• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân rách gan, nguy cơ tử vong cao

Sức khỏe 27/10/2017 15:09

(Tổ Quốc) - Ths.BS CKII Nguyễn Giang Lam, Trưởng khoa Ngoại (Bệnh viện Đống Đa) – người trực tiếp thực hiện ca mổ này cho biết, bệnh nhân Đ. khi nhập viện đã được các nhân viên y tế thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 sơ cứu ban đầu.

Theo Ths.BS Lam, với tình trạng bệnh nhân bị đa chấn thương (vết đứt dài 20cm ở phần mạn sườn bên phải), cộng với việc bệnh nhân bị mất máu nặng, nếu chuyển đi bệnh nhân có thể tử vong. Chính vì lý do đó, các bác sĩ quyết định đưa bệnh nhân vào thẳng phòng cấp cứu để làm thủ thuật.

BS.Lam chăm sóc cho bệnh nhân Đ sau ca phẫu thuật.


Ngay sau khi chuyển bệnh nhân vào phòng cấp cứu, kíp bác sĩ gây mê hồi sức và cấp cứu nhanh chóng mở vết thương. Khi mở vết thương, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tổn thương rất nhiều bộ phận khác.

Theo BS Lam, sau khi mở vết thương phát hiện phía bên thành cơ bụng phải của bệnh nhân đứt hết, rách nhu mô gan dài 15cm (phân thùy 4,5,6), tổn thương sườn sụn và ổ bụng còn đọng khoảng 2 lít máu.

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành cầm máu bằng cách khâu vết thương gan, làm sạch ổ bụng, làm lại thành bụng, cố định sườn sụn và dẫn lưu cho bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu.

Bs. Lam cho biết, kỹ thuật khâu lại gan không phải là mới mà đã được thực hiện ở nhiều BV khác như Việt Đức, Bạch Mai, Xanh Pôn. Tuy nhiên đây là một kỹ thuật khó, phức tạp do quá trình khâu nếu không cẩn thận sẽ làm rách gan ở vị trí khác.

“Đây là lần đầu tiên bệnh viện Đống Đa phẫu thuật thành công ca bệnh đa chấn thương, với nhiều tổn thương phức tạp. Nếu như trước đây những ca bệnh bệnh nặng như vậy chúng tôi đều phải chuyển tuyến. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục học hỏi, nâng cao tay nghề để có thể làm chủ nhiều kỹ thuật khó”, BS Lam cho hay.

Hiện bệnh nhân đã khỏe và xuất viện.

Thế Công

 

 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ