• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phẫu thuật nội soi cấp cứu cụ ông 91 tuổi bị thoát vị bịt nguy hiểm và hiếm gặp

Sức khỏe 27/10/2020 14:31

(Tổ Quốc) - Mắc bệnh lý hiếm gặp và nguy hiểm nhưng không biết, cụ ông N.V.L đã được ekip bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiến hành cấp cứu bằng phẫu thuật nội soi, kịp thời cứu sống trong vòng 24 giờ kể từ khi tiếp nhận.

Chiều 27/10, các y bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa tiến hành phẫu thuật nội soi thành công, giải phóng đoạn ruột bị thoát vị cho cụ ông (91 tuổi, nặng 26 kg) mắc bệnh lý thoát vị bịt hiếm gặp và nguy hiểm.

Trước đó, bệnh nhân N.V.L nhập viện khoa Cấp cứu (Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng) trong tình trạng đau bụng quặn từng cơn vùng quanh rốn, bụng chướng, kèm theo nôn ói, bí trung đại tiện. Được biết, bệnh nhân L từng có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, thể trạng gầy yếu.

Qua thăm khám, thực hiện chụp cắt lớp vi tính (CT) phát hiện có quai ruột non chui qua và kẹt ở lỗ bịt bên phải, các quai ruột non giãn, đường kính từ 27-30mm, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu Hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tiến hành hội chẩn và chẩn đoán xác định bệnh nhân bị thoát vị bịt bên phải nghẹt, chỉ định mổ cấp cứu bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng.

Quá trình phẫu thuật ghi nhận một quai ruột non dài khoảng 20cm, cách góc hồi manh tràng khoảng 80cm chui qua và bị nghẹt ở lỗ bịt bên phải.

"Sau khi giải phóng quai ruột non khỏi lỗ bịt, nhận thấy quai ruột còn hồng nên ekip thực hiện quyết định bảo tồn. Lỗ bịt sau đó được khâu lại bằng một mũi khâu vòng với chỉ prolene 2.0", bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho biết thêm.

Ca phẫu thuật thành công sau khoảng hơn 1 giờ. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện vào chiều nay 27/10.

Phẫu thuật nội soi cấp cứu cụ ông 91 tuổi bị thoát vị bịt nguy hiểm và hiếm gặp - Ảnh 2.

Bệnh nhân hiện tại ổn định và có thể xuất viện vào chiều 27/10.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất cho người bệnh bị thoát vị bịt. Đây là một bệnh lý hiếm gặp (dưới 1% trong số các loại thoát vị), nguy cơ tử vong cao nhất trong các loại thoát vị thành bụng (13-40%), thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, gầy, sinh nhiều, tỷ lệ mắc bệnh nữ : nam là 9:1. Chẩn đoán thoát vị bịt thường gặp khó khăn vì các triệu chứng là không đặc hiệu. Nếu không được chẩn đoán kịp thời có thể dẫn đến hoại tử đoạn ruột bị thoát vị, trên nền bệnh nhân già, yếu, nhiều bệnh lý kết hợp, nên có nhiều nguy cơ dẫn đến những biến chứng nặng và tử vong.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ