• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phẫu thuật lấy song thai thành công cho sản phụ mắc hội chứng Hellp

Sức khỏe 22/12/2021 20:51

(Tổ Quốc) - Chiều 22/12, Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng cho biết các bác sỹ vừa phẫu thuật lấy song thai thành công cho sản phụ mắc hội chứng Hellp (hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu).

Theo thông tin, sản phụ M.H (38 tuổi) mang song thai 1 bánh nhau 2 buồng ối, ở tuần 36 của thai kì, sản phụ được phát hiện hội chứng Hellp (hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu) với triệu chứng tăng huyết áp, giảm tiểu cầu nặng, tăng men gan và đái tháo đường thai kỳ điều trị Insulin. Các bác sỹ chuyên khoa Phụ sản Bệnh viện Gia Đình chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Phẫu thuật lấy song thai thành công cho sản phụ mắc hội chứng Hellp - Ảnh 1.

Bác sỹ Thanh Loan chụp ảnh kỉ niệm cùng sản phụ và hai bé gái trước khi xuất viện.

Được biết, sản phụ H. vốn có tiền sử viêm gan B từ năm 2001, nhưng từ khi mang thai lần thứ 2 thì càng về cuối giai đoạn thai kì, lượng men gan càng tăng cao bất thường. Nhận thấy 2 chân phù nề nhiều, đi lại cũng nặng nhọc hơn. Vì quá lo lắng nên sản phụ H. đã đến bệnh viện để thăm khám.

Sau khi thực hiện các cận lâm sàng, bác sỹ kết luận sản phụ H. có 2 bệnh nền trong quá trình mang thai là viêm gan B mạn và đái tháo đường thai kì. Sản phụ được điều trị cũng như theo dõi sát sao bằng Insulin và thuốc bảo vệ gan. Đồng thời, tái khám thường xuyên; đến tuần thai thứ 35, qua siêu âm có thể thấy song thai vẫn phát triển ổn định.

Tuy nhiên đến tuần thứ 36 của thai kì, sản phụ tái khám và được phát hiện mắc hội chứng Hellp - một hội chứng có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì vậy, sau hội chẩn ê-kíp sản phụ khoa, gây mê hồi sức đã nhanh chóng chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai khẩn cấp.

Sau phẫu thuật lấy thai, 2 bé gái 2.5kg và 2,1 kg đã chào đời khỏe mạnh và được chăm sóc tại khoa Nhi, sản phụ H. tiếp tục được theo dõi, điều trị hồi sức tích cực và ổn định xuất viện sau 05 ngày.

Theo ThS.BS. Nguyễn Thị Thanh Loan, Trưởng khoa Phụ sản (Bệnh viện Gia Đình), hội chứng Hellp xuất hiện khoảng 4 - 12 % bệnh nhân tiền sản giật và khoảng 30 % các trường hợp HELLP xuất hiện trong tuần đầu sau sinh, là nguyên nhân quan trọng gây ra tử vong cho mẹ và trẻ sơ sinh.

Hiện nay chưa có phương pháp phòng ngừa nào giúp phòng ngừa hội chứng này hiệu quả. Sản phụ có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh bằng cách duy trì lối sống lành mạnh, chế độ vận động và dinh dưỡng hợp lý giúp phòng ngừa tình trạng tiểu đường thai kỳ hay huyết áp cao…

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ