển như hiện tại, có thể hy vọng rằng, trong vòng 3 đến 5 năm nữa, phong trào futsal sẽ càng phát triển mạnh mẽ hơn, giúp chất lượng các đội futsal khá dần lên.

Bạch Dương

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ