• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Philippines dỡ bỏ thêm nhiều quy định y tế: Hướng tới phục hồi du lịch hoàn toàn

Du lịch 10/03/2023 16:18

(Tổ Quốc) - Theo trang Philippine Daily Inquirer, sau 3 năm chống dịch Covid-19, du khách đang háo hức quay lại Philippines.

Đáp ứng nhu cầu của du khách, Bộ Du lịch Philippines (DOT) đã dỡ bỏ những quy định cuối cùng về y tế và an toàn từng áp đặt lên các cơ sở du lịch.

Đầu tuần này, DOT đã ban hành Thông tư 2023-0002 dỡ bỏ thêm một số quy định y tế từng áp đặt trong thời kỳ đại dịch để thúc đẩy thêm đà phục hồi nhanh chóng của ngành du lịch. Ví dụ, các cơ sở du lịch không còn cần lắp đặt các hàng rào và dải phân cách (bằng nhựa hoặc acrylic) ở các khu vực được chỉ định, cũng như không bắt buộc phải bố trí biển báo hoặc tín hiệu trực quan yêu cầu thực hiện các quy trình y tế. Hành khách cũng không cần đeo khẩu trang và không phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ.

ym-manila-2030520-78wglyxozmul3c.jpg

Đời sống tại Philippines đang dần quay trở lại bình thường như trước khi dịch bệnh xảy ra. Ảnh: Philippine Daily Inquirer

Đẩy nhanh quá trình phục hồi du lịch

Bộ trưởng Du lịch Philippines Christina Frasco cho biết, việc loại bỏ những yêu cầu ngày càng lỗi thời này là để "gửi đi một thông điệp quan trọng: Dưới thời chính quyền Marcos Jr., đất nước chúng tôi mở cửa cho du lịch và chúng tôi đang theo kịp toàn cầu về mở cửa hoạt động du lịch".

Trên thực tế, DOT cũng đã thực hiện một loạt các động thái mở lại hoàn toàn lĩnh vực du lịch sau khi chịu nhiều thiệt hại suốt thời kỳ đại dịch. Đây cũng là một trong những ưu tiên của Tổng thống Marcos Jr. trong Diễn văn liên bang đầu tiên của ông.

Theo Cơ quan Thống kê Philippines, ngành du lịch đã đóng góp tới 1 nghìn tỷ PHP (đồng tiền Philippines) cho nền kinh tế nước này vào năm 2021, cao hơn 9,2% so với con số 917,2 tỷ PHP của năm 2020 – thời điểm các hạn chế đi lại ở mức nghiêm ngặt nhất.

Ngành du lịch Philippines, bao gồm khách sạn, cửa hàng ăn uống, đại lý du lịch, công ty lữ hành, cơ sở bán lẻ, hướng dẫn viên du lịch, giải trí và vận tải cũng đã tuyển dụng 4,9 triệu người vào năm 2021, chiếm khoảng 11% tổng số việc làm trong cả nước. Cứ 10 người Philippines có việc làm thì ít nhất một người làm trong lĩnh vực du lịch.

Tuy nhiên, những con số này thấp hơn nhiều so với năm 2019 khi ngành du lịch đóng góp 2,5 nghìn tỷ PHP cho nền kinh tế và tạo việc làm cho 5,7 triệu người. Điều này lý giải tại sao Philippines cần nhanh chóng phục hồi du lịch và chính quyền của ông Marcos Jr. cần quay lại mức 8,3 triệu khách vào năm 2019.

Tháng 10 năm ngoái, ông Marcos đã ký Sắc lệnh hành pháp số 7, nêu rõ việc đeo khẩu trang trên toàn quốc là tự nguyện, ngoại trừ những khu vực quan trọng như các cơ sở chăm sóc sức khỏe và trên phương tiện giao thông công cộng. Kể từ đó, các yêu cầu y tế nghiêm ngặt trên toàn quốc cũng đã dần được dỡ bỏ. Chính phủ cũng dừng chương trình cấp con dấu an toàn cho các cơ sở tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19.

Vẫn cần bảo đảm an toàn sức khỏe

Trong khi ngành du lịch đang dần lấy lại sức sống thì Bộ Y tế Philippines (DOH) vẫn khuyến nghị người dân thận trọng. DOH lo ngại các chủng mới dễ lây truyền hơn sẽ khiến số ca nhiễm bệnh vượt khỏi tầm kiểm soát một lần nữa và có thể lại phải tái áp đặt các biện pháp phòng dịch.

Người dân có thể tự bảo vệ bản thân và những người khác bằng việc duy trì các quy tắc vệ sinh cơ bản và dễ thực hiện. Các biện pháp này bao gồm rửa tay kỹ lưỡng, đeo khẩu trang tại một số nơi được yêu cầu và tự nguyện cách ly bản thân hoặc thay đổi kế hoạch du lịch khi xuất hiện các triệu chứng bệnh.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Philippines hiện chưa có gì đáng lo ngại khi đã tiêm phòng đầy đủ vaccine cho 73,8 triệu người Philippines (chiếm 94,6% những người cần tiêm). Như vậy, tỷ lệ số ca dương tính với Covid-19 tại Philippines được duy trì ở dưới mức 5% - mức Tổ chức Y tế Thế giới cho là có thể kiểm soát được.

Philippine Daily Inquirer nhận định, khi đại dịch Covid-19 không còn là mối lo, ngành du lịch Philippines cần giải quyết các vấn đề trước đây khách du lịch trong nước và quốc tế phải đối mặt như an ninh, đặc biệt là sau khi một du khách New Zealand bị giết hại gần đây ở Makati, hay hình ảnh các sân bay với hàng dài người xếp hàng. Chính phủ Philippines cũng cần ưu tiên cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch để giúp du khách tiếp cận nhanh hơn và dễ dàng hơn với các hòn đảo xinh đẹp.

Việc nâng cao chất lượng du lịch và lưu ý bảo vệ sức khỏe sẽ tạo thêm niềm tin cho khách du lịch khi đến Philippines, từ đó giúp ngành du lịch nhanh chóng phục hồi và đồng thời loại bỏ được nhiều rủi ro về bệnh dịch, tờ Philippine Daily Inquirer nhấn mạnh.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ