• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phẫu thuật nội soi cắt gan thành công cho bệnh nhân ung thư gan

Sức khỏe 08/11/2019 16:08

(Tổ Quốc) - Các bác sĩ Khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng đã thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt gan trái cho bệnh nhân ung thư gan. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại khu vực Miền Trung.

Chiều 8/11, Ths Bs Nguyễn Ngọc Sơn, Khoa Ngoại 1 (Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng) cho biết với sự hỗ trợ của Ts Bs Trần Công Duy Long (Phó Trưởng Khoa Gan mật tụy BV ĐHYD TP Hồ Chí Minh), các bác sĩ Khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng đã thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt gan trái cho bệnh nhân ung thư gan. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại khu vực Miền Trung. Ca phẫu thuật được thực hiện vào ngày 5/11.

Theo đó, bệnh nhân Trần U. (67 tuổi, trú Đà Nẵng) có tiền sử bị nhiễm viêm gan siêu vi B. Bệnh nhân đi khám và phát hiện u gan trái, được nhập viện vào khoa Ngoại 1 (BVUB Đà Nẵng).

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có khối u gan ở hạ phân thùy 4 kích thước 55x47x63mm. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật nội soi cắt gan trái cho bệnh nhân và ca phẫu thuật đã thành công.

Phẫu thuật nội soi cắt gan thành công cho bệnh nhân ung thư gan - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi cắt gan trái cho bệnh nhân.

Theo số liệu thống kê về tình hình ung thư trên toàn thế giới năm 2018 (Globocan 2018), ung thư gan là loại ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam. Việc điều trị ung thư gan còn gặp nhiều khó khăn do phần lớn bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn trễ.

Phẫu thuật cắt gan được xem là phương pháp triệt để nhất để điều trị ung thư gan. Kỹ thuật cắt gan qua nội soi là một tiến bộ lớn trong lĩnh vực phẫu thuật điều trị ung thư gan. Với phương pháp này bệnh nhân sẽ có vết mổ nhỏ hơn rất nhiều, đỡ đau sau mổ hơn và thời gian hồi phục nhanh hơn.

Được biết, Ts Bs Trần Công Duy Long là một chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật nội soi cắt gan hiện nay. Năm 2017, nhóm nghiên cứu của Ts Long đã được trao giải nhất về Video cắt gan qua nội soi tại Hội nghị phẫu thuật nội soi cắt gan thế giới lần thứ nhất tổ chức tại Paris (Pháp).

Với việc hợp tác và học tập cùng các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật cắt gan trên thế giới cũng như tại Việt Nam, các bác sĩ Khoa Ngoại 1 đã không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân ung thư gan. Bên cạnh phẫu thuật, các kỹ thuật đốt u gan bằng sóng cao tần RFA và vi sóng MWA cũng đã được khoa Ngoại 1 triển khai thường quy điều trị ung thư gan từ nhiều năm nay đã đem lại hiệu quả rất tốt cho bệnh nhân u gan./.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ